Câu hỏi về Toán học ở Đường Lên Đỉnh Olympia khá đơn giản nhưng thí sinh lại trả lời sai

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhìn vào đề bài, nhiều người có thể đưa ngay ra đáp án nhưng các thí sinh lại khá lúng túng dẫn đến trả lời chưa chính xác khiến khán giả tiếc hùi hụi.

Đường Lên Đỉnh Olympia là sân chơi trí tuệ thu hút sự quan tâm của mọi lứa tuổi, đặc biệt là các bạn học sinh THPT. Trong các gói câu hỏi, phía ban tổ chức chương trình thường đan xen nhiều nội dung khác nhau để tìm kiếm được thí sinh có kiến thức toàn diện nhất. Bên cạnh những câu hỏi khó thì có một số câu hỏi ở mức khá đơn giản kiểm tra kiến thức và sự nhanh trí của thí sinh. Tuy nhiên, đứng ở trường quay cộng thêm tâm lý hồi hộp, nhiều thí sinh đã "bó tay" với câu hỏi được đánh giá là khá đơn giản.

Trong cuộc thi Tuần I Quý III của Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 16, chương trình đưa ra một câu hỏi Toán học ở phần thi Về đích như sau: "Số nào là số tự nhiên nhỏ nhất có hai chữ số thoả mãn tổng các chữ số của số đó bằng số lớn nhất có một chữ số?".

Câu hỏi về Toán học ở Đường Lên Đỉnh Olympia khá đơn giản nhưng thí sinh lại trả lời sai ảnh 1

Câu hỏi này được đánh giá là dễ bởi để tìm ra được số thoả mãn 2 điều kiện "số nhỏ nhất có 2 chữ số" và "tổng hai chữ số bằng số lớn nhất có 1 chữ số" là không quá khó. Áp lực về thời gian và khán giả cũng như cách ra đề lắt léo của ban tổ chức khiến thí sinh này thay đổi đáp án đến 2 lần. Thé nhưng câu trả lời mà thí sinh đưa ra lại không chính xác. Và đáp án cuối cùng cho câu hỏi này là số 18, thật đơn giản phải không nào?

Cũng là một câu hỏi liên quan đến lĩnh vực Toán học trong chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia, thí sinh Hải Bình nhận được câu đố như sau: "Từ 3 số 7, 0, 2 có thể tạo ra số lớn nhất là bao nhiêu?".

Câu hỏi về Toán học ở Đường Lên Đỉnh Olympia khá đơn giản nhưng thí sinh lại trả lời sai ảnh 2

Câu hỏi này nhìn qua tưởng thì dễ, nếu không đọc kĩ đề bài lập tức sẽ đưa ra đáp án giống như bạn thí sinh này là "720". Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Nếu để ý kĩ, sẽ dễ dàng nhận thấy, chỉ cần một phép tính đơn giản là có thể nâng giá trị của 3 con số lên nhiều lần. Đó là phép tính luỹ thừa.

Và đáp án cuối cùng chính là: 2^70 (2 mũ 70 hay 2 lũy thừa 70).

Trong một cuộc thi đấu trí như Đường lên đỉnh Olympia, thường thì các bạn thí sinh gặp rất nhiều áp lực. Vì thế, việc họ không thể đưa ra đáp án chính xác trong thời gian rất ngắn cũng là điều dễ hiểu.

Câu hỏi về Toán học ở Đường Lên Đỉnh Olympia khá đơn giản nhưng thí sinh lại trả lời sai ảnh 6
MỚI - NÓNG
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
Bé gái lớp 3 bị trừ điểm bài kiểm tra vì một câu trả lời mà dân mạng đều bảo “rất hợp lý”
HHT - Một bé gái 8 tuổi ở Malaysia có bài kiểm tra được chấm 96/100 điểm, do một câu bị cô giáo ghi là sai. Gia đình bé gái này không phục và đăng hình ảnh bài kiểm tra lên mạng xã hội. Sau khi xem, đa số cư dân mạng cũng đồng tình rằng câu trả lời đó thực ra là đúng và còn khen rằng bé gái rất thông minh.
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
Hậu trường trái ngược của BLACKPINK tại sự kiện nghệ thuật do vợ Tổng thống Pháp tổ chức
HHT - Không chỉ gây sốt với loạt ảnh chụp cùng dàn sao quốc tế đình đám tại buổi hòa nhạc "Le Gala des Pièces Jaunes", BLACKPINK còn khiến dân mạng trầm trồ khi chung khung hình với Tổng thống và Đệ nhất phu nhân Pháp. Mới nhất, fan còn thích thú với bức ảnh hé lộ hậu trường chụp ảnh của "phó nháy" Lisa chụp cho Jisoo.

Có thể bạn quan tâm

Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Cô bạn học giỏi tặng quà mẹ dịp năm mới bằng học bổng hơn 1 tỷ đồng

Vừa tròn 18 tuổi cũng là lúc bạn Đào Minh Phương (Hà Nội) ghi được một dấu ấn đặc biệt ở cột mốc trưởng thành của mình: Phương giành được suất học bổng cao nhất của trường Đại học Bond (Úc). Đây là học bổng 50% học phí toàn khóa học, trị giá 64.800 đôla Úc, tương đương hơn 1 tỷ đồng Việt Nam.
Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống

Teen yêu khoa học: Tạo trợ lý ảo offline và ứng dụng hỗ trợ rối loạn ăn uống

HHT - Đó là đề tài đạt giải Nhất và Nhì trong số 19 nghiên cứu tham gia vòng Chung kết của chương trình “Sáng kiến Khoa học và Kỹ thuật Liên ngành”. Với nhiều ý tưởng nghiên cứu đầy sáng tạo và thực tế, sân chơi mới này đã góp phần “thắp sáng” tinh thần say mê tìm tòi, học hỏi ở các bạn teen.