Câu hỏi về Toán học ở Đường Lên Đỉnh Olympia khá đơn giản nhưng thí sinh lại trả lời sai

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhìn vào đề bài, nhiều người có thể đưa ngay ra đáp án nhưng các thí sinh lại khá lúng túng dẫn đến trả lời chưa chính xác khiến khán giả tiếc hùi hụi.

Đường Lên Đỉnh Olympia là sân chơi trí tuệ thu hút sự quan tâm của mọi lứa tuổi, đặc biệt là các bạn học sinh THPT. Trong các gói câu hỏi, phía ban tổ chức chương trình thường đan xen nhiều nội dung khác nhau để tìm kiếm được thí sinh có kiến thức toàn diện nhất. Bên cạnh những câu hỏi khó thì có một số câu hỏi ở mức khá đơn giản kiểm tra kiến thức và sự nhanh trí của thí sinh. Tuy nhiên, đứng ở trường quay cộng thêm tâm lý hồi hộp, nhiều thí sinh đã "bó tay" với câu hỏi được đánh giá là khá đơn giản.

Trong cuộc thi Tuần I Quý III của Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 16, chương trình đưa ra một câu hỏi Toán học ở phần thi Về đích như sau: "Số nào là số tự nhiên nhỏ nhất có hai chữ số thoả mãn tổng các chữ số của số đó bằng số lớn nhất có một chữ số?".

Câu hỏi về Toán học ở Đường Lên Đỉnh Olympia khá đơn giản nhưng thí sinh lại trả lời sai ảnh 1

Câu hỏi này được đánh giá là dễ bởi để tìm ra được số thoả mãn 2 điều kiện "số nhỏ nhất có 2 chữ số" và "tổng hai chữ số bằng số lớn nhất có 1 chữ số" là không quá khó. Áp lực về thời gian và khán giả cũng như cách ra đề lắt léo của ban tổ chức khiến thí sinh này thay đổi đáp án đến 2 lần. Thé nhưng câu trả lời mà thí sinh đưa ra lại không chính xác. Và đáp án cuối cùng cho câu hỏi này là số 18, thật đơn giản phải không nào?

Cũng là một câu hỏi liên quan đến lĩnh vực Toán học trong chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia, thí sinh Hải Bình nhận được câu đố như sau: "Từ 3 số 7, 0, 2 có thể tạo ra số lớn nhất là bao nhiêu?".

Câu hỏi về Toán học ở Đường Lên Đỉnh Olympia khá đơn giản nhưng thí sinh lại trả lời sai ảnh 2

Câu hỏi này nhìn qua tưởng thì dễ, nếu không đọc kĩ đề bài lập tức sẽ đưa ra đáp án giống như bạn thí sinh này là "720". Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Nếu để ý kĩ, sẽ dễ dàng nhận thấy, chỉ cần một phép tính đơn giản là có thể nâng giá trị của 3 con số lên nhiều lần. Đó là phép tính luỹ thừa.

Và đáp án cuối cùng chính là: 2^70 (2 mũ 70 hay 2 lũy thừa 70).

Trong một cuộc thi đấu trí như Đường lên đỉnh Olympia, thường thì các bạn thí sinh gặp rất nhiều áp lực. Vì thế, việc họ không thể đưa ra đáp án chính xác trong thời gian rất ngắn cũng là điều dễ hiểu.

Câu hỏi về Toán học ở Đường Lên Đỉnh Olympia khá đơn giản nhưng thí sinh lại trả lời sai ảnh 6
MỚI - NÓNG
Biến mới vụ fan K-Pop 2K9 nghi lừa đảo hơn 340 triệu: Gia đình đang hoàn trả cho nạn nhân
Biến mới vụ fan K-Pop 2K9 nghi lừa đảo hơn 340 triệu: Gia đình đang hoàn trả cho nạn nhân
HHT - Những ngày qua, cộng đồng mạng Việt Nam, đặc biệt là fan K-Pop được phen náo loạn trước thông tin một nữ sinh là fan K-Pop 13 tuổi, có tên N.H bị "bóc phốt" có hành vi lừa đảo số tiền hơn 340 triệu đồng. Hiện tại, theo thông tin từ một người được cho là đại diện của các nạn nhân thì phía gia đình của N.H đang nỗ lực hoàn tiền và hoàn hàng cho những người đã đặt mua.
Công chúa Na Uy tròn 18 tuổi: Sẽ trở thành Nữ hoàng đầu tiên của Na Uy trong hơn 600 năm
Công chúa Na Uy tròn 18 tuổi: Sẽ trở thành Nữ hoàng đầu tiên của Na Uy trong hơn 600 năm
HHT - Ingrid Alexandra, Công chúa của Hoàng gia Na Uy, vừa có lễ mừng sinh nhật 18 tuổi, đánh dấu tuổi trưởng thành. Cô sẽ trở thành Nữ hoàng đầu tiên của Na Uy trong hơn 600 năm qua. Trong những bức ảnh mừng sinh nhật, Ingrid được khen là trông rất thanh lịch, trưởng thành và chín chắn hơn tuổi.

Có thể bạn quan tâm

Mạng xã hội hay "mất mạng" xã hội: Hành trình chinh phục cuộc thi Thông điệp cho thế hệ số

Mạng xã hội hay "mất mạng" xã hội: Hành trình chinh phục cuộc thi Thông điệp cho thế hệ số

HHT - S-CTI - nhóm sinh viên đến từ ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Công nghiệp Hà Nội đã xuất sắc vượt qua 169 đội thi trên cả nước về đích ở vị trí Á quân 1 cuộc thi “Message4Digigen - Thông điệp cho thế hệ số” do Đoàn trường Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp Facebook tổ chức.
Nguồn: Internet

Tuyển sinh Đại học 2022: Quá nhiều phương thức xét tuyển, cơ hội trúng tuyển hẹp lại?

HHT - Mùa tuyển sinh Đại học 2022 hiện có đến hơn chục phương thức xét tuyển dành cho các sĩ tử, trong đó không ít trường đồng thời áp dụng đến 7 phương thức bằng việc xét tuyển và tổ chức thi tuyển. Như vậy chỉ tiêu tuyển sinh theo từng phương thức bị chia nhỏ, dẫn tới tỉ lệ cạnh tranh cao hơn.