Chỉ cần thực sự chú ý, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều điều đẹp đẽ của cuộc sống

Chỉ cần thực sự chú ý, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều điều đẹp đẽ của cuộc sống
HHT - Chú ý quan sát và biết ơn chính là cách để sống trọn vẹn và hạnh phúc.

Có một câu chuyện cười từ lâu về Ngài Arthur Conan Doyle, "cha đẻ" của nhân vật thám tử tài ba Sherlock Holmes. Doyle kể về một lần ông vẫy taxi ở Paris. Trước khi ông mở lời, tài xế taxi đã quay sang ông và hỏi:

- Tôi có thể đưa ngài tới đâu, thưa ngài Doyle?

Doyle vô cùng sửng sốt. Ông hỏi anh tài xế là liệu có phải họ đã từng gặp nhau rồi hay không.

- Không ạ - Anh tài xế đáp - Tôi chưa từng gặp ngài bao giờ.

Rồi anh ta giải thích:

- Tờ báo sáng nay có một bài viết rằng ngài tới nghỉ ở Marseilles. Nơi tôi đón ngài chính là điểm đỗ taxi chờ khách từ Marseilles về. Màu da của ngài cho tôi biết rằng đúng là ngài vừa đi nghỉ. Vết mực trên ngón tay trỏ bên phải của ngài khiến tôi nghĩ rằng ngài là người làm nghề viết lách. Trang phục của ngài thì rõ ràng là người Anh chứ không phải người Pháp. Cộng tất cả những thông tin đó lại, tôi cho rằng ngài chính là Arthur Conan Doyle.

Tác giả Arthur Conan Doyle.

- Quá tuyệt vời! - Doyle thốt lên - Anh đúng là bản sao có thực của nhân vật tưởng tượng của tôi, thám tử Sherlock Holmes.

- Nhưng còn một điều nữa mà tôi để ý thấy ngay từ đầu, khiến tôi chắc chắn rằng ngài là Conan Doyle - Anh tài xế nói tiếp.

- Điều gì vậy?

- Tên của ngài được ghi ở mặt trước cái vali đấy ạ.

Có lẽ anh tài xế kia không hẳn là một thám tử tài ba, nhưng rõ ràng, anh ta là người biết quan sát. Anh ta chú ý, và chú ý chính là một phần quan trọng của việc sống trọn vẹn - nếu chúng ta biết chú ý đến đúng những điều cần thiết. Bằng cách chú ý đến xung quanh, chúng ta sẽ có thể nhìn thấy những điều mà người khác bỏ lỡ.

Chú ý tới những khoảnh khắc và những điều bình thường trong cuộc sống, càng nhiều càng tốt, chính là một cách để hạnh phúc. Như học giả Brene Brown nói: "Tôi không cần phải đuổi theo những khoảnh khắc phi thường để tìm được hạnh phúc - nó ở ngay trước mắt tôi, nếu tôi biết chú ý và thể hiện lòng biết ơn".

Bạn nghĩ bạn có thể thực sự nhìn thấy những gì, trân trọng những gì, nếu bạn nhìn thật cẩn thận, chú ý thật kỹ?

Nếu chúng ta chú ý, chúng ta có thể thấy những điều đẹp đẽ trong từng khoảnh khắc của cuộc sống.

Tôi nghĩ tôi có thể nhìn mọi việc hoặc mọi người theo một cách khác. Thường thì tôi hay nhìn lướt qua mọi việc và mọi người, và coi rằng tất cả nghiễm nhiên sẵn có như thế.

Tôi nghĩ, nếu tôi chú ý nhiều hơn, tôi có thể để ý thấy mình đang có rất nhiều, thay vì cứ ước có được những gì mình chưa có.

Nếu tôi nhìn thật kỹ, tôi nghĩ tôi có thể thấy mỗi ngày của mình đẹp đẽ và đặc biệt đến thế nào, thay vì nghĩ rằng người khác đang may mắn hơn mình.

Tôi không cần phải đuổi theo những khoảnh khắc phi thường để tìm được hạnh phúc. Có lẽ tôi chỉ cần chú ý đến đúng những điều cần thiết, và rồi hạnh phúc sẽ tìm thấy tôi.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…
Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.