"Chiếc khẩu trang" vào đề thi học kỳ, gợi mở xu hướng đề thi liên quan tới dịch bệnh?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đề thi cuối học kỳ môn Văn của khối 10 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) đang được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. “Nhân vật” chính là chiếc khẩu trang, một đồ vật không thể thiếu với bất cứ ai trong hai năm gần đây. 

Trước một đề văn “dễ mà không dễ", mỗi bạn học sinh đều có cách phản ứng riêng với đề thi. Hoàng Quân (lớp 10, THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) chia sẻ cảm nhận của mình: “Mình cảm thấy đề thi của trường rất thiết thực và gần gũi với tụi mình. Hiện tại dịch bệnh đang có xu hướng bùng phát nhưng mình thấy nhiều người không đeo khẩu trang. Sau khi làm bài xong mình nghiệm ra nhiều điều cho bản thân hơn nữa”.

"Chiếc khẩu trang" vào đề thi học kỳ, gợi mở xu hướng đề thi liên quan tới dịch bệnh? ảnh 1

Đề thi cuối kì môn Văn của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM).

Gia Khánh (lớp 11, THPT Nguyễn Thị Minh Khai) chia sẻ: “Khi đọc đề thi Văn trường bạn, mình lập tức suy nghĩ đến vị thế của chiếc khẩu trang trước và sau dịch, kiểu như trước dịch tại sao mọi người lại đeo khẩu trang, rồi tại sao nhiều người phản đối, thậm chí biểu tình, chỉ vì một đồ vật nhỏ xíu như vậy. Mình nhận ra chiếc khẩu trang còn đại diện cho tính cá nhân của mỗi người nữa, ví dụ như một anh bạn mình biết đeo khẩu trang để… hoà nhập dễ hơn, vì anh bị chứng lo lắng xã hội, hay một nhỏ bạn khác không thích đeo khẩu trang vì nó khiến bạn nổi mụn”.

"Chiếc khẩu trang" vào đề thi học kỳ, gợi mở xu hướng đề thi liên quan tới dịch bệnh? ảnh 2

Khẩu trang đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại - Ảnh: Internet

Minh Duy (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) thì chọn ý tưởng đưa chiếc khẩu trang chu du thế giới: “Với mình, khẩu trang đúng là biểu tượng văn hoá vì trước khi dịch, mình biết đến hình ảnh khẩu trang qua các idol Hàn Quốc cùng chiếc khẩu trang đen làm phụ kiện. Cũng ở một góc độ khác, mình nhận thấy khẩu trang là vật bất ly thân của những các mẹ, các chị “ninja Lead” ở Việt Nam. Mỗi quốc gia sẽ có cho mình một lý do để đeo khẩu trang, nhưng dịch COVID-19 đã cho toàn thế giới một lí do chung, đó chính là để bảo vệ bản thân".

Có thể thấy, những đề văn có nội dung gần gũi chính là cơ hội để teen bộc lộ suy nghĩ của bản thân về những sự việc thường ngày tưởng nhỏ nhặt nhưng lại có sức ảnh hưởng to lớn. Đồng thời, teen cũng được thỏa sức sáng tạo trong khuôn khổ, với nguồn cảm hứng từ chính trải nghiệm cá nhân của mình.

"Chiếc khẩu trang" vào đề thi học kỳ, gợi mở xu hướng đề thi liên quan tới dịch bệnh? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tân sinh viên Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội bùng nổ tại Trại Hội nhập IStart Camp 2022

Tân sinh viên Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội bùng nổ tại Trại Hội nhập IStart Camp 2022

Ngày 27 - 29/9, Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức chương trình Trại Hội nhập “IStart Camp 2022” dành cho các tân sinh viên K21. “IStart Camp 2022” là phiên bản nâng cấp của tuần lễ Đào tạo hội nhập với diện mạo hoàn toàn mới và các hoạt động sáng tạo phù hợp với các bạn trẻ thế hệ Z năng động, tự tin và nhiệt huyết.