"Chiếc khẩu trang" vào đề thi học kỳ, gợi mở xu hướng đề thi liên quan tới dịch bệnh?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đề thi cuối học kỳ môn Văn của khối 10 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) đang được lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. “Nhân vật” chính là chiếc khẩu trang, một đồ vật không thể thiếu với bất cứ ai trong hai năm gần đây. 

Trước một đề văn “dễ mà không dễ", mỗi bạn học sinh đều có cách phản ứng riêng với đề thi. Hoàng Quân (lớp 10, THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) chia sẻ cảm nhận của mình: “Mình cảm thấy đề thi của trường rất thiết thực và gần gũi với tụi mình. Hiện tại dịch bệnh đang có xu hướng bùng phát nhưng mình thấy nhiều người không đeo khẩu trang. Sau khi làm bài xong mình nghiệm ra nhiều điều cho bản thân hơn nữa”.

"Chiếc khẩu trang" vào đề thi học kỳ, gợi mở xu hướng đề thi liên quan tới dịch bệnh? ảnh 1

Đề thi cuối kì môn Văn của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM).

Gia Khánh (lớp 11, THPT Nguyễn Thị Minh Khai) chia sẻ: “Khi đọc đề thi Văn trường bạn, mình lập tức suy nghĩ đến vị thế của chiếc khẩu trang trước và sau dịch, kiểu như trước dịch tại sao mọi người lại đeo khẩu trang, rồi tại sao nhiều người phản đối, thậm chí biểu tình, chỉ vì một đồ vật nhỏ xíu như vậy. Mình nhận ra chiếc khẩu trang còn đại diện cho tính cá nhân của mỗi người nữa, ví dụ như một anh bạn mình biết đeo khẩu trang để… hoà nhập dễ hơn, vì anh bị chứng lo lắng xã hội, hay một nhỏ bạn khác không thích đeo khẩu trang vì nó khiến bạn nổi mụn”.

"Chiếc khẩu trang" vào đề thi học kỳ, gợi mở xu hướng đề thi liên quan tới dịch bệnh? ảnh 2

Khẩu trang đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại - Ảnh: Internet

Minh Duy (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) thì chọn ý tưởng đưa chiếc khẩu trang chu du thế giới: “Với mình, khẩu trang đúng là biểu tượng văn hoá vì trước khi dịch, mình biết đến hình ảnh khẩu trang qua các idol Hàn Quốc cùng chiếc khẩu trang đen làm phụ kiện. Cũng ở một góc độ khác, mình nhận thấy khẩu trang là vật bất ly thân của những các mẹ, các chị “ninja Lead” ở Việt Nam. Mỗi quốc gia sẽ có cho mình một lý do để đeo khẩu trang, nhưng dịch COVID-19 đã cho toàn thế giới một lí do chung, đó chính là để bảo vệ bản thân".

Có thể thấy, những đề văn có nội dung gần gũi chính là cơ hội để teen bộc lộ suy nghĩ của bản thân về những sự việc thường ngày tưởng nhỏ nhặt nhưng lại có sức ảnh hưởng to lớn. Đồng thời, teen cũng được thỏa sức sáng tạo trong khuôn khổ, với nguồn cảm hứng từ chính trải nghiệm cá nhân của mình.

"Chiếc khẩu trang" vào đề thi học kỳ, gợi mở xu hướng đề thi liên quan tới dịch bệnh? ảnh 6
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".