Mùa thi cận kề, teen học thêm tới khuya, "cày bài" tới sáng, thầy cô mua đồ ăn động viên

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Còn một tháng nữa teen 2K6 sẽ bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10, và hơn hai tháng nữa là đến kỳ thi Tốt nghiệp THPT của teen 2K3. Các sô lớp học thêm diễn ra tấp nập, cha mẹ và thầy cô cũng tranh thủ động viên tinh thần teen.

Năm học 2021 - 2022, tổng chỉ tiêu THPT công lập của TP.HCM chỉ đáp ứng được khoảng 70% số lượng học sinh tốt nghiệp THCS. Do đó, nhiều teen vẫn lo lắng về khả năng đậu vào ngôi trường yêu thích và ngày đêm học thêm để tăng cơ hội.

Bạn T.Trúc (lớp 9, quận Phú Nhuận TP.HCM) tâm sự: “Thứ Hai, Năm, Sáu, mình học thêm Tiếng Anh; thứ Ba, Tư, Bảy học Toán, còn hai ngày cuối tuần thì học Văn. Mình học ở trường tầm 15h45 là ra rồi nên các lớp học thêm của mình bắt đầu lúc 17h hoặc 18h và kéo dài hai tiếng đến hai tiếng rưỡi”. T.Trúc cho biết bạn muốn thi vào trường THPT Phú Nhuận vì gần nhà và cũng có người quen đang học tại trường.

Mùa thi cận kề, teen học thêm tới khuya, "cày bài" tới sáng, thầy cô mua đồ ăn động viên ảnh 1

Nhiều teen cuối cấp học thêm tới khuya, cày bài tới sáng. Ảnh mang tính minh hoạ.

Mặt khác, các sĩ tử lớp 12 cũng gấp rút ôn luyện cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021, vốn được đánh giá là không thay đổi nhiều so với năm ngoái. Bạn C.Ninh (lớp 12) chia sẻ: “Mình học thêm Toán một thầy có tiếng trong thành phố, một lớp chắc cũng cả trăm học sinh. Một tuần mình học một buổi Đại số ba tiếng và một buổi Hình học một tiếng rưỡi. Có hôm không giảng kịp, 9h30 tối mới tan lớp".

Trong một thảo luận được đăng trong nhóm Hội Phụ huynh TP.HCM trên Facebook, nhiều cha mẹ đã bày tỏ sự lo lắng với lịch học “căng như dây đàn" của con em mình.

Một phụ huynh bình luận: “Sáng 6h, tụi con học có một chút xíu là tới 4h30 chiều là được về rồi. Tranh thủ ăn cơm xong 5h chiều chạy đi học thêm, học hai môn luôn thì chừng 9h tối tan học. Tới nhà chừng 10h tối, tắm rửa vệ sinh cơm nước xong là đúng ngọ. Hôm nào ít bài thì quất tới 4h sáng... hôm hơi ít thì được ngủ từ 12h tới 3h sáng xong dậy gạo bài tiếp tới sáng đi học. Còn hôm nào bài nhiều (do kiểm tra hay nộp bài gấp) thì xác định là tụi con thức tới sáng luôn".

Mùa thi cận kề, teen học thêm tới khuya, "cày bài" tới sáng, thầy cô mua đồ ăn động viên ảnh 2

Nhiều cha mẹ bày tỏ sự lo lắng với lịch học “căng như dây đàn" của con em mình.

Mùa thi cận kề, teen học thêm tới khuya, "cày bài" tới sáng, thầy cô mua đồ ăn động viên ảnh 3
Mùa thi cận kề, teen học thêm tới khuya, "cày bài" tới sáng, thầy cô mua đồ ăn động viên ảnh 4

Trước những áp lực mùa thi cử, nhiều thầy cô cũng thấu hiểu và đã có những hành động động viên tinh thần teen. Bạn C.Ninh kể: “Thầy cũng biết tụi mình áp lực nên cũng hay mua bánh kẹo, trái cây phát cho cả lớp. Lâu lâu có ai học liền tù tì hai ca trong một ngày là thầy mua đồ ăn cho. Rồi ai có thành tích gì là thầy thưởng, ví dụ như hôm nọ thầy tặng voucher xem phim cho mấy bạn có giải Học sinh giỏi thành phố. Các anh chị năm trước cũng kể thầy cũng hay bao trà sữa cả lớp nữa.”

Trong thời khắc ôn thi quan trọng, teen cần nhất là những lời động viên, hỏi han từ thầy cô và ba mẹ. Đừng ngần ngại tâm sự với người lớn khi bạn gặp phải căng thẳng, vì bạn không cô đơn trên con đường chinh phục ngôi trường mơ ước!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ôn thi giữa mùa dịch: Gen Z "bất biến giữa dòng đời vạn biến", quyết tâm đậu đại học "top"

Ôn thi giữa mùa dịch: Gen Z "bất biến giữa dòng đời vạn biến", quyết tâm đậu đại học "top"

HHT - Hai tháng trước kỳ thi THPT Quốc gia 2021, với diễn biến phức tạp của đại dịch, một số tỉnh, thành đã ra công văn cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang hình thức học online. Chính vì vậy, teen 2K3 không khỏi lo lắng, gấp rút chuẩn bị cho mình những phương án học tập tốt nhất. 
Điểm danh hai gương mặt Gen Z tỏa sáng tại kỳ thi tài năng IELTS

Điểm danh hai gương mặt Gen Z tỏa sáng tại kỳ thi tài năng IELTS

Là chứng chỉ Anh ngữ quốc dân, nhưng IELTS vẫn khiến nhiều bạn trẻ "sang chấn" vì độ khó khi đánh giá toàn diện cả 4 nhóm kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Tuy nhiên, có hai cô bạn Gen Z không cần phép thuật Winx vẫn đạt thành tích đáng nể khi trở thành người thắng cuộc vòng Tháng trong Kỳ thi Tài năng IELTS do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội đồng Anh phát động.