Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT trong 2 ngày, teen chỉ được chọn một bài thi tổ hợp

HHT - Thí sinh thi 4 môn tốt nghiệp THPT trong 2 ngày, ĐH Bách Khoa Hà Nội thêm phương án thi bổ sung và xét tuyển tài năng, đó là những sự kiện nổi bật trong bản tin tuyển sinh 6/5.
Thi tốt nghiệp THPT trong 2 ngày, teen chỉ được chọn một bài thi tổ hợp
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã chốt phương án tổ chức thi 4 môn trong 2 ngày, thay vì dồn vào 1,5 ngày như dự kiến. Bên cạnh đó, thí sinh chỉ được chọn 1 bài thi tổ hợp thay vì dự thi cả 2 bài thi như những năm trước. Bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm 3 môn thành phần là Lý, Hóa, Sinh. Bài thi tổ hợp Khoa học xã hội gồm 3 môn thành phần là Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.
Thí sinh là học sinh THPT phải thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Ngoài bài thi Ngữ văn theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại đều được ra đề theo hình thức trắc nghiệm khách quan.
Dự kiến hôm nay (6/5), Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi minh họa tốt nghiệp THPT lần thứ 2. Bộ cũng tái khẳng định, nội dung đề thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ công bố và có giảm nhẹ.
Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT trong 2 ngày, teen chỉ được chọn một bài thi tổ hợp ảnh 1 Thi tốt nghiệp THPT 2020 trong 2 ngày, teen chỉ được chọn một bài thi tổ hợp. Ảnh minh họa: Internet
ĐH Bách Khoa Hà Nội thêm phương án thi bổ sung và xét tuyển tài năng
Mới đây, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức chốt phương án thi bổ sung dưới hình thức một bài kiểm tra tư duy theo yêu cầu đặc thù của khối ngành Kỹ thuật. Nội dung bài thi được thiết kế gồm 2 phần Toán và Đọc hiểu với thời gian làm bài 120 phút. Điểm bài thi được sử dụng kết hợp với điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT (Toán - Lý hoặc Toán - Hóa) để xét tuyển. Phương thức xét tuyển kết hợp này chỉ áp dụng cho khối ngành Kỹ thuật và Kinh tế (không áp dụng cho ngành Ngôn ngữ Anh) và dự kiến lấy từ 30% đến 35% chỉ tiêu tuyển sinh của trường.
Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT trong 2 ngày, teen chỉ được chọn một bài thi tổ hợp ảnh 2ĐH Bách Khoa Hà Nội thêm phương án thi bổ sung và xét tuyển tài năng. Ảnh minh họa: Internet
Thời gian thi diễn ra vào ngày 15/8, ngay sau kỳ thi THPT thay vì 25/7 như dự kiến. Thí sinh có thể đăng ký dự thi tại một trong ba địa điểm: Hà Nội, Thanh Hóa hoặc Sơn La.
Ngoài ra, ĐH Bách Khoa dành từ 10 - 15% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển tài năng, bao gồm xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT, xét tuyển theo hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn đối với các học sinh trường chuyên (hệ chuyên các môn phù hợp), teen đạt giải trong kỳ thi HSG từ cấp tỉnh trở lên, thí sinh có các chứng chỉ quốc tế hoặc có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực khác.
Còn lại 50 - 60% tổng chỉ tiêu tuyển sinh vẫn dành cho việc xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT theo các tổ hợp truyền thống (A00, A01...).
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.