Chủ nhân 5 tấm vé vàng Chung kết “King Of Rap” đang sở hữu những tuyệt chiêu gì?

HHT - Chặng đua của các anh tài "King Of Rap 2020" đã đi đến giai đoạn nước rút để chọn ra nhà vô địch. Top 5 vừa lộ diện đều chinh phục các fan bởi sở trường và tuyệt chiêu riêng. 

Những ai theo dõi sát sao King Of Rap từ những tập đầu chắc hẳn đã có trong lòng những ứng viên sáng giá nhất. Nhưng những “quan khách” mới biết đến chương trình hay các “rap fan tháng 10” sẽ đặt ra những điều ngờ vực và hoài nghi về 5 ứng viên hiện tại.

Vì thế, hãy điểm lại tài năng và tiềm năng mà Top 5 rapper: Pháo, HIEUTHUHAI, ICD, RichChoi và Tuimi đã show diễn trong chặng đường vừa qua. 

Chủ nhân 5 tấm vé vàng Chung kết “King Of Rap” đang sở hữu những tuyệt chiêu gì? ảnh 1 Rapper Pháo trong đêm Bán kết của "King Of Rap".

Hai tiền tố để một bản Rap được xây dựng là lyricsbeat nhạc. Beat mang trọng trách điều tiết giai điệu và cảm xúc người nghe, chạm đến những trạng thái cảm giác của con người như phấn khích, buồn bã, hào hứng, vui vẻ. Trong khi đó, lyrics bao hàm nội dung, vần điệu và sự thấm thía trong câu chữ, sử dụng được triệt để ngữ nghĩa của câu từ.

Yếu tố thứ ba cũng là yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành bại của một sản phẩm: Chất nghệ sĩ, bao gồm voice (chất giọng) hay, đặc biệt, bắt mic; kỹ thuật đi flow cầu kỳ, hoa mỹ; bản lĩnh trình diễn và cuối cùng là cảm xúc. Cộng hưởng 3 yếu tố sẽ đánh dấu sự xuất hiện của một tác phẩm Rap có chất lượng hay không.

Chủ nhân 5 tấm vé vàng Chung kết “King Of Rap” đang sở hữu những tuyệt chiêu gì? ảnh 2 Lona và HIEUTHUHAI đối đầu trong trận Bán kết để giành vé vào Chung kết "King Of Rap".

Nếu bạn yêu thích một rapper có khả năng sáng tác sâu sắc và sử dụng ngôn từ tốt thì ICD chính là rapper thỏa mãn nhãn quan nghệ thuật của bạn. Các phần trình diễn của ICD mang kiểu “băm bổ”, rap như chất vấn vào mặt người đối diện. Tuy nhiên tính sung và độ giá trị trong câu chữ của ICD đủ để người ta du di cho điều đó.

Chủ nhân 5 tấm vé vàng Chung kết “King Of Rap” đang sở hữu những tuyệt chiêu gì? ảnh 3

ICD

Những ngày đầu bước vào King Of Rap, ICD được tán dương là một rapper lyrical nhưng với những trải nghiệm trong chương trình, ICD dần hoàn thiện ở góc độ concept và khả năng trình diễn. Âm nhạc của ICD hàm súc, đa góc nhìn nhưng vì màu nhạc có phần triết lý và tối nên đầu ra cho những sản phẩm của anh chàng cũng là điều đáng quan tâm. 

Chủ nhân 5 tấm vé vàng Chung kết “King Of Rap” đang sở hữu những tuyệt chiêu gì? ảnh 4
Nhìn vào Pháo, người ta thoạt đầu bất ngờ và thích thú trước hình ảnh một cô gái 17 tuổi như ngập tràn sự tự tin để bắn ra những vần Rap ấn tượng. Pháo có thế mạnh là thu hút hào quang và khuấy động sân khấu rất tốt. 
Chủ nhân 5 tấm vé vàng Chung kết “King Of Rap” đang sở hữu những tuyệt chiêu gì? ảnh 5 Pháo

Nhưng sau cùng, thứ mà khán giả nhớ về Pháo lại chưa nhiều. Không hẳn mờ nhạt nhưng liệu vai trò rapper có hơi nặng nề với cô nàng? Nhìn lại các phần thi của Pháo, người xem đa phần bị thu hút bởi màu giọng đặc biệt, thậm chí là cái tên của cô bé chứ không phải lyrics ấn tượng làm người ta nhớ. Pháo cần nhiều thời gian hơn nữa để khắc phục yếu điểm này bằng kinh nghiệm sống và định hình phong cách riêng.

Chủ nhân 5 tấm vé vàng Chung kết “King Of Rap” đang sở hữu những tuyệt chiêu gì? ảnh 6

HIEUTHUHAI có thể là gương mặt đáng kỳ vọng cho khả năng tạo hit sau cuộc thi nhất. Lời lẽ và cách Hiếu chạy vần cho thấy sự tự tin và phong cách cá nhân. Cái Hiếu làm được là luôn đưa dấu ấn vào sản phẩm, hoạch định sớm phong cách cá nhân, dẫu nhiều người chê Hiếu "một màu" nhưng màu của Hiếu mấy ai có được?

Chủ nhân 5 tấm vé vàng Chung kết “King Of Rap” đang sở hữu những tuyệt chiêu gì? ảnh 7 HIEUTHUHAI

Màu của Hiếu ở thị trường âm nhạc Việt Nam chưa có nhiều, vô hình trung HIEUTHUHAI là người có lợi giữa dàn rapper gai góc, ngổ ngáo đang bão hoà. Điều này cũng là con dao hai lưỡi khi chưa cần đến tiết mục thứ 3 trong King Of Rap, khán giả đã đọc vị ra phong cách của HIEUTHUHAI.

Kho đề tài của anh chàng cũng rơi vào tình trạng thiếu sáng tạo. Điều mà mọi người muốn thấy ở Hiếu trong các vòng sau chắc chắn không nằm ở những đề tài thả thính, bad boy hay good boy... 

Chủ nhân 5 tấm vé vàng Chung kết “King Of Rap” đang sở hữu những tuyệt chiêu gì? ảnh 8
RichChoi tiếp cận khán giả với hình ảnh chàng trai ngông cuồng, "múa võ mồm" trên thể loại beat mới, chịu trải nghiệm với dòng nhạc lạ lẫm. Độ nhận diện trong tác phẩm của Choi khá rõ ràng qua giọng rap, cách đi flow phong phú, tư duy sáng tạo với những concept hay ho. Tuy nhiên, như vậy cũng có nghĩa anh chàng không hoàn toàn mạnh hẳn ở điểm nào. 
Chủ nhân 5 tấm vé vàng Chung kết “King Of Rap” đang sở hữu những tuyệt chiêu gì? ảnh 9 RichChoi
Như MC IlL đã nhận xét: Chính RichChoi máu chiến cũng phải tính toán để né mũi nhọn của Wxrdie trong Top 10. Có thể thấy RichChoi thực sự không phải rapper xuất sắc nhất nhưng là người có chiến lược đúng đắn và hài hoà trên nhiều phương diện nhất.
Chủ nhân 5 tấm vé vàng Chung kết “King Of Rap” đang sở hữu những tuyệt chiêu gì? ảnh 10

Tương tự RichChoi, thứ giúp Tuimi đánh bật đối thủ chính là sự đa năng, nhưng khác ở chỗ Tuimi lại lựa chọn chuyên tâm hẳn vào một số mảng cụ thể. Khởi điểm là nghệ sĩ R&B, kỹ năng rap của Tuimi không thể nổi trội bằng Wxrdie hay RichChoi được. Nhưng vô hình khả năng hát và cảm nhận âm nhạc lại mở ra thế mạnh rap melody mới lạ cho cô.

Chủ nhân 5 tấm vé vàng Chung kết “King Of Rap” đang sở hữu những tuyệt chiêu gì? ảnh 11 Tuimi

Điểm yếu và thử thách đối với Tuimi là đọc hiểu và nghiên cứu ngôn ngữ Tiếng Việt. Do sinh sống và học tập từ bé ở Đức nên vốn ngôn từ của cô không phong phú, khi viết cần dùng từ điển. Dùng từ điển sẽ giúp việc viết lời chắc chắn hơn, nhưng vì chỉ hiểu một nghĩa nên các phép tu từ và biện pháp nghệ thuật sẽ là điều gì đó rất khó khăn với Tuimi.

Đa phần lyrics của Tuimi nghĩa nằm ở mặt chữ luôn, không có punchline, không ví von chơi chữ, cách đi flow cũng đơn giản, không biến đổi. Ít nhất phải trải nghiệm viết Rap bằng tiếng Việt một vài năm nữa Tuimi mới có để giải quyết yếu điểm dễ khai thác này.

Chủ nhân 5 tấm vé vàng Chung kết “King Of Rap” đang sở hữu những tuyệt chiêu gì? ảnh 12
Chủ nhân 5 tấm vé vàng Chung kết “King Of Rap” đang sở hữu những tuyệt chiêu gì? ảnh 13
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm