Chuẩn bị đi du học, bạn đã chuẩn bị định hướng tốt chưa?

Chuẩn bị đi du học, bạn đã chuẩn bị định hướng tốt chưa?
HHT - Với những chia sẻ chân thật từ những "thợ săn học bổng" kì cựu cùng lời khuyên bổ ích từ cô Châu Huy Hòa Ái - Giám đốc học thuật trung tâm Stella Education, bài viết này rất hữu ích với những bạn đang chinh phục giấc mơ "bay".

Du học: Không phải là đích đến, mà là quá trình

Đối với các bạn học sinh, sinh viên đang ở độ tuổi căng tràn nhiệt huyết và ấp ủ nhiều dự định, thì quyết định đi du học luôn là một trong những bước ngoặt lớn mang nhiều hy vọng và khó khăn nhất. Đôi khi, ước mơ ấy lớn đến nỗi nhiều người trong chúng ta lầm tưởng đó là đích đến cho cuộc đời, cho tuổi trẻ của mình. Thực ra, như bao câu chuyện khác, chọn đến với một vùng đất mới để học tập và sinh sống vẫn là một chương đầy trải nghiệm màu sắc trong quyển sách cuộc đời mỗi người. Nó cần được viết nên bởi thật nhiều cẩn trọng và tâm huyết, cùng với thời gian; để quãng đường khám phá một bản thân phong phú hơn của mình, tuy hứa hẹn nhiều chông gai nhưng sẽ là quãng đường đáng nhớ và có ý nghĩa đặc biệt.

Chuẩn bị đi du học, bạn đã chuẩn bị định hướng tốt chưa? ảnh 1

Cản trở: Không có kế hoạch, áp lực thời gian & nhiễu thông tin

Trước đây, vấn đề đau não nhất mà các du học sinh Việt Nam đời đầu gặp phải là sự hạn chế về thông tin du học. Đã từng có thời họ phải tự tạo ra các diễn đàn, hay tự tay viết từng lá thư điện tử để liên lạc với các trường ở bên kia trái đất nhằm chia sẻ cho nhau từng mảnh thông tin về trường học hay các thể lệ nộp đơn. Ngạc nhiên thay giờ đây, chúng ta gặp một vấn đề hoàn toàn ngược lại nhưng nan giải không kém, đó là sự bội thực về thông tin.

Chuẩn bị đi du học, bạn đã chuẩn bị định hướng tốt chưa? ảnh 2

Giữa một “chợ” tin tức quảng cáo được thiết kế bài bản cho nhu cầu của người xem, việc tìm một nguồn tin xác đáng có thể giúp ích cho quá trình chuẩn bị cho việc du học trở nên vô cùng khó khăn, nhất là khi bản thân những người mới bắt đầu chưa hề có một kinh nghiệm nào để lần tìm manh mối, hay phân biệt “chân kinh" giữa mớ vàng thau lẫn lộn. Dưới áp lực này, cộng với sự hạn hẹp về thời gian, rất nhiều người đã lựa chọn các “giải pháp" nhanh để trấn áp cơn hoảng loạn tức thời bằng cách tìm đến với các trung tâm tư vấn thiếu kinh nghiệm và mang tính thương mại. Như những viên thuốc an thần liều cao, khi sử dụng vô độ và thiếu hiểu biết, số phản tác dụng mà nó mang lại cho chính người dùng nhiều và nguy hiểm khôn lường.

Lật tẩy “quái chiêu” của các lò luyện thi chuẩn hoá

Lợi dụng tâm lý lo lắng thường thấy ở các phụ huynh, học sinh đang dự định đi du học, rất nhiều trung tâm luyện thi tiếng Anh sử dụng các “chiêu trò” quảng cáo để hứa hẹn những khoản đầu tư sơ sài nhưng mang lại nhiều “lợi nhuận". Cụ thể, mẫu quảng cáo thường thấy của các lò luyện thi là “sở hữu 1000 đề luyện thi mới nhất” hay “dạy học viên 1001 thành ngữ hay chuyên áp dụng trong bài thi đạt điểm cao”. Cách giảng dạy này bắt buộc học viên học “vẹt” và không hình thành kĩ năng cũng như nền tảng cho học viên.

Chuẩn bị đi du học, bạn đã chuẩn bị định hướng tốt chưa? ảnh 3

Khuyết điểm dễ nhận thấy nhất của việc học “theo lối mòn” chính là …quên ngay sau khi thi. Hơn nữa, những giám khảo của các kì thi này đều có nhiều kinh nghiệm trong việc chấm thi và giảng dạy không dễ bị đánh lừa bởi những bài thi “văn mẫu” này. Theo cô Châu Huy Hòa Ái (Giám đốc học thuật tại trung tâm Stella Education): “Việc ôn tập và bắt đầu quá trình luyện thi các kì thi quốc tế như IELTS và TOEFL sẽ “dễ thở” hơn nhiều nếu bạn hiểu rõ bản chất của mỗi kì thi. Đây đều là các đề thi có nội dung được đặc biệt thiết kế dành cho các “teen” ở độ tuổi cấp 3 và chuẩn bị bước vào đại học. Vì vậy, quá trình ôn luyện chính là quá trình bạn làm quen với nội dung trên giảng đường đại học và trang bị các kĩ năng học tập cực kì có ích cho bạn.”

Định hướng: Quan trọng hơn bài thi chuẩn hóa!

Như vậy, quá trình du học nên được nhìn nhận là thời điểm “vàng” để học sinh và gia đình tự đánh giá lại bản thân, từ đó xây dựng kế hoạch phù hợp để có thể  để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc hay lãng phí không đáng có.

Tại Stella Education, ngoài giờ học, tất cả các học sinh đều được tham gia các hoạt động, cuộc thi đầy ý nghĩa và sôi động để phát triển những kĩ năng, bổ sung hồ sơ ngoại khóa và quan trọng nhất, là các em được hướng dẫn tự lên kế hoạch chặng đường du học của mình. 

Chuẩn bị đi du học, bạn đã chuẩn bị định hướng tốt chưa? ảnh 4
Chuẩn bị đi du học, bạn đã chuẩn bị định hướng tốt chưa? ảnh 5

Nhờ có sự chuẩn bị kịp thời và sự hướng dẫn tận tụy của các thầy cô, các học viên Stella Education luôn có được sự chuẩn bị đầy đủ nhất và đạt được những thành tích đáng kể về học thuật cũng như hỗ trợ tài chính.

Chuẩn bị đi du học, bạn đã chuẩn bị định hướng tốt chưa? ảnh 6

Đội ngũ giáo viên đều từng là những du học sinh và có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy. Nổi bật như thầy Trương Phạm Hoài Chung - Thạc sĩ Chính sách và Quản lí giáo dục đại học Harvard, Mỹ;  cô Trần Thị Hồng Ngọc - cựu nghiên cứu viên khoa học Y khoa trường University of Wisconsin, Mỹ với kinh nghiệm giảng dạy về du học trên 5 năm...

Từng là những du học sinh, các thầy cô tại Stella Education đều đã trải qua những tình huống khó nhằn này nên chúng tôi đặc biệt chú trọng trong việc khai thác từ nền tảng cơ bản nhất và luôn có sự kết nối rõ ràng với từng trường hợp. Các khóa học luyện thi Test-Prep luôn tập trung mở rộng và phát triển các kỹ năng ngôn ngữ với từng học viên. Đặc biệt, đối với các khóa Academic Foundation (dành cho học sinh từ 12 tuổi), các em được phát triển toàn diện với các bước chuẩn bị sớm thông qua mô phỏng chi tiết quá trình hình thành kĩ năng của học sinh bản địa.

Chuẩn bị đi du học, bạn đã chuẩn bị định hướng tốt chưa? ảnh 7
Chuẩn bị đi du học, bạn đã chuẩn bị định hướng tốt chưa? ảnh 8

Học viên nói gì về trải nghiệm học tập tại Stella?

1. Đoàn Phương Linh, tân sinh viên trường Minerva Schools (tỷ lệ chấp nhận chỉ 1,8% với hỗ trợ tài chính toàn phần: $116,000 cho 4 năm học (hơn 2,6 tỷ VNĐ)

Chuẩn bị đi du học, bạn đã chuẩn bị định hướng tốt chưa? ảnh 9

Bạn chia sẻ: “Điều tốt nhất mà Stella đã cho mình chính là một người "mentor" (người đồng hành) tuyệt vời nhất - chị Ngọc. Chị Ngọc đã theo mình trong suốt 1 năm nộp hồ sơ, từ dạy TOEFL, SAT, viết luận, cho tới tỷ tỷ thứ nhỏ nhặt khác như viết email cho trường như thế nào. Chị Ngọc như một cuốn "bách khoa toàn thư," luôn cho mình những lời khuyên tốt nhất, đặc biệt là trong giai đoạn căng thẳng của việc nộp hồ sơ. Hơn nữa, chị còn luôn động viên mình, giúp mình tự tin vào bản thân. Có thể nói, hơn 80% thành công của mình là nhờ có người đồng hành tuyệt vời ông mặt trời này.”

2. Trần Đan Khanh, HỌC BỔNG TOÀN PHẦN $272,000 (hơn 6.1 tỷ VND) tại trường Wesleyan University (#21 Liberal Arts College)

Chuẩn bị đi du học, bạn đã chuẩn bị định hướng tốt chưa? ảnh 10

Cô bạn Trần Đan Khanh thì suýt có lựa chọn sai nhưng may mắn kịp nhận ra nhờ sự tư vấn cực tâm lý từ thầy cô tại Stella: “Hồi đầu học kỳ lúc chọn lớp, em đã thiếu sáng suốt khi chọn một lớp không phù hợp. Tính em khá "lì", thêm với việc đã quen với môi trường thiếu tự do trong học tập ở nhà, nên dù học hơi cực em vẫn định cố, không dám bỏ lớp. Nhờ lời khuyên từ cô Ngọc ở Stella em mới có can đảm bỏ lớp và sử dụng thời gian hiệu quả hơn để đầu tư cho các môn học phù hợp với bản thân.” Tuy nhiên, bạn cũng chia sẻ thêm: “Các bạn đi du học nên chuẩn bị tâm lí vững vàng cho rào cản ngôn ngữ và văn hoá. Kể cả khi thông thạo tiếng Anh như người bản xứ, tiếng Anh cũng sẽ không phải tiếng mẹ đẻ. Trước khi đi em biết rõ chuyện này, nhưng đúng là phải trực tiếp trải qua mới cảm nhận được hết sự khác biệt. Các bạn sẽ không thể nào bộc lộ bản thân hệt như khi nói tiếng Việt, vì 2 ngôn ngữ vốn rất khác nhau. Vì phải bộc lộ ý kiến và suy nghĩ theo một cách khác, với một ngôn ngữ khác, dần dần các bạn sẽ thấy mình có nhiều thay đổi, trong cả tính cách và phong thái”.

Bạn có thể tìm hiểu thêm và có trải nghiệm tuyệt vời tại Stella qua trang web: http://stella.edu.vn/ hoặc đến ngay trung tâm để được ngay bài kiểm tra trình độ miễn phí: Stella Education 292/8 Cách Mạng Tháng 8, Quận 3, TP.HCM hoặc gọi hotline: 090 984 7209.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm