Chúng ta đang phân phát tình thương và sự tha thứ một cách quá dễ dãi?

Chúng ta đang phân phát tình thương và sự tha thứ một cách quá dễ dãi?
HHT - Đã đến lúc chúng ta nên cương quyết nói KHÔNG với những kẻ mặt dày chưa biết hối cải. Đừng hào hứng tiếp tay cho sự sai trái, chỉ vì nạn nhân không phải người trong gia đình mình.

Đừng để bị đánh lừa bởi "quỷ dữ đội lốt cừu non"

Trước tin M.B trở về, trong bộ dạng gầy xọp đi cả vài chục cân thịt, mặt mũi cũng đậm dấu ấn của sự mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần, nhưng vẫn phơi phới lạc quan nhắn tin cảm ơn và thông báo mình đã an toàn về nước, hẳn không ít người đã thấy đồng cảm mà quên đi nguyên nhân tại sao anh ta bị giữ ở Mỹ tới 9 tháng. Trên facebook của nhân vật tai tiếng này, khá nhiều người vào bênh vực, chào đón anh ta thậm chí còn bình luận rầm rộ với đại ý đầy cảm thương và mong chờ anh ta sớm quay lại sân khấu (?!). Chúng ta đang nghĩ gì vậy? Đang làm gì vậy? 

Chúng ta đang phân phát tình thương và sự tha thứ một cách quá dễ dãi? ảnh 1

Không sự trả giá nào là đủ để bù đắp những gì mà các nạn nhân phải trải qua.

Ấu dâm (tên khoa học là pedophilia) là một căn bệnh lệch lạc tâm lý tình dục. Đó không chỉ là ham muốn được yêu thương, che chở, chăm sóc, quan tâm một đứa trẻ, mà là cả ham muốn được giao cấu về mặt thể xác để đạt được khoái cảm. Vậy nên, đừng bênh vực "quỷ dữ đội lốt cừu non". Đừng bao giờ nghĩ rằng những kẻ như hắn đang yêu quý trẻ con hơi-khác-thường một chút.

Đừng im lặng, chỉ vì người mình yêu thương không phải là nạn nhân

Trẻ em - nếu không may bị lạm dụng, cũng giống như người câm, nhất là khi bị đe dọa, sợ hãi không ai tin tưởng, bênh vực mình. Trên thế giới này đã và đang có bao nhiêu đứa trẻ bị ám ảnh tâm lí, có những vết thương tinh thần không thể chữa lành bởi nạn quấy rối tình dục?

Bạn có thể cho rằng, “Ôi, chuyện bao đồng, chuyện thiên hạ, chứ liên quan quái gì đến mình”, mà không hề nhận ra chính điều ấy đã khiến cho nhiều bản sao khác của M.B cứ thế âm thầm xuất hiện, ở khắp mọi nơi. Đó có thể là người hàng xóm thân thiết, vẫn thường xuyên qua lại với gia đình bạn, người mà bạn coi như cha chú và chẳng chút đề phòng. Đó có thể là người họ hàng, mà bạn vẫn chủ quan nghĩ rằng “Ôi máu mủ ruột giàm, ai dám làm mấy cái chuyện vớ vẩn đó”. Chỉ cho đến khi nạn nhân chính là những người mà bạn hết mực yêu thương, nâng niu, là em hay cháu của mình.

Chúng ta đang phân phát tình thương và sự tha thứ một cách quá dễ dãi? ảnh 2

Không ai trong chúng ta có thể cảm nhận được hết những tổn thương mà các em phải chịu đựng.

Đa phần những trường hợp bị lạm dụng, khi bị phát hiện thường đã muộn. Đó là khi nạn nhân đã phải chịu những đớn đau, sang chấn nặng nề không chỉ về mặt tâm lí mà cả thể xác. Đó là khi nạn nhân phải câm lặng nếm trải cơn ác mộng kinh hoàng nhất cuộc đời mình mà không biết phải kêu cứu ai, hay lo sợ liệu ai sẽ nghe và tin mình.

Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại. Nhưng M.B có chạy lại đâu. Hắn ta bị đuổi về nước cơ mà? Thiếu đi sự mua vui của một danh hài, đời cũng không buồn đi được. Nhưng thêm một kẻ bệnh hoạn vẫn nhởn nhơ chạy lăng quăng tìm cách gạ tình, xâm hại hết đứa trẻ này đến đứa trẻ khác thì cuộc đời mới thực sự là một cơn ác mộng.

Đã đến lúc chúng ta nên cương quyết nói KHÔNG với những kẻ mặt dày chưa biết hối cải. Đừng hào hứng tiếp tay cho sự sai trái, chỉ vì nạn nhân không phải là người trong gia đình mình.

M.S - AN NGUYÊN

Bạn có biết? 

Ở Việt Nam, theo thống kê của các cơ quan chức năng, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1.200 trẻ em bị xâm hại tình dục trên tổng số hơn 2000 vụ xâm hại trẻ em hằng năm, tương ứng khoảng 60%. Đặc biệt, số vụ xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng tăng, diễn biến phức tạp và tính chất ngày càng nghiêm trọng.

Những hành vi nào được coi là lạm dụng trẻ em?

Đây là một định nghĩa phổ rộng. Nó không chỉ nhằm vào việc có giao cấu với trẻ em, mà còn nhiều kiểu lạm dụng khác bao gồm cả việc đụng chạm và không đụng chạm.

Lạm dụng có động chạm có thể bao gồm: Vuốt ve; yêu cầu/ bắt trẻ em chạm vào bộ phận sinh dục của người lớn; đâm vào bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của trẻ (dù nhẹ đến mức nào) bằng bộ phận sinh dục của nam giới hoặc bất kỳ vận dụng gì không phải vì mục đích y tế phù hợp. 

Lạm dụng không động chạm có thể bao gồm: Cố tình cho trẻ em thấy các bộ phận cơ thể của người lớn, không vì mục đích thích hợp; cho trẻ em xem tranh, ảnh, phim… kích dục; cố tình cho trẻ em thấy hành động giao cấu; thủ dâm trước mặt trẻ.

Thực tế, những dấu hiệu đầu tiên của một vụ xâm hại hoặc quấy rối có thể không phải rõ ràng ở thể chất, mà là những sự thay đổi hoặc bất thường trong hành vi. Đôi khi, do quá sợ hãi hoặc xấu hổ vì vụ việc đến mức nhiều năm sau, khi đã lớn, thì nạn nhân mới hoàn toàn hiểu và tiết lộ về những chuyện đã xảy ra. Chính vì vậy, là các bậc cha mẹ càng phải để ý và nhạy cảm với những thay đổi hành vi, cảm xúc hàng ngày ở con mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...