Chúng ta nên gội đầu bao lâu một lần?

Chúng ta nên gội đầu bao lâu một lần?
HHT - Bạn nên gội đầu bao lâu một lần? Đây là câu hỏi rất phổ biến, trên thực tế, đó là gợi ý thứ ba bật lên khi gõ "mức độ thường xuyên" vào Google.
Chúng ta nên gội đầu bao lâu một lần? ảnh 1

Trước tiên, cần tìm hiểu gốc rễ của vấn đề. Tóc và da mặt bị nhờn bởi cùng một lý do: Các tuyến nội tiết trong da tạo ra chất nhờn gọi là bã nhờn (sebum). Bã nhờn làm ẩm tóc và giữ cho nó khỏi bị khô.

Các tuyến sản xuất bã nhờn (được gọi là tuyến bã nhờn) nằm bên cạnh rễ tóc trong lớp da gọi là lớp hạ bì. Các kênh từ tuyến bã nhờn dẫn đến nang lông - đó là cách bã nhờn thoát ra khỏi da và lên da đầu. 

Mỗi người chúng ta sẽ tạo ra lượng bã nhờn khác nhau tại một thời điểm nhất định tùy thuộc vào di truyền và các kích thích tố. Các hormone chịu trách nhiệm sản xuất bã nhờn tăng thêm trong tuổi dậy thì, đó là lý do khiến rất nhiều người trong chúng ta bị tóc nhờn và mụn trứng cá ở tuổi đó.

Như vậy gội đầu bao nhiêu lần/tuần là phù hợp với bạn?

Trong khi câu trả lời là khác nhau cho tất cả mọi người, theo bác kỹ da liễu Mirmani, không ai cần phải gội đầu mỗi ngày.

Gội đầu quá thường xuyên, trên thực tế, có thể làm hại nhiều hơn là có lợi. Bác sĩ da liễu và giám đốc phòng khám tóc của Trung tâm Y tế Boston Lynne Goldberg nói với Business Insider. "Đó là nghịch lý, nhưng những người càng gội đầu nhiều để thoát khỏi dầu đang làm khô da đầu của họ và làm da đầu tiết nhiều dầu hơn,".

Bên cạnh việc tránh gội đầu mỗi ngày, có những điều khác cần lưu ý khi xác định thời gian gội đầu thích hợp cho bạn. Dưới đây là ba yếu tố quan trọng chính:

1. Loại da

Nếu da và tóc của bạn ở dạng từ bình thường đến khô (không phải quá dầu và không quá khô), bạn có thể chỉ cần gội một hoặc hai lần một tuần, theo Cột sức khỏe của Đại học Columbia. Nếu bạn có da đầu nhờn, bạn có thể cần phải gội đầu thường xuyên hơn.

2. Kết cấu tóc

Kết cấu tóc là vấn đề bởi vì nó ảnh hưởng đến cách bã nhờn nhanh chóng lan truyền từ gốc đến ngọn tóc thông qua độ dài của mái tóc. Tóc thô hoặc xoăn làm chậm sự lan truyền của bã nhờn, vì vậy nếu bạn có mái tóc như thế này bạn chỉ có thể cần gội đầu mỗi tuần một lần, các chuyên gia tại Columbia cho biết.

Mặt khác, những người có mái tóc thẳng, mượt sẽ có khả năng cần gội đầu 2 lần một tuần hoặc nhiều hơn. Và theo chuyên gia tại Colombia, tôi có thể ra ngoài mà không cần gội đầu khoảng 2 ngày. Giữa những lần gội đầu, tôi chỉ dội nước, xoa bóp da đầu, và thoa dầu xả lên tóc.

3. Tạo kiểu

Một điều khác cần xem xét là mức độ thường xuyên bạn tạo kiểu và xử lý với tóc. Nếu tóc của bạn được tạo kiểu hoặc bị mất dáng, bạn nên gội đầu ít hơn, Mirmirani nói.

Nhưng với mỗi người một khác. Vì vậy, đừng ngại một vài ngày ra ngoài mà không cần gội đầu và xem bạn có thích điều gì xảy ra không.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

HHT - Là thế hệ Gen Z, có lẽ bạn sẽ thấy còn quá sớm để nghĩ đến việc tiết kiệm tiền cho tương lai hay quỹ nghỉ hưu. Nhưng nếu muốn nhanh chóng giàu có và tự do tài chính, bạn phải bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ bây giờ. Cùng bỏ túi những bí quyết tài chính căn bản này nhé!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

HHT - Nếu bạn muốn bản thân nhanh chóng thăng tiến và có được mức lương cao hơn hoặc tìm được những cơ hội mới giúp bạn thành công hơn, trước hết bạn phải học cách để nâng tầm giá trị của bản thân ngay từ bây giờ. Nghe thì to tát nhưng thật ra lại rất vô cùng đơn giản, đọc xong có thể bắt đầu áp dụng ngay và luôn.
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.