Chúng ta nên gội đầu bao lâu một lần?

Chúng ta nên gội đầu bao lâu một lần?
HHT - Bạn nên gội đầu bao lâu một lần? Đây là câu hỏi rất phổ biến, trên thực tế, đó là gợi ý thứ ba bật lên khi gõ "mức độ thường xuyên" vào Google.
Chúng ta nên gội đầu bao lâu một lần? ảnh 1

Trước tiên, cần tìm hiểu gốc rễ của vấn đề. Tóc và da mặt bị nhờn bởi cùng một lý do: Các tuyến nội tiết trong da tạo ra chất nhờn gọi là bã nhờn (sebum). Bã nhờn làm ẩm tóc và giữ cho nó khỏi bị khô.

Các tuyến sản xuất bã nhờn (được gọi là tuyến bã nhờn) nằm bên cạnh rễ tóc trong lớp da gọi là lớp hạ bì. Các kênh từ tuyến bã nhờn dẫn đến nang lông - đó là cách bã nhờn thoát ra khỏi da và lên da đầu. 

Mỗi người chúng ta sẽ tạo ra lượng bã nhờn khác nhau tại một thời điểm nhất định tùy thuộc vào di truyền và các kích thích tố. Các hormone chịu trách nhiệm sản xuất bã nhờn tăng thêm trong tuổi dậy thì, đó là lý do khiến rất nhiều người trong chúng ta bị tóc nhờn và mụn trứng cá ở tuổi đó.

Như vậy gội đầu bao nhiêu lần/tuần là phù hợp với bạn?

Trong khi câu trả lời là khác nhau cho tất cả mọi người, theo bác kỹ da liễu Mirmani, không ai cần phải gội đầu mỗi ngày.

Gội đầu quá thường xuyên, trên thực tế, có thể làm hại nhiều hơn là có lợi. Bác sĩ da liễu và giám đốc phòng khám tóc của Trung tâm Y tế Boston Lynne Goldberg nói với Business Insider. "Đó là nghịch lý, nhưng những người càng gội đầu nhiều để thoát khỏi dầu đang làm khô da đầu của họ và làm da đầu tiết nhiều dầu hơn,".

Bên cạnh việc tránh gội đầu mỗi ngày, có những điều khác cần lưu ý khi xác định thời gian gội đầu thích hợp cho bạn. Dưới đây là ba yếu tố quan trọng chính:

1. Loại da

Nếu da và tóc của bạn ở dạng từ bình thường đến khô (không phải quá dầu và không quá khô), bạn có thể chỉ cần gội một hoặc hai lần một tuần, theo Cột sức khỏe của Đại học Columbia. Nếu bạn có da đầu nhờn, bạn có thể cần phải gội đầu thường xuyên hơn.

2. Kết cấu tóc

Kết cấu tóc là vấn đề bởi vì nó ảnh hưởng đến cách bã nhờn nhanh chóng lan truyền từ gốc đến ngọn tóc thông qua độ dài của mái tóc. Tóc thô hoặc xoăn làm chậm sự lan truyền của bã nhờn, vì vậy nếu bạn có mái tóc như thế này bạn chỉ có thể cần gội đầu mỗi tuần một lần, các chuyên gia tại Columbia cho biết.

Mặt khác, những người có mái tóc thẳng, mượt sẽ có khả năng cần gội đầu 2 lần một tuần hoặc nhiều hơn. Và theo chuyên gia tại Colombia, tôi có thể ra ngoài mà không cần gội đầu khoảng 2 ngày. Giữa những lần gội đầu, tôi chỉ dội nước, xoa bóp da đầu, và thoa dầu xả lên tóc.

3. Tạo kiểu

Một điều khác cần xem xét là mức độ thường xuyên bạn tạo kiểu và xử lý với tóc. Nếu tóc của bạn được tạo kiểu hoặc bị mất dáng, bạn nên gội đầu ít hơn, Mirmirani nói.

Nhưng với mỗi người một khác. Vì vậy, đừng ngại một vài ngày ra ngoài mà không cần gội đầu và xem bạn có thích điều gì xảy ra không.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.