Chúng ta nên gội đầu bao lâu một lần?

Chúng ta nên gội đầu bao lâu một lần?
HHT - Bạn nên gội đầu bao lâu một lần? Đây là câu hỏi rất phổ biến, trên thực tế, đó là gợi ý thứ ba bật lên khi gõ "mức độ thường xuyên" vào Google.

Chúng ta nên gội đầu bao lâu một lần? ảnh 1

Trước tiên, cần tìm hiểu gốc rễ của vấn đề. Tóc và da mặt bị nhờn bởi cùng một lý do: Các tuyến nội tiết trong da tạo ra chất nhờn gọi là bã nhờn (sebum). Bã nhờn làm ẩm tóc và giữ cho nó khỏi bị khô.

Các tuyến sản xuất bã nhờn (được gọi là tuyến bã nhờn) nằm bên cạnh rễ tóc trong lớp da gọi là lớp hạ bì. Các kênh từ tuyến bã nhờn dẫn đến nang lông - đó là cách bã nhờn thoát ra khỏi da và lên da đầu. 

Mỗi người chúng ta sẽ tạo ra lượng bã nhờn khác nhau tại một thời điểm nhất định tùy thuộc vào di truyền và các kích thích tố. Các hormone chịu trách nhiệm sản xuất bã nhờn tăng thêm trong tuổi dậy thì, đó là lý do khiến rất nhiều người trong chúng ta bị tóc nhờn và mụn trứng cá ở tuổi đó.

Như vậy gội đầu bao nhiêu lần/tuần là phù hợp với bạn?

Trong khi câu trả lời là khác nhau cho tất cả mọi người, theo bác kỹ da liễu Mirmani, không ai cần phải gội đầu mỗi ngày.

Gội đầu quá thường xuyên, trên thực tế, có thể làm hại nhiều hơn là có lợi. Bác sĩ da liễu và giám đốc phòng khám tóc của Trung tâm Y tế Boston Lynne Goldberg nói với Business Insider. "Đó là nghịch lý, nhưng những người càng gội đầu nhiều để thoát khỏi dầu đang làm khô da đầu của họ và làm da đầu tiết nhiều dầu hơn,".

Bên cạnh việc tránh gội đầu mỗi ngày, có những điều khác cần lưu ý khi xác định thời gian gội đầu thích hợp cho bạn. Dưới đây là ba yếu tố quan trọng chính:

1. Loại da

Nếu da và tóc của bạn ở dạng từ bình thường đến khô (không phải quá dầu và không quá khô), bạn có thể chỉ cần gội một hoặc hai lần một tuần, theo Cột sức khỏe của Đại học Columbia. Nếu bạn có da đầu nhờn, bạn có thể cần phải gội đầu thường xuyên hơn.

2. Kết cấu tóc

Kết cấu tóc là vấn đề bởi vì nó ảnh hưởng đến cách bã nhờn nhanh chóng lan truyền từ gốc đến ngọn tóc thông qua độ dài của mái tóc. Tóc thô hoặc xoăn làm chậm sự lan truyền của bã nhờn, vì vậy nếu bạn có mái tóc như thế này bạn chỉ có thể cần gội đầu mỗi tuần một lần, các chuyên gia tại Columbia cho biết.

Mặt khác, những người có mái tóc thẳng, mượt sẽ có khả năng cần gội đầu 2 lần một tuần hoặc nhiều hơn. Và theo chuyên gia tại Colombia, tôi có thể ra ngoài mà không cần gội đầu khoảng 2 ngày. Giữa những lần gội đầu, tôi chỉ dội nước, xoa bóp da đầu, và thoa dầu xả lên tóc.

3. Tạo kiểu

Một điều khác cần xem xét là mức độ thường xuyên bạn tạo kiểu và xử lý với tóc. Nếu tóc của bạn được tạo kiểu hoặc bị mất dáng, bạn nên gội đầu ít hơn, Mirmirani nói.

Nhưng với mỗi người một khác. Vì vậy, đừng ngại một vài ngày ra ngoài mà không cần gội đầu và xem bạn có thích điều gì xảy ra không.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" sẽ diễn ra vào sáng mai 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây sẽ là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.

Có thể bạn quan tâm

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho bệnh nhân COVID, hồi phục sau COVID

Nhân ngày Sức khỏe Thế giới 7/4, Nestlé Việt Nam phối hợp với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, tổ chức buổi tư vấn trực tuyến về chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho bệnh nhân COVID và hồi phục sau COVID. Chương trình được tổ chức dành cho đông đảo người tiêu dùng và hơn 2.000 nhân viên Nestlé Việt Nam trên toàn quốc.
4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.