Chương trình "Sóng và máy tính cho em": Không để bất cứ học sinh nào bị bỏ lại phía sau

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Được biết, chương trình sẽ huy động nguồn lực tổng thể của các ban, bộ, ngành và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để hỗ trợ học sinh, sinh viên trên cả nước đủ điều kiện học trực tuyến, thúc đẩy phát triển xã hội số bảo đảm chất lượng, thiết thực, hiệu quả.

Tối 12/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phát động chương trình Sóng và máy tính cho em tại 65 điểm cầu từ trung ương đến các địa phương trên toàn quốc để kêu gọi hỗ trợ thiết bị học tập cho học sinh khó khăn ở các địa phương.

Tại chương trình các tổ chức, đơn vị đã ủng hộ hơn 1 triệu máy tính cho học sinh khó khăn giá trị tương đương 2.350 tỉ đồng.

Bộ GD&ĐT khẳng định, qua rà soát đến nay 1,5 triệu học sinh không có thiết bị học trực tuyến. Hoạt động tổ chức dạy học trong những ngày đầu tiên của năm học mới gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Hệ thống đường truyền Internet hạn chế dung lượng, phần mềm dạy học hoạt động chưa tốt, nhiều học sinh thiếu trang thiết bị học tập.

Chương trình "Sóng và máy tính cho em": Không để bất cứ học sinh nào bị bỏ lại phía sau ảnh 1
Lễ phát động chương trình Sóng và máy tính cho em.

Chương trình Sóng và máy tính cho em do Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo phát động, Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT thực hiện.

Chương trình dự kiến sẽ hỗ trợ sóng Internet miễn 100% cước phí khi học sinh, sinh viên sử dụng một số nền tảng dạy học trực tuyến (sẽ được Bộ TTTT công bố); Hỗ trợ máy chủ cho trường ĐH một số phần mềm dạy học trực tuyến theo công bố của Bộ TT&TT; Giá các gói dịch vụ không đổi, nhưng dung lượng Internet được tăng gấp đôi; Các doanh nghiệp viễn thông đang triển khai nâng cao dung lượng băng thông Internet ở các thành phố lớn.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, chương trình gồm 3 phần: Sóng Internet, máy tính và giá cước viễn thông phù hợp. Sóng và máy tính cho em cũng là để chuyển đổi số cho tất cả các hộ gia đình, xây dựng xã hội số. Ở vùng quê, vùng sâu vùng xa, chính các em sẽ giúp cha mẹ mình lên môi trường số, mua bán trên các sàn thương mại điện tử, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, thực hiện dịch vụ công trực tuyến, nhận tiền, chuyển tiền qua điện thoại.

Từ nay đến cuối năm, các nhà mạng sẽ miễn phí cước viễn thông. "1 máy tính bảng cũ có người sẽ bỏ quên đâu đó nhưng có thể giúp 1 học sinh có cơ hội học tập, đổi đời. Vì thế chương trình kêu gọi cá nhân, tổ chức ai có máy tính cũ, máy mới… ủng hộ các em học sinh khó khăn cũng là để chuyển đổi số, xây dựng xã hội số”, Bộ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh.

Chương trình "Sóng và máy tính cho em": Không để bất cứ học sinh nào bị bỏ lại phía sau ảnh 2

(Ảnh minh họa từ Internet)

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay nhiều nơi học sinh phải học trực tuyến suốt gần 2 năm qua ảnh hưởng tâm lý, đảo lộn cuộc sống nhiều gia đình. Nhiều gia đình khó khăn học sinh thiệt thòi hơn các bạn đồng trang lứa không có cơ hội học tập. Ở vùng sâu vùng xa, học sinh dựng lán học trên đỉnh đồi để hứng sóng học tập. Đảng, Nhà nước hiểu và chia sẻ với những khó khăn mà nhiều gia đình đang gặp phải. Chương trình có ý nghĩa đặc biệt khi hàng triệu máy tính tới tay học sinh để các em có cơ hội học tập, tiếp cận tri thức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, dạy học trực tuyến hiện nay đang gặp khó khăn khi có nhiều học sinh thiếu thiết bị và thiếu cả sóng Intenet. Điều này có thể dẫn đến thiếu công bằng trong dạy học, giảm chất lượng học tập.

“Với phương thức dạy học mới, giáo viên cần điều chỉnh giáo trình, khối lượng kiến thức; cách dạy học nhất là học sinh Tiểu học. Dù có bất cập nhưng chúng ta vừa làm vừa hoàn thiện, không được nóng vội. Sóng và máy tính cho em do Chính phủ phát động có ý ghĩa xã hội nhân văn sâu sắc, tiến tới phủ sóng internet ở những nơi lâu nay không có sóng; nâng cao dân trí; phát triển xã hội số chuyển đổi số”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Chương trình "Sóng và máy tính cho em": Không để bất cứ học sinh nào bị bỏ lại phía sau ảnh 4
MỚI - NÓNG
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
Hai cậu bé được đặt tên là Leo Messi và Cristiano Ronaldo chỉ vì hai ông bố đối đầu nhau
HHT - Trong khi bản thân Messi và Ronaldo chưa bao giờ thẳng thắn tỏ ra rằng họ có gì thù địch nhau, thì các fan của hai cầu thủ này lại thường xuyên thể hiện thái độ đối đầu. Thái độ này bao gồm cả việc hai ông bố vì không ưa nhau (về khía cạnh hâm mộ bóng đá) nên mỗi người đã đặt tên con mình theo một cầu thủ.
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
Hóa ra Son Heung-min đã có lời tiên tri rất “tâm linh” trước trận Hàn Quốc - Bồ Đào Nha
HHT - Thêm một đội bóng châu Á nữa bước vào vòng 1/8 tại World Cup 2022: Hàn Quốc đã đi tiếp hoàn toàn xứng đáng. Nhưng có một bí mật mà sau khi kết quả đã rõ ràng thì các cầu thủ Hàn mới dám tiết lộ: Đội trưởng Son Heung-min của họ đã có một lời “tiên tri” rất chính xác trước trận đấu.
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
“Chiến thần review” ẩm thực Michelin về Việt Nam: Từ nhà hàng đến quán ăn lề đường đều có cơ hội
HHT - Đại diện của Michelin Guide khẳng định các chuyên gia thẩm định giấu mặt sẽ chỉ đánh giá các món ăn có ngon hay không theo các tiêu chí đã đưa ra. Không có tiêu chí nào trong việc chọn lựa một quán ăn để các chuyên gia ghé đến, nhà hàng cao cấp đến các quán ăn ven đường đều có thể nhận cơ hội được gắn sao Michelin.

Có thể bạn quan tâm

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

HHT - Trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu khái niệm “học trong khi ngủ” và đến giờ đã có một số bằng chứng cho thấy rằng cách học này có hiệu quả. Tất nhiên, nó không nên được coi là một giải pháp duy nhất để học, mà chỉ nên là một phương pháp bổ trợ thôi. Với tiếng Anh, bạn cũng có 3 cách để giấc ngủ giúp bạn học: