Chương trình "Sóng và máy tính cho em": Không để bất cứ học sinh nào bị bỏ lại phía sau

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Được biết, chương trình sẽ huy động nguồn lực tổng thể của các ban, bộ, ngành và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để hỗ trợ học sinh, sinh viên trên cả nước đủ điều kiện học trực tuyến, thúc đẩy phát triển xã hội số bảo đảm chất lượng, thiết thực, hiệu quả.

Tối 12/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phát động chương trình Sóng và máy tính cho em tại 65 điểm cầu từ trung ương đến các địa phương trên toàn quốc để kêu gọi hỗ trợ thiết bị học tập cho học sinh khó khăn ở các địa phương.

Tại chương trình các tổ chức, đơn vị đã ủng hộ hơn 1 triệu máy tính cho học sinh khó khăn giá trị tương đương 2.350 tỉ đồng.

Bộ GD&ĐT khẳng định, qua rà soát đến nay 1,5 triệu học sinh không có thiết bị học trực tuyến. Hoạt động tổ chức dạy học trong những ngày đầu tiên của năm học mới gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội. Hệ thống đường truyền Internet hạn chế dung lượng, phần mềm dạy học hoạt động chưa tốt, nhiều học sinh thiếu trang thiết bị học tập.

Chương trình "Sóng và máy tính cho em": Không để bất cứ học sinh nào bị bỏ lại phía sau ảnh 1
Lễ phát động chương trình Sóng và máy tính cho em.

Chương trình Sóng và máy tính cho em do Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo phát động, Bộ TT&TT chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT thực hiện.

Chương trình dự kiến sẽ hỗ trợ sóng Internet miễn 100% cước phí khi học sinh, sinh viên sử dụng một số nền tảng dạy học trực tuyến (sẽ được Bộ TTTT công bố); Hỗ trợ máy chủ cho trường ĐH một số phần mềm dạy học trực tuyến theo công bố của Bộ TT&TT; Giá các gói dịch vụ không đổi, nhưng dung lượng Internet được tăng gấp đôi; Các doanh nghiệp viễn thông đang triển khai nâng cao dung lượng băng thông Internet ở các thành phố lớn.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, chương trình gồm 3 phần: Sóng Internet, máy tính và giá cước viễn thông phù hợp. Sóng và máy tính cho em cũng là để chuyển đổi số cho tất cả các hộ gia đình, xây dựng xã hội số. Ở vùng quê, vùng sâu vùng xa, chính các em sẽ giúp cha mẹ mình lên môi trường số, mua bán trên các sàn thương mại điện tử, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, thực hiện dịch vụ công trực tuyến, nhận tiền, chuyển tiền qua điện thoại.

Từ nay đến cuối năm, các nhà mạng sẽ miễn phí cước viễn thông. "1 máy tính bảng cũ có người sẽ bỏ quên đâu đó nhưng có thể giúp 1 học sinh có cơ hội học tập, đổi đời. Vì thế chương trình kêu gọi cá nhân, tổ chức ai có máy tính cũ, máy mới… ủng hộ các em học sinh khó khăn cũng là để chuyển đổi số, xây dựng xã hội số”, Bộ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh.

Chương trình "Sóng và máy tính cho em": Không để bất cứ học sinh nào bị bỏ lại phía sau ảnh 2

(Ảnh minh họa từ Internet)

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay nhiều nơi học sinh phải học trực tuyến suốt gần 2 năm qua ảnh hưởng tâm lý, đảo lộn cuộc sống nhiều gia đình. Nhiều gia đình khó khăn học sinh thiệt thòi hơn các bạn đồng trang lứa không có cơ hội học tập. Ở vùng sâu vùng xa, học sinh dựng lán học trên đỉnh đồi để hứng sóng học tập. Đảng, Nhà nước hiểu và chia sẻ với những khó khăn mà nhiều gia đình đang gặp phải. Chương trình có ý nghĩa đặc biệt khi hàng triệu máy tính tới tay học sinh để các em có cơ hội học tập, tiếp cận tri thức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, dạy học trực tuyến hiện nay đang gặp khó khăn khi có nhiều học sinh thiếu thiết bị và thiếu cả sóng Intenet. Điều này có thể dẫn đến thiếu công bằng trong dạy học, giảm chất lượng học tập.

“Với phương thức dạy học mới, giáo viên cần điều chỉnh giáo trình, khối lượng kiến thức; cách dạy học nhất là học sinh Tiểu học. Dù có bất cập nhưng chúng ta vừa làm vừa hoàn thiện, không được nóng vội. Sóng và máy tính cho em do Chính phủ phát động có ý ghĩa xã hội nhân văn sâu sắc, tiến tới phủ sóng internet ở những nơi lâu nay không có sóng; nâng cao dân trí; phát triển xã hội số chuyển đổi số”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Chương trình "Sóng và máy tính cho em": Không để bất cứ học sinh nào bị bỏ lại phía sau ảnh 4
MỚI - NÓNG
Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng
Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng
HHT - New Zealand là đất nước của những lễ hội cộng đồng, tức là các cộng đồng tự đứng ra tổ chức các hoạt động lễ hội. Khái niệm cộng đồng ở đây cũng rất đa dạng, thường được chia theo khu vực sống, theo xuất xứ, theo ngôn ngữ hay sở thích. Các lễ hội thường được tổ chức thường niên nên cộng đồng vừa có một thời gian dài chuẩn bị cho các hoạt động lễ hội, còn du khách thì được dịp trải nghiệm các lễ hội gần như quanh năm.
Hoàng gia Anh nhắc đến các thành viên tham gia chương trình mới, nhưng không ghi tên Harry
Hoàng gia Anh nhắc đến các thành viên tham gia chương trình mới, nhưng không ghi tên Harry
HHT - Phim tài liệu “Hoàng thân Philip: Hoàng gia tưởng nhớ” sắp được phát sóng ở Anh và vừa rồi, trên các tài khoản mạng xã hội của Nữ hoàng, Thái tử Charles và vợ chồng William - Kate đều đã đề cập đến một số thành viên tham gia chương trình này. Mặc dù Hoàng tử Harry cũng tham gia nhưng những bài đăng của Hoàng gia lại không nhắc đến tên anh.

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

HHT - Ngày 15 - 16/9, hơn 200 trường Đại học đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Dù đã được dự đoán từ trước, điểm chuẩn năm nay vẫn khiến nhiều thí sinh bất ngờ vì có những ngành tăng tới 8 - 11 điểm. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã lý giải về hiện tượng này.
Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

HHT - Sau khi đoạn video nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng, một tài khoản đã lên tiếng khẳng định: Đây là video đã được cắt ghép để gây hiểu lầm. Đồng thời, nhà trường nơi giảng viên này đang giảng dạy cũng đã yêu cầu các bộ phận liên quan trao đổi với giảng viên để tìm hiểu sự việc.
Hàng loạt trường ĐH bắt đầu xét tuyển bổ sung: Trường lớn tuyển thêm cho phân hiệu tỉnh

Hàng loạt trường ĐH bắt đầu xét tuyển bổ sung: Trường lớn tuyển thêm cho phân hiệu tỉnh

HHT - Xét tuyển bổ sung sẽ diễn ra trong trường hợp các trường Đại học, Cao đẳng chưa tuyển đủ số sinh viên trong lần xét tuyển đợt 1 (do ít thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển hoặc nhiều thí sinh đỗ nhưng không xác nhận nhập học). Đa phần các trường chỉ xét đến đợt 2 là đủ chỉ tiêu, tuy nhiên cũng có nhiều trường xét tuyển thêm các đợt khác cho đến khi đủ.