Chuyện lạ: Trường đại học cố tình nâng điểm chuẩn cao để đánh rớt thí sinh

Chuyện lạ: Trường đại học cố tình nâng điểm chuẩn cao để đánh rớt thí sinh
HHT - Trường ĐH Đồng Nai công bố điểm trúng tuyển năm 2019 có những ngành điểm chuẩn cao chót vót nhưng không có thí sinh nào trúng tuyển. Lý giải “chuyện lạ” này, do thí sinh trúng tuyển quá ít nên điểm chuẩn được nâng lên cao để đánh rớt thí sinh.

Ngày 9/8, trường ĐH Đồng Nai đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển ĐH, CĐ chính quy và số lượng thí sinh trúng tuyển từng ngành năm 2019. Điểm chuẩn các ngành không quá thấp nhưng có một thực tế là rất nhiều ngành sư phạm không có thí sinh nào trúng tuyển.

Thống kê của trường cho thấy có 1.806 thí sinh trúng tuyển đợt 1 vào bậc ĐH của trường. Năm nay trường tuyển 14 ngành ĐH và có đến 4 ngành chưa có thí sinh nào trúng tuyển, bao gồm: Sư phạm Vật lý, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Lịch sử và Quản lý đất đai.

Chuyện lạ: Trường đại học cố tình nâng điểm chuẩn cao để đánh rớt thí sinh ảnh 1
Điểm chuẩn và số lượng thí sinh trúng tuyển vào trường ĐH Đồng Nai năm 2019.

Điều đáng nói là điểm chuẩn này bị đẩy lên rất cao so với các ngành khác. Ở nhóm ngành đào tạo giáo viên, ngành Sư phạm Vật lý (có 40 chỉ tiêu) điểm chuẩn được đẩy lên đến 24,7 điểm và ngành Sư phạm Lịch sử cũng bị đẩy lên đến 22,6 điểm và không có thí sinh trúng tuyển. Trong khi các ngành Sư phạm có thí sinh trúng tuyển, điểm chuẩn cao nhất chỉ là 18,5 vào ngành Giáo dục tiểu học. Ngành Sư phạm Toán có điểm chuẩn 18 với 58 thí sinh trúng tuyển (30 chỉ tiêu).

Ở các ngành ngoài Sư phạm, những ngành có thí sinh trúng tuyển có điểm chuẩn 15, 16 trong khi điểm chuẩn ngành Quản lý đất đai lên đến 20,8 và không có thí sinh nào nào trúng tuyển.

Tương tự, trong số 8 ngành CĐ Sư phạm của trường này, chỉ có ngành giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học có thí sinh trúng tuyển (điểm chuẩn 16). Năm ngành còn lại đều có điểm chuẩn cao với 2 ngành 16 điểm, 3 ngành từ 19 điểm, trong đó ngành Sư phạm Ngữ văn có điểm chuẩn lên đến 19,8.

Xác nhận với báo chí, đại diện trường ĐH Đồng Nai xác nhận hội đồng tuyển sinh nhà trường đã thống nhất nâng điểm chuẩn một số ngành lên mức cao hơn mức điểm cao nhất của thí sinh có thể trúng tuyển.

Lý do được đưa ra là vì các các ngành này chỉ có một vài thí sinh trúng tuyển, nhiều nhất cũng chừng 5 em nên không đủ mở lớp. Trường cũng tính đến phương án cho thí sinh chuyển ngành nhưng không được do sự khác biệt về tổ hợp xét tuyển và chênh lệch điểm chuẩn. Vì vậy việc nâng điểm để thí sinh không thể trúng tuyển vào trường chính là tạo cơ hội cho các em tham gia xét tuyển đợt sau.

Được biết, trong mùa tuyển sinh năm 2018, trường ĐH Đồng Nai cũng phải nâng điểm chuẩn một ngành lên cao để đánh rớt thí sinh do không đủ thí sinh mở lớp.  

Cũng trong năm ngoái, vì số lượng thí sinh trúng tuyển không đủ người mở lớp nên Trường CĐ Sư phạm Gia Lai cũng phải chọn cách nâng điểm chuẩn cao lên để thí sinh không trúng tuyển. Theo lý giải của trường, đây là cách để đảm bảo quyền lợi thí sinh.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Bồi dưỡng và phát huy vai trò của thế hệ trẻ theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Bồi dưỡng và phát huy vai trò của thế hệ trẻ theo tư tưởng Hồ Chí Minh
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Kinh (19/5/1890 - 19/5/2025), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận T.Ư, Bộ Công an, Thành ủy TP.HCM và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân”.
Tư vấn mùa thi cùng đại diện Bộ GD&ĐT: Cân bằng giữa đam mê và thực tế, làm trái ngành có rào cản gì?
Tư vấn mùa thi cùng đại diện Bộ GD&ĐT: Cân bằng giữa đam mê và thực tế, làm trái ngành có rào cản gì?
HHT - Trong khuôn khổ Ngày hội tuyển sinh khối các ngành Khoa học và Công nghệ do Báo Tiền Phong tổ chức, hoạt động "Tư vấn mùa thi" thu hút đông đảo các bạn học sinh tham dự. Những trăn trở lo lắng về định hướng ngành học được giải đáp ngay trước thềm mùa thi khiến cả teen và phụ huynh đều thở phào nhẹ nhõm.
Cá mái chèo dạt vào bờ biển Ninh Thuận, có phải là cá “báo trước tương lai”?
Cá mái chèo dạt vào bờ biển Ninh Thuận, có phải là cá “báo trước tương lai”?
HHT - Một con cá mái chèo lớn mới được người dân phát hiện là dạt vào bờ biển Vĩnh Hy (Ninh Thuận). Đây là loài cá mà con người rất hiếm khi nhìn thấy trực tiếp. Loài cá này gắn liền với nhiều lời đồn đoán rằng nó có thể “dự báo” những hiện tượng không tốt trong thời gian sắp tới. Điều này có thật không?

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Di Băng nói gì về sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF 2,4 nhưng nhãn ghi 50?

Đoàn Di Băng nói gì về sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF 2,4 nhưng nhãn ghi 50?

HHT - Kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body bị yêu cầu thu hồi toàn quốc do ghi nhãn SPF 50 nhưng kiểm nghiệm chỉ đạt SPF 2,4. Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ VB Group là pháp nhân đứng sau thương hiệu mỹ phẩm Hanayuki. Ông Nguyễn Quốc Vũ - chồng của Đoàn Di Băng - là người đại diện pháp luật kiêm Tổng giám đốc của công ty.