Chuyện lạ: Trường đại học cố tình nâng điểm chuẩn cao để đánh rớt thí sinh

Chuyện lạ: Trường đại học cố tình nâng điểm chuẩn cao để đánh rớt thí sinh
HHT - Trường ĐH Đồng Nai công bố điểm trúng tuyển năm 2019 có những ngành điểm chuẩn cao chót vót nhưng không có thí sinh nào trúng tuyển. Lý giải “chuyện lạ” này, do thí sinh trúng tuyển quá ít nên điểm chuẩn được nâng lên cao để đánh rớt thí sinh.

Ngày 9/8, trường ĐH Đồng Nai đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển ĐH, CĐ chính quy và số lượng thí sinh trúng tuyển từng ngành năm 2019. Điểm chuẩn các ngành không quá thấp nhưng có một thực tế là rất nhiều ngành sư phạm không có thí sinh nào trúng tuyển.

Thống kê của trường cho thấy có 1.806 thí sinh trúng tuyển đợt 1 vào bậc ĐH của trường. Năm nay trường tuyển 14 ngành ĐH và có đến 4 ngành chưa có thí sinh nào trúng tuyển, bao gồm: Sư phạm Vật lý, Sư phạm Sinh học, Sư phạm Lịch sử và Quản lý đất đai.

Chuyện lạ: Trường đại học cố tình nâng điểm chuẩn cao để đánh rớt thí sinh ảnh 1
Điểm chuẩn và số lượng thí sinh trúng tuyển vào trường ĐH Đồng Nai năm 2019.

Điều đáng nói là điểm chuẩn này bị đẩy lên rất cao so với các ngành khác. Ở nhóm ngành đào tạo giáo viên, ngành Sư phạm Vật lý (có 40 chỉ tiêu) điểm chuẩn được đẩy lên đến 24,7 điểm và ngành Sư phạm Lịch sử cũng bị đẩy lên đến 22,6 điểm và không có thí sinh trúng tuyển. Trong khi các ngành Sư phạm có thí sinh trúng tuyển, điểm chuẩn cao nhất chỉ là 18,5 vào ngành Giáo dục tiểu học. Ngành Sư phạm Toán có điểm chuẩn 18 với 58 thí sinh trúng tuyển (30 chỉ tiêu).

Ở các ngành ngoài Sư phạm, những ngành có thí sinh trúng tuyển có điểm chuẩn 15, 16 trong khi điểm chuẩn ngành Quản lý đất đai lên đến 20,8 và không có thí sinh nào nào trúng tuyển.

Tương tự, trong số 8 ngành CĐ Sư phạm của trường này, chỉ có ngành giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học có thí sinh trúng tuyển (điểm chuẩn 16). Năm ngành còn lại đều có điểm chuẩn cao với 2 ngành 16 điểm, 3 ngành từ 19 điểm, trong đó ngành Sư phạm Ngữ văn có điểm chuẩn lên đến 19,8.

Xác nhận với báo chí, đại diện trường ĐH Đồng Nai xác nhận hội đồng tuyển sinh nhà trường đã thống nhất nâng điểm chuẩn một số ngành lên mức cao hơn mức điểm cao nhất của thí sinh có thể trúng tuyển.

Lý do được đưa ra là vì các các ngành này chỉ có một vài thí sinh trúng tuyển, nhiều nhất cũng chừng 5 em nên không đủ mở lớp. Trường cũng tính đến phương án cho thí sinh chuyển ngành nhưng không được do sự khác biệt về tổ hợp xét tuyển và chênh lệch điểm chuẩn. Vì vậy việc nâng điểm để thí sinh không thể trúng tuyển vào trường chính là tạo cơ hội cho các em tham gia xét tuyển đợt sau.

Được biết, trong mùa tuyển sinh năm 2018, trường ĐH Đồng Nai cũng phải nâng điểm chuẩn một ngành lên cao để đánh rớt thí sinh do không đủ thí sinh mở lớp.  

Cũng trong năm ngoái, vì số lượng thí sinh trúng tuyển không đủ người mở lớp nên Trường CĐ Sư phạm Gia Lai cũng phải chọn cách nâng điểm chuẩn cao lên để thí sinh không trúng tuyển. Theo lý giải của trường, đây là cách để đảm bảo quyền lợi thí sinh.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?