Chuyện thật ở Nhật Bản: Bộ trưởng an ninh mạng chưa bao giờ dùng máy tính, USB

Chuyện thật ở Nhật Bản: Bộ trưởng an ninh mạng chưa bao giờ dùng máy tính, USB
HHT - Vị bộ trưởng này của Nhật Bản phụ trách lĩnh vực an ninh mạng nhưng lại chưa bao giờ dùng máy tính, không hiểu USB là gì.

Một vị bộ trưởng Nhật Bản phụ trách an ninh mạng vừa gây sốc khi thừa nhận ông chưa bao giờ sử dụng một chiếc máy vi tính trong sự nghiệp của mình. Ông cũng tỏ ra bối rối khi không hiểu khái niệm ổ USB flash.

Chuyện thật ở Nhật Bản: Bộ trưởng an ninh mạng chưa bao giờ dùng máy tính, USB ảnh 1
Ông Yoshitaka Sakurada. Ảnh: Reuter

Ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi, là Phó Chánh văn phòng chiến lược an ninh mạng của chính phủ Nhật. Ông cũng là bộ trưởng phụ trách Thế vận hội (Olympic) và Đại hội thể thao Paralympic (dành cho người khuyết tật) mà Tokyo sẽ đăng cai vào năm 2020.

Tuy nhiên tại Quốc hội Nhật hôm 14/11, ông này thừa nhận mình không sử dụng máy vi tính.

Báo chí địa phương đưa tin, khi trả lời chất vấn của phe đối lập tại một phiên họp của Hạ viện Nhật, ông Sakurada đã nói như sau: “Kể từ khi 25 tuổi, tôi đã chỉ đạo nhân viên và thư ký, nên bản thân tôi không sử dụng máy tính”.

Ông Sakurada cũng có vẻ bối rối khi được hỏi liệu các ổ USB có được sử dụng tại các cơ sở hạt nhân của Nhật Bản hay không.

Phát biểu của vị bộ trưởng Nhật này đã vấp phải sự hoài nghi từ các nghị sĩ đối lập.

Nghị sĩ Masato Imai nói: “Thật không tin nổi là một người chưa động tới máy tính lại chịu trách nhiệm về các chính sách an ninh mạng”.

Cộng đồng mạng cũng sục sôi về các phát biểu của bộ trưởng an ninh mạng Sakurada.

Một người dùng Twitter viết: “Chả nhẽ ông ấy không thấy xấu hổ à? Ngày nay chủ tịch của bất cứ công ty nào cũng đều sử dụng máy vi tính. Ông ấy thậm chí còn không biết USB là gì cơ. Ối trời”.

Một người khác lại bông đùa rằng có lẽ Sakurada đơn giản chỉ phụ trách dạng an ninh mạng của riêng ông. “Nếu một tin tặc (hacker) nhắm vào ông Bộ trưởng Sakurada này, bọn họ có lẽ bó tay, không lấy nổi thông tin nào. Thực sự đây có lẽ mới là dạng bảo mật mạnh nhất!”

Theo vov.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm