Chuyện “truy tìm kho báu” hóa ra có thật: Một ngọn núi đầy vàng vừa được phát hiện ở Congo

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Ngọn núi này được cho là có đến 60-90% là vàng, nên mọi người ở khắp nơi vội vã kéo về đây, cầm theo cuốc xẻng, khiến tình hình trở nên rất lộn xộn. Vậy sự thật có phải là rất nhiều vàng được tìm thấy ở đây không?

Nước Congo ở châu Phi đang trải qua một tình huống giống y như trong các bộ phim phiêu lưu săn tìm kho báu. Đó là vì người ta mới phát hiện ra một “núi vàng”, hay đúng hơn là một ngọn núi mà trong đất có 60-90% là vàng.

Theo hình ảnh được một số người ghi lại thì hàng trăm người đã tập trung ở núi Luhihi, tại tỉnh Nam Kivu, mang theo dụng cụ như cuốc, xẻng, để đào bới. Sau đó, một số kênh tin tức lớn như ReutersBBC cũng cho biết rằng, “ngọn núi đầy vàng” đã được phát hiện tại đây.

Chuyện “truy tìm kho báu” hóa ra có thật: Một ngọn núi đầy vàng vừa được phát hiện ở Congo ảnh 1 Rất đông người đổ đến "núi vàng". Ảnh: Ahmad Ahgohbary.

Do có rất đông người cùng lao đến nên khu vực này trở nên cực kỳ hỗn độn. Nhiều người dân địa phương thậm chí còn chẳng kịp đem theo công cụ gì, chỉ dùng tay không để vội vàng bê được cục đất nào là bê ngay về nhà, rồi đãi cục đất đó để tìm vàng. Và đúng là họ tìm thấy vàng thật.

Chuyện “truy tìm kho báu” hóa ra có thật: Một ngọn núi đầy vàng vừa được phát hiện ở Congo ảnh 2 Người dân bê các cục đất về nhà và đãi được vàng. Ảnh: Ahmad Algohbary.

Số lượng người đổ về nơi đây trong một vài ngày qua là rất lớn, khiến khu làng nhỏ vốn yên tĩnh, giờ bỗng rối loạn, theo Venant Burume Muhigirwa, Bộ trưởng phụ trách các Mỏ ở Nam Kivu. Chưa biết có nhiều người giàu lên không, nhưng không ít người đã thấy… khốn khổ. Vì vậy, các nhà chức trách buộc phải cấm khai thác ở làng này, “cho đến khi có các thông báo tiếp theo”.

Chuyện “truy tìm kho báu” hóa ra có thật: Một ngọn núi đầy vàng vừa được phát hiện ở Congo ảnh 3 Mọi người đào bới bằng bất kỳ công cụ nào có thể. Ảnh: Ahmad Ahgohbary.

Thực tế, Congo là một quốc gia có nhiều các mỏ tự nhiên như kim cương và các khoáng sản.

Việc cấm khai thác ở “núi vàng” mới được phát hiện là để các nhà chức trách có thời gian đánh giá tình trạng ở đây, đảm bảo việc khai thác diễn ra có trật tự và an toàn.

Chuyện “truy tìm kho báu” hóa ra có thật: Một ngọn núi đầy vàng vừa được phát hiện ở Congo ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm