Chuyện về người chôn cất 20 nghìn hài nhi, cưu mang hàng trăm đứa bé mồ côi

Chuyện về người chôn cất 20 nghìn hài nhi, cưu mang hàng trăm đứa bé mồ côi
HHT - Ông Tống Phước Phúc - trong suốt 14 năm qua - đã cưu mang hàng trăm đứa trẻ mồ côi, tự tay chôn cất và xây mộ cho hơn 20 nghìn hài nhi xấu số tại Nha Trang.

Từ năm 2004, 14 năm đã trôi qua là 14 năm "người cha" đặc biệt Tống Phước Phúc cần mẫn làm việc thiện. Hơn 1 thập kỷ qua, ông đã chôn cất hàng chục nghìn thai nhi kém may mắn, cưu mang hàng trăm trẻ em mồ côi và phụ nữ mang thai ngoài ý muốn ở Nha Trang, Khánh Hòa.

"Người cha" Tống Phước Phúc thường xuyên đi thu lượm thai nhi bị nạo bỏ tại các bệnh viện trong tỉnh. Ông kể, năm 2001, ông đưa vợ đi sinh tại bệnh viện tình cờ gặp thai nhi bị bỏ rơi bên gốc cây đa, xung quanh nhang khói nghi ngút nên ông mang về chôn cất. Nghĩ đến hoàn cảnh tội nghiệp của các sinh linh bé nhỏ, ông quyết tâm thực hiện ước nguyện làm việc thiện.

Chuyện về người chôn cất 20 nghìn hài nhi, cưu mang hàng trăm đứa bé mồ côi ảnh 1

Đến tháng 7/2004, sau khi dành dụm được một khoản tiền mua mảnh đất trên núi Hòn Thơm (thành phố Nha Trang), ông Phúc mới bắt đầu nhận hài nhi từ các bệnh viện trong thành phố đem về chôn cất. Nghĩa trang chôn cất hàng chục ngàn thai nhi kém may mắn được ông đặt tên là Đồng Nhi. Tại đây, các bé chủ yếu độ 3 tháng tuổi trong bụng mẹ.

Những ngôi mộ tại nghĩa trang Đồng Nhi nằm san sát nhau. Mỗi hài nhi xấu số đều được ông Phúc mang về khâm liệm, rửa sạch sẽ và để trong chiếc hũ sành có ghi tên và ngày tháng mất, sau đó đem chôn tại các phần mộ đã chuẩn bị sẵn.  

Chuyện về người chôn cất 20 nghìn hài nhi, cưu mang hàng trăm đứa bé mồ côi ảnh 2

Bên cạnh đó, ông Phúc còn thành lập trung tâm bảo trợ trẻ em mồ côi và phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Từ người phụ nữ bị chồng ruồng bỏ, cô sinh viên trẻ người non dạ đến cô công nhân nghèo, tiếp viên ở cà phê và cả người bán vé số, người kiếm sống ngoài bãi rác… những ai có ý định bỏ thai đều được ông ân cần khuyên nhủ, thuyết phục họ về sống trong mái ấm, chăm lo chu đáo cho tới lúc khai hoa nở nhụy.

Với hành động, nghĩa cử đầy nhân văn của mình, vào năm 2006, ông Phúc đã vinh dự được nhận thư khen của Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Tại trung tâm bảo trợ xã hội của ông Phúc, ông cưu mang và nuôi dạy hàng chục đứa trẻ. Điều đặc biệt là tất cả các bé trai trong trung tâm đều có tên là Vinh, còn bé gái thì tên là Tâm.

Chuyện về người chôn cất 20 nghìn hài nhi, cưu mang hàng trăm đứa bé mồ côi ảnh 3

Ông Phúc cho biết Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp cùng Cục con nuôi ở nước ngoài ở Hà Nội đã giúp các con tìm được gia đình thay thế. Hiện tại đã có 4 cháu tìm được gia đình tại Mỹ.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm