Cô gái nhỏ và hành trình trở thành trợ lý người Việt đầu tiên của Hoàng gia Thái Lan

Cô gái nhỏ và hành trình trở thành trợ lý người Việt đầu tiên của Hoàng gia Thái Lan
HHT - Từ chỗ chọn một ngành học mà mọi người xung quanh cho là “không có tương lai”, cô bạn nhỏ nhắn từng là CTV nhà Hoa này đã từng bước trở thành trợ lý người Việt đầu tiên của Hoàng gia Thái Lan.

Câu chuyện của bạn ấy hẳn sẽ giúp bạn tin tưởng hơn vào những lựa chọn khác biệt nhưng được tính toán kỹ càng của bản thân đấy!

Xẹt ngang Pro5

Nguyễn Tấn Lân Bảo 

Facebook: Lân Bảo

Blog: Heysiam.com

Cô gái nhỏ và hành trình trở thành trợ lý người Việt đầu tiên của Hoàng gia Thái Lan ảnh 1

Công việc hiện tại: Bạn ấy hiện đang giữ vị trí trợ lý cho ba vị Giám đốc tại Bệnh viện Quốc tế Phyathai 2, Bangkok, Thái Lan.

- Trong đó công việc chính là đảm nhiệm vị trí Trợ lý của Cựu phát ngôn viên chính phủ - Ban quản trị kênh truyền hình quốc gia đài số 5 - Ban quản lý quỹ từ thiện của Hoàng gia Nhà Vua Thái Lan - Giám đốc chịu trách nhiệm và quản lý cộng đồng tại bệnh viện quốc tế Phyathai 2.

- Trợ lý của Giám đốc hỗ trợ phát triển y tế - Trưởng khoa tim mạch bệnh viện Phyathai 2.

- Trợ lý của Giám đốc mảng Bảo hiểm y tế. 

Câu nói tâm đắc: “Luôn có cách nếu bạn muốn điều gì đó thật sự đủ nhiều”.

Cô gái nhỏ và hành trình trở thành trợ lý người Việt đầu tiên của Hoàng gia Thái Lan ảnh 2

Mình chọn học tiếng Thái vì tình yêu và… duyên số

Mình tự hào là người Việt Nam duy nhất đảm nhiệm vị trí trợ lý của lãnh đạo cấp cao tại hệ thống bệnh viện lớn nhất Bangkok. Và may mắn hơn là mình có cơ hội làm việc với Hoàng gia Thái Lan, đây là điều thực sự mình không ngờ đến. Vì đối với Hoàng gia, người Thái sẽ dùng từ ngữ dành riêng cho giới Hoàng gia, kiểu như “ngự trì, ngự ban”. Người Thái bình thường cũng không thể hiểu hết những từ ngữ này, cũng như càng khó có cơ hội để tiếp cận hoàng tộc, nên việc mình - một người nước ngoài - được chọn vào vị trí này đã khiến mình cảm thấy quá sức may mắn. Và tất nhiên mình vẫn phải đang học hỏi thêm rất nhiều để có thể làm tốt công việc được giao.

Cái duyên đưa mình đến với tiếng Thái chính là nhờ Hoa Học Trò và chị Ploy - tác giả của cuốn sách Phía sau một cô gái cùng tình yêu dành cho đất Thái của chị ấy truyền cảm hứng. Mình chọn học tiếng Thái giữa rất nhiều thứ tiếng đang hot lúc bấy giờ như tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn. Mình tin là khi bạn đi con đường mà ít người chọn lựa thì cơ hội để bạn thể hiện cũng như thành công sẽ tăng lên. Khi vào khoa Đông Phương trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, mình đã không lưỡng lự mà chọn học ngay tiếng Thái.

Cô gái nhỏ và hành trình trở thành trợ lý người Việt đầu tiên của Hoàng gia Thái Lan ảnh 3

Thực chất mình thi vào trường Khoa học Xã hội và Nhân Văn vì muốn theo đuổi ngành Báo chí, nhưng vì mình không mấy tự tin sẽ đậu nên lúc làm đơn đăng kí thì xin dự tuyển vào cả hai Khoa: Báo Chí và Đông Phương học (tiếng Thái là một trong sáu ngành nhỏ của khoa). Ngày đi thi Đại học, mình cầm nhầm phiếu báo danh. Khi có kết quả thi, mình đủ điểm vào khoa Báo chí nhưng phải học Đông phương. Lúc mình đi xin đổi khoa, thầy Hiệu trưởng nói một câu mà mình nhớ mãi đến tận hôm nay: “Em đừng đổi làm gì! Chuyện gì cũng có lý do của nó. Em hãy tin tôi, rồi một ngày em sẽ phải quay về đây cảm ơn tôi!”. Thế là mình không đổi nữa.

Hành trình trở thành trợ lý người Việt đầu tiên cho Hoàng gia Thái

Nếu nói thành công là đỉnh của một tảng băng và những gì bạn thấy chỉ là một phần nhỏ, thì điều ấy quả rất chính xác. Những gì mình có được cho đến ngày hôm nay là thành quả mình miệt mài từng ấy năm khi còn là sinh viên. Khi chọn ngành tiếng Thái, khoảng thời gian ấy mình nhận được rất nhiều ánh mắt dè bỉu của mọi người về ngành học của mình. Họ xem Thái là thứ ngôn ngữ không có tương lai.

Cô gái nhỏ và hành trình trở thành trợ lý người Việt đầu tiên của Hoàng gia Thái Lan ảnh 4

Mình tự tìm hiểu và biết được rằng Thái Lan là một quốc gia đang phát triển rất mạnh. Mình khát khao được chứng minh rằng những điều mọi người nghĩ là không đúng. Mình lên ngay một kế hoạch học tập từ ngày đầu bước vào giảng đường. Mình quyết tâm giành học bổng cũng như thành tích cao nhất trong bất kỳ lĩnh vực nào. Khi các bạn khác chỉ nghĩ làm sao để không rớt môn là đủ thì mình nghĩ làm sao để có thể đạt điểm cao nhất. Mình biết rằng con đường giành học bổng dễ nhất là phải có điểm học tập tốt, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa. Khi ấy, mình làm bí thư của lớp, đội trưởng đội văn nghệ, tham gia hầu hết các hoạt động tình nguyện trong và ngoài trường. Năm nhất, mình nằm trong top ba sinh viên xuất sắc của Khoa và nhận học bổng sinh viên ưu tú. Năm hai, mình được học bổng của Tổng cục du lịch và Lãnh sự quán Thái Lan, cùng năm ấy mình đại diện sinh viên Đại học Quốc gia tham gia trao đổi văn hóa tại Thái Lan. Năm ba, mình nhận được học bổng theo học một tháng tại Bangkok, Thái Lan.

Cô gái nhỏ và hành trình trở thành trợ lý người Việt đầu tiên của Hoàng gia Thái Lan ảnh 5

Chính vì vừa có khả năng nói tiếng Thái lưu loát cũng như hoạt động ngoại khóa một cách siêng năng mà mình được Tổng cục du lịch Thái và Lãnh sự quán Thái biết đến, từ đó mọi công việc phiên dịch cấp cao mình đều được được đề cử. Mình từng đảm nhiệm phiên dịch cho Tổng thư ký ASEAN và ngài Vikrom - Chủ tịch tập đoàn Amata tại Việt Nam.

Nếu có điều gì miêu tả về quá trình nỗ lực của mình, đó chính là không bao giờ mình làm vì tiền, không bao giờ mình than vãn hoặc chê bai bất cứ điều gì. Mình từng là một học sinh tệ trốn học ăn chơi, mình biết ơn ai cho mình cơ hội làm lại, đặt lòng tin vào mình nên mình luôn đồng ý khi có ai cần mình giúp đỡ. Mình nghĩ khi chọn làm vì tiền, bạn sẽ chỉ thấy những thứ trước mắt mà không nhìn thấy những cơ hội đưa mình đi xa hơn.

Cô gái nhỏ và hành trình trở thành trợ lý người Việt đầu tiên của Hoàng gia Thái Lan ảnh 6

Như việc mình được sang Bangkok làm việc. Lúc ấy Tổng cục du lịch Thái Lan cần phiên dịch hỗ trợ Chủ tịch Bệnh viện Phyathai, họ bảo mình rằng họ cần một người thực sự giỏi nhưng không có đủ chi phí để trả cao. Những đàn anh đàn chị mình khi họ liện hệ thì đòi phí quá khả năng chi trả của họ. Lúc ấy, mình chỉ nghĩ gì đơn giản là nếu có thể giúp ai đó trong khả năng có thể thì mình sẽ làm. Khi công việc hoàn tất, mình được ngài Chủ tịch khen ngợi. Lúc ấy, chú đại diện của Tổng cục du lịch Thái Lan bảo rằng mình rất siêng năng và giúp họ mà không nhận công tác phí. Chú ngỏ ý muốn nhận mình sang Bệnh viện Quốc tế Phaythai 2, Bangkok làm việc. Tất nhiên là mình đồng ý. Từ trước đến nay, Bệnh viện Phaythai 2 không hề có chức vụ mình đang đảm nhiệm, ngài Chủ tịch đã nghĩ ra chức vụ này dành riêng cho mình và lo mọi thủ tục đưa mình sang Bangkok.

Những cơ hội quý giá khó tìm ở bất cứ đâu

Làm việc tại Bangkok, mình có cơ hội được nghênh đón Hoàng hậu và gặp gỡ những nhân vật đứng đầu đất nước. Làm trong bệnh viện, mình học thêm được rất nhiều thuật ngữ y học, biết được những kiến thức y học giúp bảo vệ sức khỏe bản thân vô cùng hữu ích.

Cô gái nhỏ và hành trình trở thành trợ lý người Việt đầu tiên của Hoàng gia Thái Lan ảnh 7

Kỷ niệm mà mình không thể quên chắc hẳn là lúc Thái Lan chìm trong quốc tang khi nhà vua băng hà vào tháng 10 năm 2016. Nếu không phải làm việc với sếp chính của mình - cựu phát ngôn viên của chính phủ, mình không thể hiểu hết được nỗi mất mát quá lớn ấy. Đêm nhà vua mất, mình biết tin trước khi đất nước đưa ra bản tin. Các quan chức cấp cao tại bệnh viện họp gấp để đưa ra những quyết định lịch sử, vì mọi sự kiện hoạt động mang tính giải trí sẽ phải ngừng trong suốt gần một năm.

Hôm trước, bản tin chính thức được đưa ra và thông báo mọi người phải mặc đồ tang suốt một tháng thì sáng hôm sau mình tỉnh dậy và khóc chỉ bởi vì không khí đất nước khi ấy quá đau thương. Tất cả mọi người đều mặc đồ đen. Các hoạt động từ thiện nhuộm đen áo miễn phí diễn ra khắp đất nước. Xung quanh khu vực cung điện tang lễ Vua, người dân mang đồ ăn từ thiện, mở tiệm cắt tóc, dịch vụ miễn phí, mọi cuốc xe ôm, taxi, xe du lịch đều không thu tiền nếu bạn nói bạn đến tang lễ của Vua. Sếp mình được chọn là phát ngôn viên tiếng Anh duy nhất trong một năm, chịu trách nhiệm phiên dịch trực tiếp những chương trình về hoàng gia đi khắp thế giới. Mình phụ sếp chuẩn bị tài liệu tiếng Anh và hệ thống lại kịch bản. Qua đó mình có thêm rất nhiều kiến thức cũng như hiểu và cảm thông sâu sắc hơn đất nước Thái Lan trước sự mất mát lịch sử này.

Cô gái nhỏ và hành trình trở thành trợ lý người Việt đầu tiên của Hoàng gia Thái Lan ảnh 8

Bangkok thật sự là một viên ngọc quý. Bạn phải đủ kiên nhẫn, đủ bản lĩnh để nhìn thấy hết những mặt quý giá của viên ngọc ấy. Mình đi từ yêu “mù quáng” Bangkok đến đôi khi thấy ghét vì Bangkok khiến mình phải tập sống xa gia đình, rồi cuối cùng là yêu “bền vững”. Những gì bạn thấy trên quảng cáo du lịch, hay những blogger chia sẻ, mình tin rằng đó chỉ là 1/10 của Bangkok. Khi bạn hiểu được ngôn ngữ của Bangkok, cảm nhận được từng hơi thở của nhịp sống, bạn sẽ thấy Bangkok là một nơi bao dung, bạn luôn tìm được mọi cơ hội và công việc tại đây nếu gan lì theo đuổi nó đến cùng.

LÂN BẢO (Kể) - PHẠM HƯỜNG (Ghi) - Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...