Có gì trong hộc bàn của hội "dành cả tuổi thanh xuân" chỉ để... trang trí vở?

Có gì trong hộc bàn của hội "dành cả tuổi thanh xuân" chỉ để... trang trí vở?
HHT - Trong lớp học luôn tồn tại một “nhóm quần thể” dành cả tuổi thanh xuân chỉ để… trang trí vở, kể cả khi thầy cô đang thao thao giảng bài. Có gì trong hộc bàn của hội “cá bảy màu” này vậy nhỉ?

Nỗi khổ tận đáy lòng của "hội màu mè"

Mặc dù sở hữu những quyển vở “lộng lẫy” và “rực rỡ”, nhưng “điệu” quá mức cũng khiến hội “cá bảy màu” dính phải rắc rối.

- Trên bảng thầy cô ghi tựa bài, mình cũng cúi xuống “múa may”. Lúc ngẩng lên thì Trái Đất đã quay được một vòng, thầy cô đã giảng xong, bảng đã tràn trề lênh láng.

- Chuyên mượn tập đứa kế bên để “đắp lỗ” trong vở những lúc mải “đam mê nghệ thuật” chép không kịp bài.

- Điểm tập lúc nào cũng cân điểm kiểm tra tại toàn lo hí hoáy vẽ, có nghe giảng đâu!

- Hồng Anh (Q.3, TP.HCM) ngậm ngùi: “Mỗi tuần tui đều phải “thắt lưng buộc bụng” để dành tiền để mua bút mới. Tiếc lắm nhưng vẫn phải đành nghe lời con tim mách bảo”.

- Thảm họa diệt vong chỉ gói gọn trong hai chữ: ướt tập.

Có gì trong hộc bàn của hội "dành cả tuổi thanh xuân" chỉ để... trang trí vở? ảnh 1

Giải oan cho “biệt đội hoa lá hẹ”

Không ít lần hội màu mè bị “dán” những cái nhãn như “rảnh rỗi sinh nông nổi” hay “tốn tiền, tốn công mà chả được gì”. Nhưng khoan đã, “trang điểm” cho vở không xấu như bạn nghĩ đâu!

Theo nghiên cứu, não bộ “tiêu hóa” thông tin liên quan đến hình ảnh nhanh gấp 60.000 thông tin chữ. Tương tự như hình ảnh, màu sắc cũng có tác dụng “ghim” thông tin vào não bộ lâu hơn. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc học của tụi mình, ví dụ như tụi mình sẽ hiểu và nhớ công thức lâu hơn khi mô phỏng lại thí nghiệm của Isaac Newton hay đổi màu hoặc highlight kiến thức trọng tâm chẳng hạn.

Có gì trong hộc bàn của hội "dành cả tuổi thanh xuân" chỉ để... trang trí vở? ảnh 2

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh vẽ vẩn vơ (doodling) giúp kích hoạt não phải, vốn là “lãnh địa” của những môn nghệ thuật. Nói cách khác, doodle lên tập sẽ giúp tụi mình sáng tạo và dễ nảy ra “bóng đèn ý tưởng” hơn. Không chỉ giới trẻ tụi mình mà các họa sĩ như Sứa Con Lon Ton, Tamypu… cũng học tiếng Anh chất lừ bằng cách “hí hoáy” với những từ vựng đơn giản. Vừa luyện cọ, vừa dễ nhớ bài và tự hào ngời ngời với quyển vở đáng yêu của mình thì ai mà không thích chứ?

Trang trí vở cũng là một hình thức thư giãn đầu óc khi tụi mình bị “lạc” giữa “rừng” thông tin. Bạn Chí Cường (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) tếu táo chia sẻ: “Hí hoáy trang trí vở là cách mình vượt qua giờ chủ nhiệm “hắc ám” mà vẫn nắm được ý chính của cuộc “phán xử”. Hehe”.

Có gì trong hộc bàn của hội "dành cả tuổi thanh xuân" chỉ để... trang trí vở? ảnh 3

Quan trọng hơn hết, hội màu mè đang sở hữu một “rổ” cơ hội không ngờ đấy. Như Khánh Chi (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) kể: “Nhờ trình độ “quẹt” bút thần sầu mà mình gây ấn tượng với lớp và được cử đi tham gia phong trào khéo tay như làm thiệp tặng thầy cô, vui quá trời” hay Hồng Anh (Q3, TP.HCM): “Tui đã làm quen với nhỏ chung bàn nhờ… mượn bút vẽ tại hai đứa đều có chung sở thích “làm màu” cho vở”.

Bí kíp nhập môn hội “làm màu”

Nếu đọc đến đây mà bạn bỏ được mối ác cảm với hội màu mè và muốn thử trải nghiệm cảm giác hí hoáy ra sao, đừng quên bỏ túi những gạch đầu dòng sau đây:

- Để cho tựa bài/ tiêu đề được nổi bật tụi mình có thể vẽ những chữ nét to hoặc đóng khung, bỏ vào trong banner.

- Đừng nên dùng quá 4 màu trong một bài vì lúc đó trông quyển vở chẳng khác gì con tắc kè bông, dễ làm não bị rối. Lời khuyên dành cho “tân binh” là nên có hai tông màu khác nhau cho mỗi gam màu như đỏ, hồng cho gam màu nóng và đen, tím cho gam lạnh.

Có gì trong hộc bàn của hội "dành cả tuổi thanh xuân" chỉ để... trang trí vở? ảnh 4

- Khi vẽ minh họa, hãy giữ cho nét vẽ thật đơn giản và chú thích ngay trên hình vẽ để khỏi phải ghi lại. Nên nhớ, bạn không cần phải có mười hoa tay mới vẽ được nên cứ mạnh dạn cầm bút!

- Nếu sợ mất bài khi mải mê vẽ, bạn chỉ cần chừa trống hoặc vẽ bằng bút chì những thứ có thể làm sau như tiêu đề, hình minh họa. “Trang điểm” cho vở ở nhà cũng là một cách để bạn đọc ôn lại bài và cơ hội để tỉ mỉ với những “đứa con” xinh đẹp của mình.

- Nếu vẫn còn “lóng ngóng”, hãy ghé thăm Youtube với những từ khóa như Creative Note-taking hay Ways To Decorate Notebook, đảm bảo bạn sẽ gom góp được khá nhiều bí kíp đấy!

Chúc bạn chinh phục thành công những cuốn vở sắc màu nha!

NGÂN HỒ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm