Công dân toàn cầu 2.0: Chủ động trước một thế giới không ngừng chuyển động

Công dân toàn cầu 2.0: Chủ động trước một thế giới không ngừng chuyển động
HHT - Không phải là những dấu visa, những kỹ năng để nhận thức và thay đổi thế giới mới là những chiếc “tem” cần thiết cho tấm hộ chiếu của một công dân toàn cầu thế hệ 2.0.

“Kỹ năng mềm” là công cụ để kết nối

Đi du học từ năm lớp 7, đến nay cô gái Lê Ngọc Tường Vân đã nhiều lần được “chứng nhận” tầm vóc toàn cầu. Từ việc nhận được lời mời từ các ngôi trường danh giá nhất thế giới như Harvard, Stanford, Yale, Princeton..., được Tổng thống Mỹ trao bằng khen 4 lần cùng vô số những học bổng đã “săn” được đủ để chi trả cho cả 4 năm đại học. Bên cạnh thành tích học nổi bật, Tường Vân hiện còn đang chăm chút cho các “đứa con” tinh thần: Tổ chức xuyên Việt xây dựng kĩ năng sống IM Venture, tổ chức kết nối các thủ lĩnh trẻ Student for Service...

Công dân toàn cầu 2.0: Chủ động trước một thế giới không ngừng chuyển động ảnh 1

Chị Tường Vân chia sẻ: “Mình thấy giữa các bạn bản xứ và du học sinh luôn có sự khác biệt, thế nên mình đã thiết kế ra hành trình xuyên Việt để loại bỏ những yếu tố chênh lệch về nền tảng, hoàn cảnh và quốc tịch của người trẻ. Đến với hành trình này, các bạn trẻ sẽ được trau chuốt những kĩ năng mềm như giặt đồ tốc độ, cách tạo ấn tượng với người lạ trong 5 phút... Yếu tố quan trọng nhất để hội nhập chính là hãy trang bị cho mình những kỹ năng, biết càng nhiều sẽ càng có thêm cơ hội”.

Chủ động trước một thế giới không ngừng chuyển động

Anh Ngô Di Lân đã thành lập VYCO (Tổ chức hợp tác thanh niên Việt Nam) với tiêu chí đào tạo thế hệ trẻ trở thành công dân toàn cầu  thông qua các hoạt động ngoại giao, đồng thời cũng là Đại sứ hội nghị của HPAIR (Dự án của ĐH Harvard dành cho mối quan hệ của sinh viên châu Á và Quốc tế). Với anh, nhận thức đúng đắn về chính trị sẽ luôn mở ra cơ hội cho mọi teen muốn đi ra quốc tế.

Công dân toàn cầu 2.0: Chủ động trước một thế giới không ngừng chuyển động ảnh 2

Anh Ngô Di Lân chia sẻ: “Đa phần các bạn trẻ thường chưa thật sự chú tâm lắm với các vấn đề chính trị - xã hội vì nghĩ rằng đó là các vấn đề ở tầm vĩ mô, không có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mình. Tuy nhiên, người phương Tây thường định nghĩa chính trị là quá trình quyết định xem ai sẽ được gì, được bao nhiêu và được thế nào; bộ máy xã hội sẽ vận hành ra sao; ai sẽ là người thắng kẻ thua trong cuộc sống. Mình càng am hiểu thì càng có lợi vì sẽ có kiến thức và khả năng để tránh việc trở thành người thua cuộc.”

Để trở thành một công dân toàn cầu thật sự, với anh Ngô Di Lân, điều quan trọng nhất chính là chấp nhận sự khác biệt: “Thế hệ nào cũng phải đối mặt với những thử thách của riêng mình. Quan trọng hơn hết, các bạn luôn phải trong tâm thế sẵn sàng tiếp thu những điều hay của thế giới, chia sẻ với nhau để cùng tiến bộ, xây dựng cho bản thân sự hiểu biết mới có thể đương đầu với những thách thức toàn cầu”. 

Biết chăm sóc một mầm cây

Từng được biết đến là người mẫu teen với gu thời trang ấn tượng, Helly Tống đang theo đuổi hình tượng doanh nhân trẻ và trở thành gương mặt quen thuộc của các tờ tạp chí thời trang lớn. Mặc dù luôn bận rộn với nhiều công việc lớn nhỏ nhưng Helly Tống vẫn luôn dành thời gian tìm hiểu và quan tâm đến những vấn đề xã hội, đặc biệt là môi trường.

Công dân toàn cầu 2.0: Chủ động trước một thế giới không ngừng chuyển động ảnh 3

Cùng với các bạn kỹ sư nông nghiệp, Helly Tống đã xây dựng The Yên Concept nhằm cung cấp kiến thức cũng như kĩ năng để các bạn có thể tự tay trồng một khu vườn với những loài cây thân thuộc (khoai lang, mạ, bơ...) và tạo nên nhiều “mảng” xanh cho cuộc sống.

Helly Tống chia sẻ: “Mình nghĩ rằng hành động nhỏ sẽ tạo nên sự thay đổi lớn. Cũng vì thế mà TYC đã tiên phong chiến dịch Let’s Grow A Garden. Với chiến dịch này, các bạn sẽ được dịp “khoe” khu vườn của chính mình bằng những câu chuyện kèm theo đó là thông điệp về môi trường. Không chỉ thế, các bạn trẻ còn có thể trao nhau những niềm vui xanh vào dịp lễ đặc biệt (Trung Thu, Halloween...) khi những chậu cây được thay “chiếc áo” hiện đại. Bên cạnh đó, TYC còn tổ chức những workshop xanh nhằm hướng dẫn các bạn teen gieo mầm, cải tạo đất, chia sẻ lợi ích của các loại rau củ thân thuộc… để truyền cảm hứng bảo vệ môi trường đến giới trẻ! Mỗi chúng ta chỉ cần biết sống tử tế và tạo ra giá trị hôm nay thì tin rằng thế giới này sẽ có một bước chuyển mới trong tương lai”.

GIA HUY - PHƯƠNG NHI

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.