Công kích cá nhân: Chuyện dài kỳ xấu xí của cư dân mạng!

Công kích cá nhân: Chuyện dài kỳ xấu xí của cư dân mạng!
HHT - Những câu chuyện công kích cá nhân đã quá quen thuộc trong các cuộc tranh luận. Đặc biệt qua hai sự kiện nổi bật tuần qua: Giáo viên tiếng Anh phát âm sai và câu chuyện đạo nhái của dân Creative.
Công kích cá nhân: Chuyện dài kỳ xấu xí của cư dân mạng! ảnh 1

Mọi thứ đều bắt đầu bằng một đoạn video clip mang tính chất vui vẻ, hài hước, góp ý, nhưng tiếc là chưa khéo. Hứng bão vì quá thẳng và nóng khi đẩy câu chuyện đi quá xa, thầy Dan, cô Trang hay dư luận là người có lỗi trong chuyện này?

Công kích cá nhân: Chuyện dài kỳ xấu xí của cư dân mạng! ảnh 2

Một fanpage của cơ sở dạy tiếng Anh sau một đêm trở thành tâm điểm dư luận cũng như đề tài bàn tán khắp mọi mặt trận. Chưa bàn đến chuyện đây có phải chiêu trò PR quảng cáo nhằm câu học viên hay không, nhưng sức ảnh hưởng và độ lan rộng thì có thật. Mỗi người mỗi ý, ai cũng có cái lý của họ.

Bên phản pháo, thầy Dan chơi xấu, dìm hàng “đối thủ” và cạnh tranh không lành mạnh. Bác lại ý kiến này, cũng có khá đông cư dân mạng cho rằng video clip Dan Hauer đăng tải với tựa đề Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt chỉ đơn giản nêu ra các lỗi cơ bản thường gặp của người Việt trong việc học phát âm tiếng Anh. Và rồi sự việc dần đẩy lên cao trào, vô số bình luận ác ý từ phía cư dân mạng đồng loạt như mũi tên chỉa thẳng vào nhóm những thầy cô đến từ trường Elight - nạn nhân “bất đắt dĩ”. Không dừng ở đấy, sau khi trung tâm anh ngữ lên tiếng xin lỗi và thừa nhận thiếu xót của mình, có vẻ như họ cũng chả được dòng dân mạng cho lắm.

Cùng thời điểm đó, dư luận lại một lần nữa dậy sóng khi Maxk Nguyễn - một creative có tiếng trong giới, chủ nhân một chuỗi các dự án đình đám đã và đang thu hút sự quan tâm đông đảo của cư dân mạng bị “tố” đạo nhái ý tưởng.

Công kích cá nhân: Chuyện dài kỳ xấu xí của cư dân mạng! ảnh 3

Ngay khi thông tin đạo nhái “nổ ra”, Maxk đã có phản hồi chính thức.

Công kích cá nhân: Chuyện dài kỳ xấu xí của cư dân mạng! ảnh 4

Đầu tiên cần nhìn nhận đúng vấn đề. Các nhân vật trong hai câu chuyện trên, ít nhiều đều có những lỗi sai cần phải khắc phục. Cô Kiều Trang đúng thật cần trau dồi thêm cách phát âm của mình để tiếp tục với công việc, thầy Dan cần khéo léo dung hòa khác biệt trong việc bày tỏ quan điểm giữa hai nền văn hóa, và Maxk Nguyễn, đáng lẽ nên rõ ràng việc mình “vay mượn ý tưởng” ngay từ đầu, thì có thể (chỉ là có thể) phần nào xoa dịu được phản ứng khắc nghiệt của cư dân mạng.

Công kích cá nhân: Chuyện dài kỳ xấu xí của cư dân mạng! ảnh 5

Những ý kiến của cư dân mạng xoay quanh vụ việc.

Công kích cá nhân: Chuyện dài kỳ xấu xí của cư dân mạng! ảnh 6

Trên trang Facebook của Dan Hauer, nhiều người cho rằng việc góp ý để người khác sửa sai là ý tốt, nhưng nên bằng một cách tinh tế.

Và như thường lệ, ở bất kì lùm xùm nào trên Facebook cũng không thể thiếu những cư dân mạng chuyên đi tìm công lý “hộ” dù không “mắt thấy tai nghe” tường tận câu chuyện. Tự do ngôn luận là điều không ai dám phủ nhận. Tuy nhiên, dưới tác động của dân mạng, người trong cuộc đều có thể biến mình thành những con tốt trong ván cờ dư luận. Nay lên tiếng phủ nhận, mai đăng đàn tố cáo. Thậm chí, ở vụ việc thứ hai giữa Maxk Nguyễn và anh chàng Hiếu Châu - Sith Zâm (người tố cáo), đội ngũ “anh hùng bàn phím” dù không được trả một đồng công nhưng “chinh chiến” rất hăng hái. Tưởng chừng sau một thời gian dài, mọi thứ đến đây là ngã ngũ, thế nhưng, làn sóng dư luận cứ thế mà tới tấp.

Công kích cá nhân: Chuyện dài kỳ xấu xí của cư dân mạng! ảnh 7

Giữa tâm bão, đoạn clip lên tiếng xin lỗi bị nhiều ý kiến phản bác và cho rằng lố bịch và nguỵ biện cho cái sai của mình. Thay vì đi thẳng vào vấn đề và nhận lỗi, cả cô Kiều Trang - giảng viên đồng thời là CEO trung tâm, cùng các cộng sự kéo dài “tâm thư” hẳn 6 phút hơn với câu chuyện kể khổ, nước mắt lâm li bi đát. Và như lời đáp, một lần nữa hội nhóm các cư dân mạng núp lùm sau màn hình máy tính lại phản pháo và cho rằng đây là vở kịch thiếu đầu tư. Liệu nước mắt có hoàn toàn là chiêu trò để lôi kéo sự thông cảm hay do những áp lực phải chịu đựng quá lớn từ scandal trên trời rơi xuống. Tạo phản ứng ngược so với mong đợi, giờ đây Elight đang đứng trước bão công kích mạnh mẽ. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, việc xin lỗi công khai cũng là hành động đúng đắn nhằm xoa dịu dư luận ngay khi xảy ra vụ việc.

Công kích cá nhân: Chuyện dài kỳ xấu xí của cư dân mạng! ảnh 8

Ngoài “bóc mẻ” và mỉa mai tập thể thầy cô Elight nói chung và cô Kiều Trang nói riêng, đám đông còn nặng lời mạt sát, công kích đến những vấn đề cá nhân. Gọi những nhân vật này bằng vô số lời lẽ không hay ho, thậm chí là nhục mạ nặng nề không tiện nhắc tới. Tình hình cũng không mấy khả quan khi nhìn lại cuộc tranh luận giữa Maxk Nguyễn và cư dân mạng. Thay vì đưa ra những lời lẽ bình phẩm mang tính góp ý, rất đông bạn trẻ lại sa đà vào việc xúc phạm đến nhân phẩm của Maxk. Để rồi hạ bệ và công kích tập thể thay vì có thể nhẹ nhàng đóng góp theo một cách bình thường.

Công kích cá nhân: Thói quen cũ bao giờ mới bỏ?

Ai cũng từng mắc lỗi, mong được tha thứ nhưng không phải ai cũng là người bao dung, vị tha trước sai lầm của người khác. Ai cũng có quyền nổi giận, bất bình trước cái sai, nhưng đừng đánh đồng nó với quyền công kích và hạ bệ nhân phẩm người khác. Hai câu chuyện điển hình trên là một ví dụ rõ nét nhất. Phủ cho mình một tài khoản trên Facebook, người ta có thể dễ dàng tung hoành khắp nơi và để lại những bình luận suy diễn vô căn cứ, chỉ trích bất kì nhân vật nào.

Thế nhưng, nạn nhân thì khác, họ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường mà do chính những “người đi đường” vạ miệng gây ra. Bởi mới nói, lý lẽ của dù có đúng đắn đến đâu, nhưng truyền tải sai cách, thì độ thuyết phục đã bị giảm đi 1 nửa.

Nguồn: Saostar.vn

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm