Cùng cả thế giới "dọn dẹp" trong ngày "World Cleanup Day" - Dọn rác vui hơn bạn nghĩ!

Cùng cả thế giới "dọn dẹp" trong ngày "World Cleanup Day" - Dọn rác vui hơn bạn nghĩ!
HHT - "World Cleanup Day" là một chiến dịch dọn rác vào ngày 15/9 diễn ra trên quy mô phạm vi toàn cầu. Với 1001 cách dọn rác bảo vệ môi trường thì hiện nay việc dọn dẹp đã trở thành một “thú vui” đúng nghĩa.

Biển Đà Nẵng luôn nằm trong top các bãi biển đẹp ở Việt Nam, còn biển Hội An tuy không quá nổi tiếng nhưng vẫn luôn bị ô nhiễm bởi một lượng khách du lịch thiếu ý thức. Vậy nên, các nhóm dọn dẹp rác ở Đà Nẵng và Hội An thường xuyên có các hoạt động dọn rác trên bãi biển với sự tổ chức của các anh chị lớn hoặc những người nước ngoài sinh sống và yêu biển tại đây. Các bạn sẽ được trang bị dụng cụ gắp rác, túi chứa, đôi khi cả khẩu trang và găng tay và cùng đi dọc bãi biển thu gom rác. Bất cứ ai, chỉ cần dành 15 phút hay một buổi nếu có thời gian – là đều có thể giúp biển thêm sạch.

Cùng cả thế giới "dọn dẹp" trong ngày "World Cleanup Day" - Dọn rác vui hơn bạn nghĩ! ảnh 1

Các trường Quốc tế trên địa bàn cũng thường xuyên tổ chức cho học sinh – từ các bé mẫu giáo đến cấp 3 đều tham gia nhặt rác – cùng dân địa phương. Để hưởng ứng cùng Thế giới dọn dẹp, các phụ huynh và học sinh của một trường Quốc tế tại Hội An tập trung trong Phố cổ để cùng dọn rác.  

Cùng cả thế giới "dọn dẹp" trong ngày "World Cleanup Day" - Dọn rác vui hơn bạn nghĩ! ảnh 2
Cùng cả thế giới "dọn dẹp" trong ngày "World Cleanup Day" - Dọn rác vui hơn bạn nghĩ! ảnh 3

Ở Hội An còn có con sông lớn mà teen nào ghé Phố Cổ cũng biết, và cũng thường xuyên được các bạn trẻ tham gia tình nguyện vớt rác trên sông dưới hình thức chèo thuyền kayak. Nhìn thấy ống hút nhựa và các thể loại rác thải con người gây ra cho môi trường, rất nhiều bạn trẻ cũng dần sửa đổi thói quen để sống xanh hơn. 

Cùng cả thế giới "dọn dẹp" trong ngày "World Cleanup Day" - Dọn rác vui hơn bạn nghĩ! ảnh 4
Cùng cả thế giới "dọn dẹp" trong ngày "World Cleanup Day" - Dọn rác vui hơn bạn nghĩ! ảnh 5

Gạch sinh thái – eco brick - chỉ đơn giản là những chai nước nhựa được nhét đầy và thật chặt bởi các thể loại rác không phân huỷ khác như vỏ kẹo, bánh, túi nilon đựng mĩ phẩm, tạp hoá… Ở nước ngoài đã có khá nhiều các công trình nhỏ được xây dựng bằng gạch sinh thái, được kiểm nghiệm độ bền và an toàn cho sử dụng. Làm gạch sinh thái sẽ giúp những rác thải khó phân huỷ hoặc phân huỷ ra chất độc hại, chủ yếu là nhựa – như các loại túi nilon, hay các miếng xốp, các chất liệu vải sợi nhân tạo… được thu gom lại một chỗ và tái sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguyên vật liệu. Nết không, lượng rác thải này sẽ hạ cánh ở bãi rác chờ bị đốt và thải ra khí CO2 làm trái đất nóng lên, hoặc tệ hơn là ngấm vào mạch nước ngầm hoặc trôi ra biển khiến nguồn nước bị nhiễm độc và quay trở lại vào chính con người. 

Cùng cả thế giới "dọn dẹp" trong ngày "World Cleanup Day" - Dọn rác vui hơn bạn nghĩ! ảnh 6

Cách làm chi tiết được hướng dẫn rộng rãi trên internet, bạn nên “sưu tầm” các loại rác phù hợp rồi dùng kéo cắt nhỏ chúng ra, sau đó nhét vào các chai nhựa nén thật chặt. Việc này không chỉ là cách khá nhiều bạn trẻ lựa chọn để đo lượng rác mình thải ra từ đó điều chỉnh dần lối sống mà còn… khá vui, nhất là khi rủ cả gia đình hay một vài người bạn cùng làm, nhất là nhiều bạn sau một thời gian để làm còn phải đi… xin rác cho đủ nhét gạch. Ở TPHCM đã có những nơi tiếp nhận gạch sinh thái đóng góp như Nhà Mình Homestay & Learning Center, Tea Talk Saigon, Connection Coach

Cùng cả thế giới "dọn dẹp" trong ngày "World Cleanup Day" - Dọn rác vui hơn bạn nghĩ! ảnh 7

Tổ chức Let’s Do It đã tổ chức hẳn một chiến dịch dọn và phân loại rác trong tuần lễ World Cleanup Day 2018 từ 15/9 – 21/9/2018 trải dài từ Sài Gòn ra Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hội An, Nghệ An và Hà Nội với sự giúp sức của các tình nguyện viên trẻ và chính quyền các nơi. 

Hãy dặn mình không dùng ống hút và tối giảm bao nilon khi mua hàng nhiều nhất có thể. Mang cốc của mình đi mua trà sữa, không mua nước đóng chai chẳng hạn? Tìm hiểu về phân loại rác thải, để rác vô cơ và hữu cơ riêng. Vận động người thân và bạn bè cùng hành động. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm