Cùng nhìn lại dịp Tết Nguyên Đán đầy ấm áp của du học sinh Việt tại Phần Lan

Cùng nhìn lại dịp Tết Nguyên Đán đầy ấm áp của du học sinh Việt tại Phần Lan
HHT - Không mai đào, không mâm cỗ, không giây phút quây quần bên gia đình đón Giao thừa, thế nhưng những bạn du học sinh này đã cùng nhau tạo nên một dịp Tết nơi "xứ người" vô cùng ấm áp.

Tuy rằng không thể so sánh với việc đón một cái tết thật ý nghĩa ở quê nhà, nhất là dưới tiết trời khắc nghiệt đến tận -15 độ C. Nhưng những bạn du học sinh tại Phần Lan vẫn có những cách, những hoạt động đón Tết mang đầy hương vị Việt Nam. Đó là những bữa ăn thật đơn giản với nem chua, củ kiệu, bánh chưng, chả giò…, là giây phút tụ lại cùng nhau theo dõi Táo Quân. Song sau tất cả, điều đáng quý nhất vẫn là nỗi nhớ quê hương, là mong muốn sum vầy, đoàn viên của chính các bạn.

Cùng nhìn lại dịp Tết Nguyên Đán đầy ấm áp của du học sinh Việt tại Phần Lan ảnh 1

"Hai năm trước là khoảng thời gian mình được đón Tết Việt cùng những người thân trong gia đình. Nhưng khoảng thời gian gần đây, vì đăng ký nhiều khoá học và tham gia những dự án nghiên cứu tại trường Đại học nên ít khi nào mình được trở về nhà vào những dịp Tết. Những lúc cận Tết, nhìn bạn bè quây quần bên gia đình, mình nhớ nhà kinh khủng. Xa nhà rồi, mình càng thấy được ý nghĩa của Tết Việt Nam. Đôi khi chỉ là muốn học cho thật nhanh để rồi về nhà ăn cơm cùng ông bà, ba mẹ. Vì thế nên với mình, hội du học sinh Việt tại Phần Lan giống như ngôi nhà thứ hai, vui buồn nào cũng chia sẻ cho nhau, đặc biệt là dịp Tết" - bạn Hoàng Minh Quân chia sẻ.

Cùng nhìn lại dịp Tết Nguyên Đán đầy ấm áp của du học sinh Việt tại Phần Lan ảnh 2

Bên cạnh sự háo hức, phấn khởi mỗi độ Tết về là sự "thở dài" của biết bao bạn du học sinh tại đây, đó là những hôm tuyết dày đến nửa mét nhưng vẫn phải cố gắng "lội chân" đến trường. Còn là những khi biết rằng ngày mai đã là giao thừa rồi nhưng vẫn phải tiếp tục làm việc kiếm tiền nhằm trang trải cuộc sống. Tết với những bạn du học sinh Việt Nam là thế, nhưng lúc nào cũng đầy ắp niềm vui và cũng là thời khắc nhìn lại một năm với sự trưởng thành hơn từng ngày. 

Thời gian cận Tết là lúc nhiều bạn đang chuẩn bị cho kỳ nhập học mùa Xuân, lịch học trên trường khá dày đặt nên các bạn khá bận rộn với những dự án. Chia sẻ về cảm xúc khi đón năm mới tại đây, Huyền Tôn - một bạn du học sinh cũng "tối mặt tối mày" dịp Tết Kỷ Hợi này cho biết: "Có lẽ năm nay là năm Tết đặc biệt nhất của mình, vì đây là lần đầu mình xa nhà. Nhưng hôm Tết mình cùng bạn bè có họp chuẩn bị coi Táo Quân và phá cỗ thật "linh đình" cùng nhau." 

Cùng nhìn lại dịp Tết Nguyên Đán đầy ấm áp của du học sinh Việt tại Phần Lan ảnh 3

Đối với du học sinh Việt, khi xa xứ, họ càng trân trọng Tết cổ truyền nhiều hơn. "Ở những nơi có nhiều người Việt sinh sống thì không khó khăn gì để mua những món như chả giò, nem cuốn, bánh chưng. Nhưng để mua được không khí Tết, khí trời se se lạnh hay cành đào, cành mai thì thật sự rất khó. Bởi vậy, đôi khi với mình, xa nhà và bị trầm cảm là điều khó có thể tránh khỏi", bạn Điệp Trương cho hay. Dù vậy, những dịp tụ họp đồng hương mỗi dịp quan trọng thế này chính là "liều thuốc tinh thần" khiến các bạn lạc quan hơn cũng như giúp nguôi ngoai đi nỗi nhớ nhà. 

Cùng nhìn lại dịp Tết Nguyên Đán đầy ấm áp của du học sinh Việt tại Phần Lan ảnh 4

Dù đi học xa nhà nhưng sự động viên từ gia đình chính là động lực to lớn nhất để các bạn tiếp tục cuộc hành trình phía trước. Vì vậy, tuy mỗi ngày đều bận rộn, nhưng Tết đến là các bạn lại cùng nhau ôn về những kỷ niệm thật "Tết" của người Việt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm