Da mất nước rất dễ bị nhầm với da khô, vậy làm thế nào để phân biệt được đây?

HHT - Mùa Hè, nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể, da bạn sẽ là một trong những cơ quan chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Tuy nhiên, da mất nước lại rất dễ bị nhầm với da khô, phân biệt thế nào bây giờ nhỉ? Trắc nghiệm tí nha!

1. Da mất nước tức là da bị thiếu nước trầm trọng và đang rất “khát” nước. Còn da khô là da bị thiếu chất dầu tự nhiên? (Đúng/Sai)

2. Nếu da bị mất nước, sau khi rửa mặt xong không nên lau khô nữa, cứ để nước trên mặt là da hết mất nước ngay. (Đúng/Sai)

3. Với da khô, dùng xà phòng có chứa chất dưỡng và làm ẩm da để rửa là "ngon lành", đặc biệt với các bạn nam không thích dùng sữa rửa mặt. Chỉ cần một bánh xà phòng như vậy là tốt luôn cho toàn bộ da của cơ thể, khỏi lo bị khô. (Đúng/Sai)

4. Để tránh cho da khô, áp dụng triệt để nguyên lý “nóng thì nở ra, lạnh thì co lại”. Nên rửa mặt bằng nước hơi nóng một tí cho lỗ chân lông mở rộng ra, sau đó rửa lại bằng nước lạnh cho nó đóng lại, thế là giữ được nước trong da. (Đúng/Sai)

5. Những dấu hiệu để nhận biết da khô là da bị bong tróc, hơi mẩn đỏ, xỉn màu, căng tức và ngứa ngáy. (Đúng/Sai)

Da mất nước rất dễ bị nhầm với da khô, vậy làm thế nào để phân biệt được đây? ảnh 1

Đáp án nhé!

1. Chính xác. Câu này nghe đã quá dễ hiểu và hợp lý rồi nhỉ. Nhưng phân biệt trên thực tế thì lại chẳng dễ tí nào hết. Vì da khô và da đang “khát” nước đều có triệu chứng khá giống nhau. Chỉ có điều nếu da đang “khát” mà được cung cấp đủ nước sẽ vui vẻ trẻ khoẻ ngay. Còn da khô lại thuộc về cơ địa của mỗi người và cần phải chăm sóc lâu dài hơn.

2. Đương nhiên là sai rồi. Rửa mặt xong cứ để nước trên da trái lại sẽ làm da bị mất nước nhiều hơn đấy nhé! Sau khi rửa mặt, bạn nên thấm nước bằng khăn mặt bông, nếu để khô tự nhiên, các phân tử nước khi bay hơi sẽ “rủ rê” những phân tử nước ở lớp da bên dưới bay hơi luôn. Vậy là chẳng khác gì bạn đưa “giặc” về cướp “nước” rồi, da sẽ càng bị mất nước nhiều hơn.

3. Sai tiếp. Bạn biết không, trong bất kỳ bánh xà phòng loại gì, đắt nhất và rẻ nhất, cũng đều có một thành phần không thể thiếu, đó là kiềm, để giữ cho các phân tử trong xà phòng kết chặt lại với nhanh thành bánh. Mà kiềm thì luôn là “thủ phạm” không thể giấu mặt trong việc “ăn trộm” nước và độ ẩm tự nhiên của da. Thế nên với da mặt, kiểu gì thì cũng nên dùng đúng loại sữa, hoặc kem rửa mặt dành cho khô để cung cấp độ ẩm cho da tốt hơn nhé.

Da mất nước rất dễ bị nhầm với da khô, vậy làm thế nào để phân biệt được đây? ảnh 2

4. Nghe hợp lý quá đúng không? Nhưng thực tế thì lỗ chân lông không thể mở ra mà cũng chẳng thể đóng vào theo nhiệt độ đâu bạn ạ. Có thể sẽ có lúc nó tự nới rộng ra một tí để đẩy các tế bào da chết và chất dầu ra ngoài, nhưng nó không bao giờ đóng chặt lại, vì da cũng là một tế bào sống, cần phải “thở” mà.

5. Có vẻ cũng giống da khô nhỉ, nhưng đúng rồi đấy. Đó là những dấu hiệu cho thấy da đang bị “khát” nước nghiêm trọng. Bạn cũng có thể dùng cách khác để nhận biết da thiếu nước ở mức ban đầu như sau, rất đơn giản: Hãy đứng trước gương và cười rộng miệng hết cỡ, bạn có thấy có những đường căng nhỏ xíu từ mũi kéo dài sang hai bên má không?

Tiếp theo, hãy thư giãn và đặt ngón tay trỏ ngang sang bên má, đầu ngón tay chỉ về mũi. Sau đó nhẹ nhàng dùng hai ngón tay kéo nhẹ da lên, bạn có nhìn thấy có những đường căng nhỏ xuất hiện ở lớp da vừa được kéo lên đó không? Nếu câu trả lời đều là có, như vậy có thể da bạn đang bắt đầu “khát” nước rồi, bổ sung nước cho da và cơ thể bằng cách uống nhiều nước hơn đi thôi.

Da mất nước rất dễ bị nhầm với da khô, vậy làm thế nào để phân biệt được đây? ảnh 3
MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm