Đã tìm ra trình tự phổ biến của các triệu chứng COVID-19, giúp phân biệt với các bệnh khác

HHT - Các nhà khoa học cho biết, họ đã vừa giải mã được trình tự phổ biến của các triệu chứng COVID-19, giúp tất cả mọi người phân biệt được nó với các bệnh khác như cảm, cúm…

Các nhà khoa học tin rằng, việc giải mã được trình tự phổ biến của các triệu chứng COVID-19 sẽ giúp các chuyên gia y tế loại trừ được các bệnh khác. Ngoài ra, điều này cũng giúp bệnh nhân sớm biết để cách ly hoặc vào bệnh viện.

Nghiên cứu này mới được đăng trên tạp chí Frontiers in Public Health về sức khỏe cộng đồng. Theo đó, trình tự phổ biến nhất của các triệu chứng ở bệnh nhân COVID-19 là: Sốt, sau đó là ho, đau cơ, rồi đến buồn nôn và/ hoặc nôn, rồi đến tiêu chảy.

Đã tìm ra trình tự phổ biến của các triệu chứng COVID-19, giúp phân biệt với các bệnh khác ảnh 1

Sốt là triệu chứng đầu tiên của COVID-19 trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng tiếp theo là ho. Ảnh: Pixabay.

Peter Kuhn, giảng viên y khoa và kỹ thuật y sinh học ở Đại học Nam California (USC, Mỹ), đồng tác giả của nghiên cứu, cho rằng, với thông tin mới này, các bác sĩ có thể quyết định và dự đoán được các bước cần thiết để điều trị bệnh nhân, ngăn chặn tình trạng của bệnh nhân tệ đi. Những điều này đều giúp bệnh nhân giảm thời gian nằm viện.

Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên dữ liệu của hàng chục ngàn ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc, do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thu thập.

Các nhà khoa học cũng phải so sánh trình tự triệu chứng của COVID-19 với cúm, bởi “biết rằng mỗi bệnh tiến triển khác nhau thế nào có nghĩa là các bác sĩ sớm nhận biết được rằng một người bị COVID-19 hay các bệnh khác”, theo Joseph Larsen, tác giả dẫn đầu nhóm nghiên cứu ở USC.

Đã tìm ra trình tự phổ biến của các triệu chứng COVID-19, giúp phân biệt với các bệnh khác ảnh 2

Nhà nghiên cứu Peter Kuhn. Ảnh: Noé Montes.

Thực tế, sốt và ho là những triệu chứng rất thường gặp ở nhiều bệnh đường hô hấp, bao gồm cả MERS và SARS (đại dịch năm 2002-03). Tuy nhiên, chính thời điểm và các triệu chứng ở đường dạ dày - ruột trên và dưới là sự khác biệt của COVID-19.

Các nhà nghiên cứu viết: “Hai triệu chứng đầu tiên của COVID-19, SARS và MERS đều là sốt và ho. Tuy nhiên, ở COVID-19 thì đường dạ dày - ruột trên (buồn nôn/ nôn) có vẻ bị ảnh hưởng trước đường dạ dày - ruột dưới (tiêu chảy). Ở MERS và SARS thì ngược lại”.

Đã tìm ra trình tự phổ biến của các triệu chứng COVID-19, giúp phân biệt với các bệnh khác ảnh 3

Các dịch bệnh chết chóc MERS, COVID-19, SARS đều do các loại virus corona gây ra.

Vậy tức là, nếu bệnh nhân nghi nhiễm mà có triệu chứng sớm là tiêu chảy thì khả năng lớn là bị một bệnh khác, hoặc đang bị SARS-CoV-2 tấn công kinh khủng hơn, sau đó sẽ nhanh chóng suy hô hấp, cần tới cơ sở y tế ngay để được điều trị chứ không chỉ cách ly ở nhà được.

Đã tìm ra trình tự phổ biến của các triệu chứng COVID-19, giúp phân biệt với các bệnh khác ảnh 4
Theo (Theo Ed Ex Live)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm