Đại dịch không giảm nhiệt, lối đi nào cho lựa chọn du học?

0:00 / 0:00
0:00
Đã ba năm kể từ khi bùng phát, tuy nhiên đại dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt đã làm gián đoạn kế hoạch du học của nhiều bạn trẻ.

Một phân tích vào cuối năm 2020 của Viện Nghiên cứu Chính sách Công của Mỹ cho thấy số lượng du học sinh đến Mỹ năm học 2020 - 2021 suy giảm từ 63%~98% so với năm học 2018-2019, rơi vào khoảng 6.000 đến 12.000, thấp nhất kể từ khi Thế chiến thứ II kết thúc (con số đầu tiên được ghi nhận là 7.800 vào năm học 1947 - 1948). Tình trạng này cũng xảy ra tương tự đối với các nước khác.

Đại dịch không giảm nhiệt, lối đi nào cho lựa chọn du học? ảnh 1

Dịch bệnh căng thẳng du học không còn là lựa chọn tối ưu

Nhiều nước như Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Canada... lựa chọn phương án đóng cửa biên giới, không nhận công dân và du học sinh để đảm bảo an toàn trước những diễn biến khôn lường của dịch bệnh.

Ở Việt Nam, theo thông tin từ Hội đồng Quốc gia Giáo dục & Phát triển Nhân lực, số lượng phụ huynh, học sinh tìm đến các công ty tư vấn du học giảm đến khoảng 2/3 so với trước.

Mỗi năm, có đến 90% các du học sinh Việt Nam du học tự túc và chỉ 10% nhận được học bổng từ chính phủ hoặc các trường lớn. Bởi thế, dù nhận được giấy báo trúng tuyển từ các trường các bạn cũng đành ngậm ngùi gác lại kế hoạch, “bất đắc dĩ” có một năm tạm nghỉ (gap year), vì không thể hoàn thành được các giấy tờ theo yêu cầu để nhập học kịp thời. Hoặc bắt buộc phải chờ rất lâu, thậm chí là chưa biết bao giờ mới có thể đi. Và ngay cả khi các lãnh sự quán mở cửa thì rất nhiều học sinh và phụ huynh đều không lựa chọn tiếp tục đi du học vì “sợ dịch bệnh”. Việc ra nước ngoài thời điểm này là không an toàn và rủi ro đem lại quá lớn.

Không thể về nước vì đại dịch ngăn cách, lại không có đủ tiền để đóng học phí, nhiều du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã bị đẩy vào tình cảnh túng quẫn. Nhưng nếu đi làm để trang trải chi phí, du học sinh có thể đối mặt án phạt vì phạm luật. Tại Pháp, nhiều du học sinh cũng gặp hoàn cảnh tương tự, Báo chí Pháp cho biết tỉ lệ sinh viên sống nhờ cứu trợ thực phẩm của các hiệp hội cứu tế gia tăng đáng kể, nhất là trong giai đoạn phong tỏa chống dịch lần thứ hai hồi tháng 11 - 12/2020.

Không thể đảm bảo việc sính sống và học tập tại nước ngoài trong thời điểm khó khăn vì dịch bệnh. Khiến cho con đường du học không còn khả quan và đem lại nhiều lợi ích như mong muốn vốn có.

Lựa chọn nào cho du học sinh

Không thể biết chính xác bao giờ dịch COVID-19 sẽ hoàn toàn được kiểm soát, đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chính vì thế, việc lựa chọn một con đường khác để không bị “ chậm lại” là điều vô cùng quan trọng.

Sau những làn sóng dịch liên tiếp, hầu hết tại các nước đều đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và bắt đầu mở cửa trở lại. Số lượng hồ sơ đăng ký tăng mạnh. Tại Mỹ, mức hồ sơ xét tuyển đăng ký vào các trường được cho biết đã tăng khoảng hơn 17%. Đồng nghĩa với đó, tỷ lệ cạnh tranh giữa các du học sinh cũng tăng cao.

Du học nước ngoài dường như không còn là sự lựa chọn tối ưu, chính vì vậy cần lựa chọn các phương án như lựa chọn học trong nước tại các trường liên kết quốc tế hoặc các trường có mô hình quốc tế là biện pháp tối ưu.

Nhưng để đi học một môi trường có mô hình đào tạo quốc tế và đáp ứng được những mong muốn của các du học sinh lại là một vấn đề lớn. Khi đối với hệ thống giáo dục truyền thống hiện nay chủ yếu chú trọng vào đào tạo nền tảng lý thuyết.

Thấu hiểu được thực trạng nguồn nhân sự hiện nay, Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam chuyên đào tạo quản lý cấp cao - giám đốc điều hành, chủ doanh nghiệp, đã xây dựng các chương trình huấn luyện và đào tạo chuyên biệt dành cho các bạn học sinh đã tốt nghiệp THPT. Nơi đào tạo và huấn luyện với mô hình độc đáo và duy nhất tại Việt Nam đưa học thực tiễn chú trọng từ sớm cho sinh viên

Đào tạo theo mô hình quân đội được top 20 trường Đại học trên Thế giới áp dụng. Sinh viên sẽ được sinh hoạt học tập theo 11 khung giờ của quân đội. Sinh hoạt, học tập, làm việc đúng giờ.

Đại dịch không giảm nhiệt, lối đi nào cho lựa chọn du học? ảnh 2

Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam - Kiến tạo chủ doanh nghiệp.

Lộ trình đào tạo ba năm

Năm thứ nhất: Học tập và rèn luyện khép kín. Sinh viên sinh hoạt học tập theo 11 khung giờ của quân đội. Hoàn thiện ba phần “Thân - Tâm - Tuệ” của một con người.

Học kiến thức nền tảng và học kiến thức thực tiễn với các CEO Master. Rèn luyện các kỹ năng hội nhập.

Năm thứ 2: Bố trí thực tập tại các doanh nghiệp đúng với các vị trí được đào tạo. Hoàn thiện chương trình học Cao đẳng vào buổi tối.

Năm thứ 3: Tốt nghiệp và đi làm chính thức tại doanh nghiệp, vận hành doanh nghiệp kế thừa hoặc start-up.

Một lựa chọn hoàn toàn phù hợp đối với các bạn học sinh đã tốt nghiệp THPT, cần một môi trường đào tạo chuẩn Quốc tế. Học thực tiễn và làm việc thực tế tại các doanh nghiệp từ sớm. Sẵn sàng thành công sớm và ít rủi ro.

Bắt đầu từ tháng 10/2021, Công ty Cổ Phần Trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam đã hợp tác cùng Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM để liên tục mở các đợt tư vấn tuyển sinh dành cho các bạn học sinh lớp 12 trên cả nước.

Công ty Cổ Phần trường Huấn luyện Doanh nhân CEO Việt Nam

Hotline: 0979 77 66 22

Website: https://truongdoanhnhanceovietnam.edu.vn/

MỚI - NÓNG
Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?
Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?
HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?

Có thể bạn quan tâm

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

HHT - Sáng 27/6 tới đây, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024. Để có một kỳ thi suôn sẻ, teen 2K6 không chỉ cần có một nền tảng kiến thức vững chắc, một tâm lý thật thoải mái, mà còn cần phải lưu ý những đồ bắt buộc/có thể mang vào phòng thi.