Đại học Harvard mở rộng cửa cho thí sinh khi bỏ yêu cầu thi SAT, ACT cho đến năm 2026

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong đợt tuyển sinh năm 2021, ĐH Harvard (Mỹ) không yêu cầu thí sinh nộp điểm bài thi chuẩn hóa SAT hay ACT cho đến năm 2026. Chính sách tương tự cũng được áp dụng tại hầu hết trường thuộc khối các trường ĐH danh tiếng Ivy League.

Theo đánh giá từ trường Đại học Harvard, kết quả bài thi chuẩn hóa chỉ là một yếu tố trong quy trình tuyển sinh đánh giá toàn diện của Harvard. Trong quá trình lựa chọn sinh viên phù hợp, ĐH Harvard xem xét thành tích trong và ngoài trường học - bao gồm các hoạt động vì cộng đồng.

“Tuy nhiên, những thí sinh khó theo đuổi các hoạt động cộng đồng vì dịch COVID-19 sẽ không chịu thiệt thòi.” ĐH Harvard thông báo trên website.

Đại học Harvard mở rộng cửa cho thí sinh khi bỏ yêu cầu thi SAT, ACT cho đến năm 2026 ảnh 1

ĐH Harvard quyết định cho phép thí sinh ứng tuyển mà không cần đến điểm bài thi chuẩn hóa. Nguồn: Internet.

Như vậy, tiêu chí đánh giá thí sinh của ĐH Harvard sẽ dựa trên những yếu tố mà thí sinh đưa vào hồ sơ, chấp nhận cả việc thiếu một số yếu tố khác do dịch. Chính vì vậy, các thí sinh nên gửi mọi tài liệu chứng minh thành tích của mình ở trường THPT cũng như định hướng tương lai sẽ “rộng cửa” hơn khi ứng tuyển.

Do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, nhiều kỳ thi SAT, ACT không diễn ra đúng lịch. Tại Mỹ, có hơn 1000 trường cao đẳng và đại học lớn như Boston, California cũng đã bỏ yêu cầu có điểm SAT/ ACT trong kỳ tuyển sinh năm 2021 vừa qua. Nhiều trường đại học cũng đang cân nhắc và áp dụng chính sách này trong tương lai. Như vậy, tính đến nay ĐH Princeton là trường duy nhất trong nhóm Ivy League chưa bỏ yêu cầu điểm bài thi chuẩn hóa.

Đại học Harvard mở rộng cửa cho thí sinh khi bỏ yêu cầu thi SAT, ACT cho đến năm 2026 ảnh 2

Các bài kiểm tra tiêu chuẩn này đã vô tình thu hiệp chương trình học và tạo ra sự bất bình đẳng. Nguồn: internet

Được biết, địa điểm thi SAT tại Việt Nam hiện chỉ có mặt ở các thành phố lớn là TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Chi phí dự thi SAT là 52 USD (1,2 triệu đồng) - một con số "khá chát" với nhiều teen.

Theo ông Robert Schaeffer - Giám đốc giáo dục của FairTest, điều này sẽ giúp thay đổi chương trình học của các em học sinh trung học, khi tập trung vào trải nghiệm học thay vì thi cử. Các trường ĐH sẽ có nhiều tiêu chí để đánh giá thí sinh hơn, thay chỉ coi trọng điểm số.

Tuyển sinh bằng điểm ACT/ SAT lại đang là xu hướng của nhiều trường đại học tại Việt Nam. Theo Thanh Niên, hiện nay có khoảng 20 trường đại học tại Việt Nam sử dụng kết quả thi ACT để tuyển sinh. Ngoài ra các chứng chỉ quốc tế như SAT hay IELTS cũng được ưu ái. Mỗi trường sẽ có một phương thức áp dụng chứng chỉ quốc tế khác nhau. Một số trường sẽ quy đổi điểm môn tiếng Anh ra từ chứng chỉ như IELTS hay TOEFL.

Đại học Harvard mở rộng cửa cho thí sinh khi bỏ yêu cầu thi SAT, ACT cho đến năm 2026 ảnh 3

Lựa chọn tiến vào cánh cổng các trường top đầu với chứng chỉ quốc tế, điển hình với TOEFL ITP đang là xu hướng được đông đảo các bạn học sinh cuối cấp quan tâm. Nguồn: Internet.

Ngoài ra, tiêu chuẩn xét tuyển học sinh giỏi của nhiều trường cũng yêu cầu thí sinh có điểm thi IELTS 6.0 trở lên. Vậy nên mặc dù nhiều trường tại Mỹ đang dần bãi bỏ các kỳ thi lâu đời thì tại Việt Nam, phương thức tuyển sinh dựa trên các chứng chỉ quốc tế vẫn rất sôi nổi.

Đại học Harvard mở rộng cửa cho thí sinh khi bỏ yêu cầu thi SAT, ACT cho đến năm 2026 ảnh 7
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
Miss International 2022 công bố ngày tổ chức, giới hạn lượng thí sinh tham gia
HHT - Mới đây, trang chủ của cuộc thi Miss International (Hoa hậu Quốc tế) 2022 đã chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức của cuộc thi năm nay. Đồng thời BTC cũng giới hạn số lượng thí sinh tham gia. Rất may là Á hậu Phương Anh đã ở trong danh sách chính thức của Miss International 2022 từ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.
Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Cơ hội trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm thứ 3 đang chờ các ứng viên tài năng và bản lĩnh. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.
Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

Thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội tăng mạnh, hội 2K4 ai lo và ai vui?

HHT - Tỉ lệ đăng ký bài thi của kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 đang cho thấy sự áp đảo rõ rệt về số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội lên đến 176.346, cao gần 2 lần so với số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên. Trước sự "biến động" trên, nhiều sĩ tử cũng khá lo ngại về tỉ lệ chọi.