Đại học Harvard mở rộng cửa cho thí sinh khi bỏ yêu cầu thi SAT, ACT cho đến năm 2026

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong đợt tuyển sinh năm 2021, ĐH Harvard (Mỹ) không yêu cầu thí sinh nộp điểm bài thi chuẩn hóa SAT hay ACT cho đến năm 2026. Chính sách tương tự cũng được áp dụng tại hầu hết trường thuộc khối các trường ĐH danh tiếng Ivy League.

Theo đánh giá từ trường Đại học Harvard, kết quả bài thi chuẩn hóa chỉ là một yếu tố trong quy trình tuyển sinh đánh giá toàn diện của Harvard. Trong quá trình lựa chọn sinh viên phù hợp, ĐH Harvard xem xét thành tích trong và ngoài trường học - bao gồm các hoạt động vì cộng đồng.

“Tuy nhiên, những thí sinh khó theo đuổi các hoạt động cộng đồng vì dịch COVID-19 sẽ không chịu thiệt thòi.” ĐH Harvard thông báo trên website.

Đại học Harvard mở rộng cửa cho thí sinh khi bỏ yêu cầu thi SAT, ACT cho đến năm 2026 ảnh 1

ĐH Harvard quyết định cho phép thí sinh ứng tuyển mà không cần đến điểm bài thi chuẩn hóa. Nguồn: Internet.

Như vậy, tiêu chí đánh giá thí sinh của ĐH Harvard sẽ dựa trên những yếu tố mà thí sinh đưa vào hồ sơ, chấp nhận cả việc thiếu một số yếu tố khác do dịch. Chính vì vậy, các thí sinh nên gửi mọi tài liệu chứng minh thành tích của mình ở trường THPT cũng như định hướng tương lai sẽ “rộng cửa” hơn khi ứng tuyển.

Do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, nhiều kỳ thi SAT, ACT không diễn ra đúng lịch. Tại Mỹ, có hơn 1000 trường cao đẳng và đại học lớn như Boston, California cũng đã bỏ yêu cầu có điểm SAT/ ACT trong kỳ tuyển sinh năm 2021 vừa qua. Nhiều trường đại học cũng đang cân nhắc và áp dụng chính sách này trong tương lai. Như vậy, tính đến nay ĐH Princeton là trường duy nhất trong nhóm Ivy League chưa bỏ yêu cầu điểm bài thi chuẩn hóa.

Đại học Harvard mở rộng cửa cho thí sinh khi bỏ yêu cầu thi SAT, ACT cho đến năm 2026 ảnh 2

Các bài kiểm tra tiêu chuẩn này đã vô tình thu hiệp chương trình học và tạo ra sự bất bình đẳng. Nguồn: internet

Được biết, địa điểm thi SAT tại Việt Nam hiện chỉ có mặt ở các thành phố lớn là TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Chi phí dự thi SAT là 52 USD (1,2 triệu đồng) - một con số "khá chát" với nhiều teen.

Theo ông Robert Schaeffer - Giám đốc giáo dục của FairTest, điều này sẽ giúp thay đổi chương trình học của các em học sinh trung học, khi tập trung vào trải nghiệm học thay vì thi cử. Các trường ĐH sẽ có nhiều tiêu chí để đánh giá thí sinh hơn, thay chỉ coi trọng điểm số.

Tuyển sinh bằng điểm ACT/ SAT lại đang là xu hướng của nhiều trường đại học tại Việt Nam. Theo Thanh Niên, hiện nay có khoảng 20 trường đại học tại Việt Nam sử dụng kết quả thi ACT để tuyển sinh. Ngoài ra các chứng chỉ quốc tế như SAT hay IELTS cũng được ưu ái. Mỗi trường sẽ có một phương thức áp dụng chứng chỉ quốc tế khác nhau. Một số trường sẽ quy đổi điểm môn tiếng Anh ra từ chứng chỉ như IELTS hay TOEFL.

Đại học Harvard mở rộng cửa cho thí sinh khi bỏ yêu cầu thi SAT, ACT cho đến năm 2026 ảnh 3

Lựa chọn tiến vào cánh cổng các trường top đầu với chứng chỉ quốc tế, điển hình với TOEFL ITP đang là xu hướng được đông đảo các bạn học sinh cuối cấp quan tâm. Nguồn: Internet.

Ngoài ra, tiêu chuẩn xét tuyển học sinh giỏi của nhiều trường cũng yêu cầu thí sinh có điểm thi IELTS 6.0 trở lên. Vậy nên mặc dù nhiều trường tại Mỹ đang dần bãi bỏ các kỳ thi lâu đời thì tại Việt Nam, phương thức tuyển sinh dựa trên các chứng chỉ quốc tế vẫn rất sôi nổi.

Đại học Harvard mở rộng cửa cho thí sinh khi bỏ yêu cầu thi SAT, ACT cho đến năm 2026 ảnh 7
MỚI - NÓNG
Tấm bảng lạ mà fan ĐT Thụy Sĩ giơ cao trong trận với ĐT Đức có ý nghĩa gì?
Tấm bảng lạ mà fan ĐT Thụy Sĩ giơ cao trong trận với ĐT Đức có ý nghĩa gì?
HHT - ĐT Thụy Sĩ đã có một trận đấu khó tin khi suýt thắng ĐT Đức ở lượt cuối vòng bảng. Không chỉ các cầu thủ ĐT Thụy Sĩ gây bất ngờ, mà cổ động viên của họ trên khán đài cũng khiến nhiều người tò mò khi giơ cao một tấm bảng lạ. Tấm bảng đó có ý nghĩa gì và tại sao fan ĐT Thụy Sĩ lại cầm nó?

Có thể bạn quan tâm

Chủ đề cuộc thi Swin Hackathon 2024: Ứng dụng công nghệ AI cho giải pháp thông minh

Chủ đề cuộc thi Swin Hackathon 2024: Ứng dụng công nghệ AI cho giải pháp thông minh

Swin Hackathon 2024, cuộc thi lập trình quốc tế do Swinburne Việt Nam tổ chức, đã chính thức khởi động, mang đến cơ hội cho sinh viên trên toàn thế giới để tìm kiếm những giải pháp công nghệ đột phá. Với mục tiêu tạo ra sân chơi sáng tạo và đầy thử thách, Swin Hackathon 2024 hướng tới khơi dậy tiềm năng của các tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ.