Đại học Y Dược TP.HCM cho sinh viên trở lại trường học tập trung, Gen Z phản ứng ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tính đến thời điểm hiện tại, Đại học Y Dược TP.HCM là trường đầu tiên ở TP.HCM cho phép tất cả sinh viên trở lại trường học tập trung kể từ ngày 29/1/2021. Thông tin này khiến không chỉ sinh viên trong trường hết sức quan tâm mà sinh viên ở các trường khác cũng háo hức không kém.

Mới đây, trường Đại học Y Dược TP.HCM đã thông báo về việc tổ chức giảng dạy và học tập trung năm học 2021 - 2022 của trường. Theo đó, sinh viên, học viên học và thi tập trung tại trường theo thời khóa biểu, kế hoạch của các khoa kể từ ngày 29/1/2021. Còn về phần học thực hành tại bệnh viện và các cơ sở ngoài trường, nhà trường sẽ thông báo cụ thể sau.

Đại học Y Dược TP.HCM cho sinh viên trở lại trường học tập trung, Gen Z phản ứng ra sao? ảnh 1

Phần học thực hành tại bệnh viện và các cơ sở ngoài trường sẽ thông báo cụ thể sau. Ảnh minh họa từ Internet

Để triển khai kế hoạch này, các phòng ban, ký túc xá, trạm Y tế của trường… đã phải xây dựng kế hoạch học tập, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế khu vực cách ly theo quy định. Kịch bản, phương án sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh xảy ra. Yếu tố 5K được áp dụng đối với viên chức, người lao động, người học và khách đến ký túc xá. Khi sinh viên trở lại học, nhà trường cũng phân công cán bộ thực hiện kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Được biết trước khi có quyết định cho sinh viên trở lại thì trường Đại học Y Dược TP.HCM cũng đã có khảo sát về tình hình tiêm vắc-xin của sinh viên. Chia sẻ với nhà Hoa, bạn Gia Huy (Y Đa khoa, trường ĐH Y Dược TP.HCM) cho biết không tránh khỏi lo lắng khi ngày trở lại trường khá cận kề. Theo Huy, tình hình dịch bệnh vẫn còn khá phức tạp cộng với thời gian ngắn như vậy, cậu bạn sợ không kịp thu xếp để vào TP.HCM. “Thêm một vấn đề nữa là tụi mình không biết là phải đến TP.HCM trước bao lâu để có thể tự cách ly đảm bảo an toàn phòng chống dịch do quê mình nằm trong vùng dịch nguy cơ cao” - Gia Huy chia sẻ.

Đại học Y Dược TP.HCM cho sinh viên trở lại trường học tập trung, Gen Z phản ứng ra sao? ảnh 2

“Theo mình thấy việc cho sinh viên trở lại học trực tiếp sẽ giúp sinh viên Y tụi mình có thể học tốt các bài thực tập hơn khi học online”, Gia Huy cho biết. Ảnh: NVCC

Gia Huy cũng thông tin thêm, ở thời điểm hiện tại, nếu sinh viên trường có những khó khăn gì thì có thể liên hệ với phòng ban Đào tạo để được hướng dẫn và đưa ra cách giải quyết.

Bên cạnh đó, việc sinh viên đã trải qua gần hết một học kì với hình thức học online nhưng sắp tới sẽ phải thi offline cũng được nhiều bạn quan tâm.

Theo bạn Bảo Vy (Khoa Răng Hàm Mặt, ĐH Y Dược TP.HCM), ngoài những môn thực tập cần dụng cụ chuyên ngành có phần bị hạn chế khi sinh viên Y học online, thì các môn học khác được học online rất đầy đủ, thầy cô dạy rất tâm huyết và cung cấp những kiến thức trọng tâm nên việc học tập diễn ra khá thuận lợi và hiệu quả, do đó việc thi offline cũng không quá khác biệt hay khó khăn với sinh viên tụi mình.

Đại học Y Dược TP.HCM cho sinh viên trở lại trường học tập trung, Gen Z phản ứng ra sao? ảnh 3

Đối với sinh viên, Bảo Vy chia sẻ việc tiêm vắc-xin đầy đủ và nâng cao sức khỏe trước khi quay trở lại học tập tại trường là điều quan trọng nhất trong tình hình hiện tại. Ảnh: NVCC

Hoàng Thắng (Khoa Răng Hàm Mặt, ĐH Y Dược TP.HCM) chia sẻ thêm: "Hiện tại đa số công dân đã được tiêm chủng ít nhất 1 mũi, và tình hình dịch bệnh ở TP.HCM cũng tạm thời được xem là trong tầm kiểm soát. Do đó, việc sinh viên trở lại trường học với mình không quá bất ngờ." Thắng cho biết sinh viên khóa 2021 sẽ tiếp tục học online đến hết học kỳ 1 còn sinh viên từ năm 2 trở lên thì học thực tập và thi học kỳ trực tiếp tại trường.

Đại học Y Dược TP.HCM cho sinh viên trở lại trường học tập trung, Gen Z phản ứng ra sao? ảnh 4

Bạn Hoàng Thắng - sinh viên khoa Răng Hàm Mặt, ĐH Y Dược TP.HCM. Ảnh: NVCC

Mặc dù việc quay lại trường học tập trung còn khiến không ít bạn đắn đo, nhưng theo quan điểm của bạn Quang Duy (khoa Báo Chí và Truyền thông, trường ĐH KHXH&NV) thì việc học online kéo dài sẽ ảnh hưởng đến nhiều mặt như khả năng tiếp thu, kinh nghiệm thực hành,... gián tiếp ảnh hưởng đến chất lượng đội ngũ này trong tương lai.

Trước đó, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM... cũng tổ chức đón sinh viên trở lại trường. Tuy nhiên, đây đều là sinh viên năm cuối đến trường để thực hành, thí nghiệm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ đề cuộc thi Swin Hackathon 2024: Ứng dụng công nghệ AI cho giải pháp thông minh

Chủ đề cuộc thi Swin Hackathon 2024: Ứng dụng công nghệ AI cho giải pháp thông minh

Swin Hackathon 2024, cuộc thi lập trình quốc tế do Swinburne Việt Nam tổ chức, đã chính thức khởi động, mang đến cơ hội cho sinh viên trên toàn thế giới để tìm kiếm những giải pháp công nghệ đột phá. Với mục tiêu tạo ra sân chơi sáng tạo và đầy thử thách, Swin Hackathon 2024 hướng tới khơi dậy tiềm năng của các tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ.