Đam mê khác biệt: Cậu bạn biến ý tưởng “thoát ế” thanh dự án khủng

Đam mê khác biệt: Cậu bạn biến ý tưởng “thoát ế” thanh dự án khủng
HHT - Từ việc muốn kết nối bạn bè gần xa, cậu bạn Nguyễn Tiến Anh đã viết ứng dụng chatbot “Hurt me or heart me” được teen các trường THPT từ Bắc đến Nam bấm Like kịch liệt.

Hồ sơ nhân vật:

- Hiện đang học lớp 11 Toán 1, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam.

- Phó chủ tịch Vietcode Project - Dự án phi lợi nhuận tạo cơ hội tiếp cận ngành Công nghệ thông tin cho học sinh, sinh viên tại thủ đô Hà Nội và mở rộng khắp Việt Nam.

- Chủ tịch CLB khởi nghiệp teen chuyên Hà Nội Amsterdam - Hanoi Amsterdam Entrepreneurz Club.

Đam mê khác biệt: Cậu bạn biến ý tưởng “thoát ế” thanh dự án khủng ảnh 1

Ứng dụng cho hội F.A

Ý tưởng nào đưa bạn đến với chatbot?

À, mình thấy bạn nào cũng đều có tài khoản Facebook nhưng thường chỉ dám add friend ai đó rồi lặng im theo dõi, không tương tác vì ngại làm quen. Thế là mình áp dụng kiến thức lập trình tích lũy được qua quá trình tự học, kết hợp với sự hỗ trợ của tính năng chatbot trong Facebook Messenger để viết nên ứng dụng Hurt me or heart me, làm cầu nối giúp teen dễ mở đầu câu chuyện hơn.

Chatbot những ngày đầu hoạt động thế nào?

Quy tắc hoạt động của chatbot là phải được liên kết với một trang Facebook đang tồn tại. Vì thế, mình và các bạn cộng sự tổ truyền thông trong nhóm Vietcode Project - Ngô Hà Anh, Đỗ Hải Huyền (THPT chuyên Sư Phạm, Hà Nội) đã chào mời admin quản lí trang confession của một số trường cho chạy thử ứng dụng. 

Nhiều bạn nghi ngờ về hiệu quả của chatbot, sợ rằng sẽ khó kiểm soát những tình huống không hay liên quan đến vấn đề an ninh mạng, bảo mật thông tin… nên từ chối. Đến khi thấy teen trường THPT Phạm Hồng Thái (Hà Nội) sử dụng và kết nối tim nhiệt tình, tạo không khí thêm vui cho trang confession, admin các trường khác mới chủ động liên hệ hợp tác với nhóm. 

Đam mê khác biệt: Cậu bạn biến ý tưởng “thoát ế” thanh dự án khủng ảnh 2

Mạng xã hội “tâm sự với người lạ”

Thời điểm Hurt me or heart me ra mắt cũng là lúc trên thị trường nở rộ các ứng dụng hẹn hò online. Vậy điều gì đã tạo nên sự khác biệt, đem đến thành công cho ứng dụng chatbot này?

Đây cũng là điều mình lăn tăn trong những ngày đầu phác thảo ý tưởng xây dựng Hurt me or heart me. Để trở nên khác biệt so với các ứng dụng khác, mình đã thu hẹp đối tượng sử dụng, tập trung vào các bạn học sinh - sinh viên, từ đó nghiên cứu thêm về các hành vi tâm lí để xây dựng những tính năng phù hợp.

Chẳng hạn: Có thể chọn giới tính của bạn chat, tìm người tâm sự cùng trường hay khác trường, lưu lại thông tin hoặc chặn người mà bạn muốn chặn. Đồng thời, thói quen sử dụng của teen đều sẽ được hệ thống Firebase ghi nhận lại, từ đó tổng hợp và tự động đưa ra những gợi ý phù hợp nhất cho người dùng trong những lần sau. 

Đặc biệt, tất cả hình ảnh, tin nhắn đều phải qua khâu kiểm duyệt tự động để đảm bảo không chứa nội dung mang tính chất bạo lực hoặc khiêu dâm vốn không phù hợp với lứa tuổi học đường - điều mà các ứng dụng hẹn hò online khác thường ngó lơ. Đây cũng là cách thức bảo vệ an toàn cho teen, tránh bị các tên yêu râu xanh hay kẻ xấu lợi dụng khi tham gia chatbot.

Đam mê khác biệt: Cậu bạn biến ý tưởng “thoát ế” thanh dự án khủng ảnh 3

Tuy nhiên, việc kiểm soát thông tin kê khai từ người sử dụng có đúng sự thật 100% hay không không phải là chuyện dễ. Vậy bạn có cách gì để giải quyết vấn đề này không?

Trong thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay, an ninh mạng phải được ưu tiên hàng đầu. Và trong ứng dụng, mình có thiết lập thêm tính năng Review cho phép người dùng đưa ra nhận xét, chấm điểm về đối phương. Đây cũng là cơ sở để các bạn khác tham khảo, từ đó đưa ra quyết định trước khi bắt chuyện làm quen. Mình nghĩ, chắc chắn chẳng ai muốn kết thân với những người bạn bị chấm 1 sao quá nhiều đâu nhỉ?

Và thành công ứng dụng đã đem về cho bạn là gì?

Chỉ sau 1 tháng, hệ thống Hurt me or heart me đã được sử dụng ở 31 trường THPT và 3 trường Đại học, vượt khỏi khu vực Hà Nội để “oanh tạc” thêm 2 thành phố lớn là Đà Nẵng và TP.HCM, các tỉnh thành khác như Bắc Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Đồng Tháp, Nghệ An... với gần 16.000 teen kết nối với nhau. Và với sự góp sức của nhiều bạn khác, nhóm đã ra mắt trang mạng xã hội tâm sự với người lạ lớn nhất Việt Nam tại trang https://hearty.vn. Đây là thành công ngoài sức mong đợi của mình luôn đó!

Đam mê khác biệt: Cậu bạn biến ý tưởng “thoát ế” thanh dự án khủng ảnh 4

Có đam mê, khó khăn là chuyện nhỏ!

Để duy trì hệ thống ứng dụng có phạm vi hoạt động và lượng người dùng lớn như vậy chắc phải tốn nhiều chi phí lắm nhỉ?

Thật tình không nghĩ số lượng người dùng sẽ tăng vọt nhanh như vậy nên lúc đầu, mình chỉ tận dụng phần điện toán đám mây miễn phí của nhà cung cấp dịch vụ Heroku để chạy ứng dụng. Đến khi dung lượng vượt mức cho phép khiến ứng dụng bị lỗi thường xuyên như: Hai bạn đang chat chợt bị mất kết nối, thất lạc thông tin..., mình đã chủ động bỏ tiền túi, kết hợp với CLB khởi nghiệp của trường tổ chức sự kiện gây quỹ để nuôi “đứa con tinh thần” này. May mắn là chi phí không quá cao nên mình không phải húp mì gói thay cơm mỗi khi đến hạn thanh toán.

Vậy sao bạn không thu phí người sử dụng để có thêm nguồn vốn đầu tư, lợi nhuận như các ứng dụng khác?

Phần vì mình cũng là học sinh nên rất đồng cảm với “chiếc ví hẹp” của các bạn teen. Phần còn lại vì điều mình hướng đến hiện nay, quan trọng hơn cả việc thu lợi nhuận, đó là để thỏa mãn sự sáng tạo và thúc đẩy tinh thần học hỏi về công nghệ 4.0 của bản thân, thông qua việc viết ứng dụng Hurt me or heart me.

Đam mê khác biệt: Cậu bạn biến ý tưởng “thoát ế” thanh dự án khủng ảnh 5

Sau chatbot, dự án sắp tới của bạn là?

Mình sẽ thực hiện kết nối ứng dụng chatbot Hurt me or heart me ở khắp ba miền đất nước, để các bạn teen có thể thoải mái kết bạn, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm học tập. Đồng thời, mình cũng sẽ hoàn thiện và sớm ra mắt mạng xã hội dành riêng cho giới học đường, giúp các bạn có thêm phương tiện học nhóm trực tuyến, gửi thông báo chung về hoạt động trường lớp... hiệu quả hơn.

Theo HHT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm