Đạo diễn Trần Đức Viễn: Sống cuộc đời của riêng bạn, đừng lấy bất cứ điều gì làm thước đo!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đạo diễn FAPtv Trần Đức Viễn là minh chứng sống động cho hành trình tuổi trẻ đầy đam mê, liều lĩnh, dám nghĩ và dám làm. Hãy cùng nhìn lại chặng đường vượt qua "Kỳ thi lớn nhất cuộc đời" và hành trình chinh phục thành công của chàng đạo diễn 9x này.

Chàng trai viết code vô tình bén duyên với làm phim

Công chúng biết đến FAPtv với các thành tích cực khủng thông qua những bộ phim được phát hành trên YouTube. Tuy nhiên, chẳng thành công nào có thể đạt được một cách dễ dàng. Từ những ngày đầu khởi nghiệp, nhóm FAPtv nói chung và Trần Đức Viễn nói riêng đã đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt đầu chỉ bằng đam mê và sự dũng cảm, những con người trẻ tuổi ấy đã đạt được thành công và có chỗ đứng trong ngành truyền thông & giải trí của Việt Nam như hiện nay.

Trước khi bén duyên với công việc làm phim, chàng đạo diễn sinh năm 1990 từng là sinh viên chuyên ngành CNTT. Anh thừa nhận rằng do không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng từ đầu nên đã lựa chọn theo học ngành nghề này chỉ vì yêu thích làm việc với máy tính. Tuy nhiên, Trần Đức Viễn dần mất đi niềm hứng thú với những dòng code, và nợ gần… 10 tín chỉ sau hơn một năm rưỡi bước chân vào đại học.

Vào thời điểm loay hoay tìm kiếm con đường phù hợp với bản thân, theo lời rủ rê của một người bạn, anh bắt đầu tham gia khóa học miễn phí tại Arena Multimedia, từ đó, nhận ra đam mê thật sự của bản thân và quyết tâm theo đuổi con đường này đến cùng.

Đạo diễn Trần Đức Viễn: Sống cuộc đời của riêng bạn, đừng lấy bất cứ điều gì làm thước đo! ảnh 1

Vừa học vừa làm để theo đuổi ước mơ

Sau khi quyết định rẽ hướng sang lĩnh vực mới, chàng đạo diễn tài năng đã phải đối diện với nhiều trở ngại, bao gồm cả gánh nặng về chi phí học tập. Do đó, anh phải trải qua nhiều công việc từ phục vụ quán cơm, phụ hồ, công nhân đến bán điện thoại,... cộng với việc di chuyển quãng đường 60 cây số mỗi ngày để có tiền trang trải học phí. Tuy vất vả, anh chàng vẫn xuất sắc tốt nghiệp Thủ khoa của khóa học năm đó và từng tâm sự rằng: “Khó khăn sẽ giúp bạn nhận ra đam mê với nghề”.

Đạo diễn Trần Đức Viễn: Sống cuộc đời của riêng bạn, đừng lấy bất cứ điều gì làm thước đo! ảnh 2

Ngay khi hoàn thành học kỳ làm phim tại trường, Viễn bắt đầu dành thời gian và công sức để thực hiện một dự án clip ca nhạc cho người quen. Lần đầu “thực chiến”, mỗi ngày anh đều dành khoảng 3 tiếng để dựng hình ảnh, kỹ xảo cho clip. Tuy sản phẩm không thể phát hành vì nhiều lý do khách quan nhưng trải nghiệm này đã giúp anh tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Từ công việc đầu tiên đến quyết định thành lập FAPtv

Gia nhập vào đội ngũ của một đơn vị chuyên quay các MV ca nhạc sau đó, chàng đạo diễn 9x đã có cơ hội trải nghiệm nhiều vị trí khác nhau mà anh chưa từng được học khi còn ở trường. Viễn hào hứng kể lại: “Trong trường không dạy về ánh sáng. Nên khi đi làm tôi xin làm phụ đèn. Làm được mấy tiếng thì bên camera thiếu người, tôi chuyển qua quay phim. Trong lúc quay phim, tôi nói chuyện với tất cả mọi người trong ekip, phụ giúp này nọ rồi tôi làm tất cả luôn. Nhờ vậy mà biết được công việc của người ta như set dolly, làm ánh sáng… thế nào. Làm được một thời gian thì tôi chuyển qua làm dựng phim, chỉnh màu”.

Đạo diễn Trần Đức Viễn: Sống cuộc đời của riêng bạn, đừng lấy bất cứ điều gì làm thước đo! ảnh 3

Đầu năm 2014, Viễn được đề xuất thành lập một nhóm hài và sản xuất clip trên nền tảng YouTube. Tại thời điểm đó, Viễn cảm nhận được tiềm năng của thị trường phim ảnh trên Youtube cùng niềm tin vào những sản phẩm do mình thực hiện, nên anh đã không ngần ngại kết hợp với những người bạn là Thái Vũ và Ribi Sachi thành lập nên FAPtv.

Phấn đấu và nỗ lực để thành công

Trần Đức Viễn từng chia sẻ: “Tôi có xem nhiều clip hài trên YouTube và không thấy ‘phê’. Tôi nghĩ mình có thể làm nhiều hơn thế”. Với suy nghĩ đó, Trần Đức Viễn quyết định thành lập FAPtv với mong muốn mang lại nhiều giá trị tích cực cho cộng đồng. Tuy nhiên, thời gian đầu, anh và cộng sự đã trải qua vô vàn khó khăn, từ phần truyền thông đến vấn đề kinh phí lâu dài. Có những lúc, anh và các thành viên khác phải tối ưu hóa chi tiêu bằng cách tranh thủ ăn trưa ở nhà rồi chọn một quán nước rẻ, để có thể ngồi liên tục 6 tiếng mà không bị… đuổi.

Từ tiền lương 1,2 triệu đồng, rồi 8 triệu đồng, những hợp đồng quảng cáo đầu tiên và hiện tại là kênh YouTube đạt nút kim cương đầu tiên tại Việt Nam với hơn 10 triệu lượt đăng ký. Vượt qua rất nhiều thử thách, tự mình trả lời những câu hỏi mang tính bước ngoặt, chàng đạo diễn từng đoạt danh hiệu Forbes 30 Under 30 chính là minh chứng sống động cho những người trẻ dám nỗ lực, dám vượt qua “kỳ thi lớn nhất cuộc đời” với câu hỏi về đam mê của chính mình để theo đuổi đến cùng.

Đạo diễn Trần Đức Viễn: Sống cuộc đời của riêng bạn, đừng lấy bất cứ điều gì làm thước đo! ảnh 4

Cùng Hoa Học Trò và Arena Multimedia, Học viện MAAC vượt qua thử thách kỳ thi lớn nhất cuộc đời

Với mục đích cổ vũ, khuyến khích các bạn trẻ Gen Z ở độ tuổi từ 15 đến 22 trên toàn quốc dũng cảm theo vượt qua rào cản định kiến để theo đuổi đam mê thực sự của bản thân, Báo Hoa Học Trò phối hợp cùng Hệ thống Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia & Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC tổ chức "Kỳ thi lớn nhất cuộc đời”.

Các bạn có thể gửi bài dự thi dưới hai hình thức viết hoặc podcast (audio). Đối với hình thức viết, bài viết cần đảm bảo độ dài tối đa 1200 - 2000 chữ. Đối với hình thức podcast (audio) cần đảm bảo dung lượng tối đa 5 - 7 phút.

Đạo diễn Trần Đức Viễn: Sống cuộc đời của riêng bạn, đừng lấy bất cứ điều gì làm thước đo! ảnh 5

Như nhà bác học Albert Einstein đã từng nói: “Mỗi người là một thiên tài. Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, nó sẽ sống suốt đời với niềm tin rằng nó là kẻ đần độn”, BTC “Kỳ thi lớn nhất cuộc đời” tin rằng mỗi một cá thể luôn có một thế mạnh riêng. Điều quan trọng nhất là chúng ta hiểu được thế mạnh đó và dám thể hiện ra ngoài theo quan điểm của mình.

Trong thế giới ngành Sáng tạo rộng lớn với hàng loạt ngành nghề xu hướng có tiền đề xuất phát từ đam mê, sở thích cá nhân, cảm quan nghệ thuật,… như đạo diễn Trần Đức Viễn, đạo diễn Kawaii Tuấn Anh và rất nhiều những tên tuổi khác dần dần cùng nhau đổi thay, viết lại định nghĩa về Kỳ thi lớn nhất cuộc đời để trở thành những người làm Sáng tạo hạnh phúc.

Vậy còn bạn, bạn đã sẵn sàng bước vào kỳ thi lớn nhất cuộc đời của mình chưa?

Thông tin chi tiết về cuộc thi, vui lòng xem: TẠI ĐÂY

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

HHT - Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông (Quảng Trị).