Đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023 chia sẻ bí kíp theo đuổi đam mê Vật lí

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong buổi giao lưu trực tuyến mới đây, Nguyễn Tuấn Phong - một trong Top 20 đề cử  Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023 (lĩnh vực Học tập) đã có những chia sẻ về cách cậu theo đuổi đam mê, giành giải cao trong các kỳ thi Vật lí trong nước, quốc tế.

Nguyễn Tuấn Phong sinh năm 2005. Cậu bạn là gương mặt quen thuộc với giới trẻ Việt Nam, nổi tiếng với những thành tích nổi bật về Vật lí trong nước và quốc tế. Tại buổi giao lưu trực tuyến với độc giả trên báo Vietnamnet, Tuấn Phong hé lộ nhiều bí kíp học tập cho các "hậu bối".

Đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023 chia sẻ bí kíp theo đuổi đam mê Vật lí ảnh 1

Nguyễn Tuấn Phong tại buổi giao lưu. - Ảnh: Vietnamnet

Một bạn học sinh THCS yêu thích môn Vật lí đã thổ lộ mong ước muốn được tham gia các kỳ thi quốc gia và quốc tế giống Phong, đã đặt câu hỏi: "Em nên bắt đầu từ đâu và làm thế nào để theo đuổi môn học này để đạt tới đỉnh cao như anh ạ?".

Tuấn Phong cho biết bạn học sinh này cần chia nhỏ hành trình và đặt ra những mục tiêu cụ thể hơn: "Trước hết, em hãy cố gắng tham gia vào đội tuyển của trường/huyện/tỉnh để cọ xát, lấy kinh nghiệm và có được những nền tảng ban đầu. Vào cấp 3, em hãy cố gắng thi vào các trường chuyên của tỉnh/ thành phố bởi đây là “cái nôi” giúp mình phát huy khả năng".

Tuấn Phong nói thêm bạn teen cần nắm rõ bản chất vấn đề với những môn tự nhiên như Vật lí, đặt những câu hỏi như "Tại sao lại như thế?", "Có thể phát triển lên được không?"... Sau cùng là giữ đam mê, cố gắng, chăm chỉ. Cậu bạn chia sẻ thêm chắc chắn trong hành trình chạm tới huy chương sẽ có những lúc cảm thấy nản chí, mệt mỏi, nhưng những lúc như thế, hãy nghĩ đến lý do mình bắt đầu để tiếp tục cố gắng.

Đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023 chia sẻ bí kíp theo đuổi đam mê Vật lí ảnh 2

Tuấn Phong cũng nhận được câu hỏi về nguyên tắc để hoàn thành bài thi tốt của bản thân là gì. Cậu bạn bộc bạch mỗi cuộc thi đều vạch ra những chiến lược cụ thể: "Chẳng hạn, nếu mục tiêu muốn đạt giải Nhất, Nhì, em thường cố gắng xử lý tất cả các câu hỏi trong bài thi, dù đúng hay sai vẫn sẽ cố gắng làm hết. Ngược lại, có một số cuộc thi, em lại cố gắng làm phần dễ để kiếm điểm, làm đến đâu chắc đến đó trước khi làm tới những phần khó hơn. Em thường làm mỗi bài ra một tờ giấy riêng. Khi làm xong hết phần dễ của bài này, nếu còn thời gian, em sẽ dễ dàng quay lại hoàn thiện nốt những phần khó mà trước đó chưa hoàn thành".

Tại buổi giao lưu, Tuấn Phong tiết lộ với độc giả lý do quyết định theo học Đại học Bách khoa thay vì du học như đa số học sinh đạt giải quốc tế: "Thời điểm sau khi tốt nghiệp THPT, em cảm thấy vẫn chưa sẵn sàng với việc đi du học. Em lựa chọn Bách khoa vì đây là ngôi trường “có tiếng” trong lĩnh vực Kỹ thuật mà em mong muốn theo đuổi. Em nghĩ rằng quãng thời gian học tại đây sẽ giúp em có được những nền tảng thuận lợi cho việc phát triển khả năng chuyên môn sau này".

Tuấn Phong cho biết sau khi tốt nghiệp đại học, cậu dự định sẽ tìm học bổng tiến sĩ tại một trường châu Âu có ngành kỹ thuật.

10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2023 sẽ sớm được công bố vào thời gian tới đây. Các hoạt động của Lễ Tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 dự kiến diễn ra từ ngày 20-24/3/2024 tại Hà Nội.

Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm