Đề thi môn Văn vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội: Bàn về "yêu thương những điều không hoàn hảo"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bàn về việc "không thể ngừng yêu thương những điều không hoàn hảo" là yêu cầu trong đề thi Văn vào lớp 10 cho khối chuyên của Hà Nội, đề thi này khiến các bạn học sinh vô cùng hứng thú.

Hôm nay ngày 14/6, hơn 8.000 thí sinh ở Hà Nội đã tiếp tục bước vào kỳ thi tại 4 trường THPT Chuyên năm 2021 - 2022. Đề thi Ngữ Văn năm nay được đánh giá là vừa sức với các thí sinh. Các câu hỏi đều mang tính vận dụng cao, có thể liên hệ với nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Ở câu Nghị luận xã hội, đề thi yêu cầu bàn về "những điều không hoàn hảo mà em yêu thương". Đây được đánh giá là một câu hỏi rất hay, có nhiều yếu tố đề bàn luận và liên hệ thực tế.

Còn với câu nghị luận Văn học đề thi hỏi về những cái "mới" góp phần tạo nên cái "hay" trong thơ Việt Nam sau năm 1975. Với đề bài này đòi hỏi thí sinh phải có hiểu biết rất rõ về những tác phẩm thơ ca cả trong lẫn ngoài chương trình học.

Đề thi môn Văn vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội: Bàn về "yêu thương những điều không hoàn hảo" ảnh 1

Đánh giá về đề thi chuyên Văn, nhiều thầy cô giáo cho rằng đề năm nay khá hay, tạo “đất diễn” cho học sinh bày tỏ quan điểm.

Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên Ngữ văn, Trường THCS quốc tế Wellspring (Hà Nội) đánh giá: Cấu trúc đề thi Ngữ văn chuyên vẫn quen thuộc, vừa sức với thí sinh thi chuyên trong thời gian làm bài 150 phút đồng thời đề thi có khả năng đánh giá toàn diện với năng lực học sinh Hà Nội thi chuyên Văn gồm hai phần: Nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

"Nhìn chung, đề thi Văn chuyên của Hà Nội năm nay hay, có tính phân loại, tạo cơ hội để học sinh bày tỏ quan điểm và kiểm tra toàn diện kiến thức văn học và kiến thức xã hội cũng như kĩ năng làm bài của học sinh. Tuy nhiên, đề thi chưa mang tính đột phá, tính thời sự hoặc có cách tiếp cận mới đối với học sinh” - cô Trang chia sẻ.

Bạn Mai Ngọc (thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên Văn trường THPT chuyên Chu Văn An, Hà Nội) chia sẻ với Hoa Học Trò Online: "Đề thi này mình thấy "mở" đủ để các bạn học sinh sáng tạo mà có thể tránh "lan man". Câu nghị luận xã hội mình viết về chính ba mẹ mình - những người tuy không hoàn hảo nhưng mình vẫn luôn yêu thương họ theo cách hoàn hảo nhất và ngược lại".

Đề thi môn Văn vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội: Bàn về "yêu thương những điều không hoàn hảo" ảnh 2

Phụ huynh cài dây mũ cho con khi kết thúc buổi thi tại một điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội. (Ảnh: Chu Hà Linh)

Thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội bao gồm 2 vòng: Ở vòng đầu tiên, nhà trường sẽ tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Theo đó, căn cứ vào các tiêu chí, điểm sơ tuyển được đánh giá bằng điểm số, quy đổi từ điểm thi học sinh giỏi, tài năng, điểm học lực 4 năm cấp THCS và kết quả tốt nghiệp THCS.

Sau khi đã vượt qua sơ tuyển vòng đầu, các thí sinh sẽ chuyển tiếp sang vòng 2. Tại vòng này, thí sinh sẽ dự thi ba bài trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng. Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội: ĐXT = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Đề thi môn Văn vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội: Bàn về "yêu thương những điều không hoàn hảo" ảnh 6
MỚI - NÓNG
Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?
Động đất hủy diệt và loạt dư chấn cực mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ có phải là bất thường không?
HHT - Hai trận động đất kỷ lục, giữa đó là hàng chục dư chấn cực mạnh, đã tàn phá nhiều tỉnh thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các trang tin ở nước này cho rằng, số người thiệt mạng có thể lên tới 10.000, vì hiện giờ còn rất nhiều người đang mắc kẹt trong các đống đổ nát. Vậy tại sao lại có động đất mạnh đến vậy ở Thổ Nhĩ Kỳ, và việc dư chấn mà cũng mạnh đến 6,7 độ Richter có phải là bất thường hay không?
Ai thắng thế trên sàn diễn thời trang thảm đỏ Grammy 2023?
Ai thắng thế trên sàn diễn thời trang thảm đỏ Grammy 2023?
HHT - Thảm đỏ Grammy chắc chắn là địa điểm đáng xem và nóng nhất hiện giờ khi chiếm spotlight trang nhất các trang giải trí lớn với các tít bài như Doja Cat làm gì tiếp theo sau show Haute couture, Beyoncé xuất hiện với trang phục nào, Adele, Jennifer Lopez... và hàng loạt ngôi sao sành điệu nhất diện gì trước cả thế giới.

Có thể bạn quan tâm

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

HHT - Hơn 7.600 tấm bằng giả của 3 trường tại Mỹ đã được bán cho "sinh viên" để được tham gia dự thi và làm công việc điều dưỡng, trong vụ việc được gọi là “một âm mưu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các nhà chức trách cảnh báo về khả năng có hàng ngàn nhân viên y tế đang làm việc với bằng cấp giả. Sự việc đã diễn ra thế nào?
Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

HHT - Mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao tin tức một cậu bé 14 tuổi được tuyển thẳng vào học liền 3 hệ Đại học chính quy, Thạc sĩ và Tiến sĩ của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Để ăn mừng thành tích quá sức đặc biệt này, gia đình cậu bé đã mở hội múa lân tưng bừng khắp các con phố.