Đề thi môn Văn vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội: Bàn về "yêu thương những điều không hoàn hảo"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bàn về việc "không thể ngừng yêu thương những điều không hoàn hảo" là yêu cầu trong đề thi Văn vào lớp 10 cho khối chuyên của Hà Nội, đề thi này khiến các bạn học sinh vô cùng hứng thú.

Hôm nay ngày 14/6, hơn 8.000 thí sinh ở Hà Nội đã tiếp tục bước vào kỳ thi tại 4 trường THPT Chuyên năm 2021 - 2022. Đề thi Ngữ Văn năm nay được đánh giá là vừa sức với các thí sinh. Các câu hỏi đều mang tính vận dụng cao, có thể liên hệ với nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Ở câu Nghị luận xã hội, đề thi yêu cầu bàn về "những điều không hoàn hảo mà em yêu thương". Đây được đánh giá là một câu hỏi rất hay, có nhiều yếu tố đề bàn luận và liên hệ thực tế.

Còn với câu nghị luận Văn học đề thi hỏi về những cái "mới" góp phần tạo nên cái "hay" trong thơ Việt Nam sau năm 1975. Với đề bài này đòi hỏi thí sinh phải có hiểu biết rất rõ về những tác phẩm thơ ca cả trong lẫn ngoài chương trình học.

Đề thi môn Văn vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội: Bàn về "yêu thương những điều không hoàn hảo" ảnh 1

Đánh giá về đề thi chuyên Văn, nhiều thầy cô giáo cho rằng đề năm nay khá hay, tạo “đất diễn” cho học sinh bày tỏ quan điểm.

Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên Ngữ văn, Trường THCS quốc tế Wellspring (Hà Nội) đánh giá: Cấu trúc đề thi Ngữ văn chuyên vẫn quen thuộc, vừa sức với thí sinh thi chuyên trong thời gian làm bài 150 phút đồng thời đề thi có khả năng đánh giá toàn diện với năng lực học sinh Hà Nội thi chuyên Văn gồm hai phần: Nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

"Nhìn chung, đề thi Văn chuyên của Hà Nội năm nay hay, có tính phân loại, tạo cơ hội để học sinh bày tỏ quan điểm và kiểm tra toàn diện kiến thức văn học và kiến thức xã hội cũng như kĩ năng làm bài của học sinh. Tuy nhiên, đề thi chưa mang tính đột phá, tính thời sự hoặc có cách tiếp cận mới đối với học sinh” - cô Trang chia sẻ.

Bạn Mai Ngọc (thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên Văn trường THPT chuyên Chu Văn An, Hà Nội) chia sẻ với Hoa Học Trò Online: "Đề thi này mình thấy "mở" đủ để các bạn học sinh sáng tạo mà có thể tránh "lan man". Câu nghị luận xã hội mình viết về chính ba mẹ mình - những người tuy không hoàn hảo nhưng mình vẫn luôn yêu thương họ theo cách hoàn hảo nhất và ngược lại".

Đề thi môn Văn vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội: Bàn về "yêu thương những điều không hoàn hảo" ảnh 2

Phụ huynh cài dây mũ cho con khi kết thúc buổi thi tại một điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội. (Ảnh: Chu Hà Linh)

Thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội bao gồm 2 vòng: Ở vòng đầu tiên, nhà trường sẽ tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Theo đó, căn cứ vào các tiêu chí, điểm sơ tuyển được đánh giá bằng điểm số, quy đổi từ điểm thi học sinh giỏi, tài năng, điểm học lực 4 năm cấp THCS và kết quả tốt nghiệp THCS.

Sau khi đã vượt qua sơ tuyển vòng đầu, các thí sinh sẽ chuyển tiếp sang vòng 2. Tại vòng này, thí sinh sẽ dự thi ba bài trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng. Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội: ĐXT = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2).

Đề thi môn Văn vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội: Bàn về "yêu thương những điều không hoàn hảo" ảnh 6
MỚI - NÓNG
Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa Billie Eilish và Air Jordan: Độc lạ hay cạn ý tưởng?
Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa Billie Eilish và Air Jordan: Độc lạ hay cạn ý tưởng?
HHT - Hypebeast vừa tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về đôi giày Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa ngôi sao Gen Z Billie Eilish và thương hiệu Air Jordan. Mạng xã hội Twitter nhanh chóng nổ ra một cuộc tranh luận sôi nổi: Người nhận xét sáng tạo độc lạ, người cho rằng nữ ca sỹ và thương hiệu đã cho ra một sản phẩm tệ hại.

Có thể bạn quan tâm

Hàng loạt trường ĐH bắt đầu xét tuyển bổ sung: Trường lớn tuyển thêm cho phân hiệu tỉnh

Hàng loạt trường ĐH bắt đầu xét tuyển bổ sung: Trường lớn tuyển thêm cho phân hiệu tỉnh

HHT - Xét tuyển bổ sung sẽ diễn ra trong trường hợp các trường Đại học, Cao đẳng chưa tuyển đủ số sinh viên trong lần xét tuyển đợt 1 (do ít thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển hoặc nhiều thí sinh đỗ nhưng không xác nhận nhập học). Đa phần các trường chỉ xét đến đợt 2 là đủ chỉ tiêu, tuy nhiên cũng có nhiều trường xét tuyển thêm các đợt khác cho đến khi đủ.
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy

Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy

HHT - Một thầy giáo ở Anh tạm bị đình chỉ công tác sau khi một số học sinh than phiền rằng thầy gọi họ là “phân gà” (tức là người vô dụng), và những từ nặng nề khác. Thật bất ngờ, hiện nhiều phụ huynh lên tiếng bảo vệ thầy và nói rằng, chỉ có những học sinh “bông tuyết” (tức là rất mong manh, yếu đuối) mới đi than phiền như thế.