Đề thi Tiếng Việt của sinh viên Trung Quốc gây "choáng" khi hỏi về quy luật thơ lục bát

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một đề thi năng lực tiếng Việt dành cho sinh viên Trung Quốc khiến dân mạng vô cùng bất ngờ khi hỏi về quy luật của thơ lục bát. Với mảng kiến thức này, có lẽ nhiều người bản xứ còn lúng túng chứ chưa nói đến người ngoại quốc.

Những năm gần đây, Tiếng Việt dường như đang trở thành một xu hướng ngôn ngữ mới mà nhiều bạn trẻ nước ngoài dành sự quan tâm, đặc biệt là các học sinh, sinh viên đến từ châu Á. Ở một số nước như Hàn Quốc, tiếng Việt còn được đưa vào danh sách các môn Ngoại ngữ 2 trong kỳ thi Đại học, cùng với Tiếng Đức, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Tây Ban Nha, Ả Rập.

Một số người nhận định rằng, tiếng Việt thuộc top những ngôn ngữ khó học bậc nhất thế giới. Nhiều sinh viên người nước ngoài khi chọn học ngành Tiếng Việt hay Việt Nam học cũng phải cúi đầu trước độ lắt léo của hệ thống tiếng nước ta. Mới đây, một đề thi cao cấp năng lực tiếng Việt Quốc tế của IVPT được chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều người ngỡ ngàng trước độ khó của đề bài.

Đề thi Tiếng Việt của sinh viên Trung Quốc gây "choáng" khi hỏi về quy luật thơ lục bát ảnh 1

(Ảnh: Fanpage Cbiz - Weibo Vtrans)

Theo đó, đề thi đưa ra một đoạn văn bản về quy luật của thể thơ lục bát. Theo đó, thơ lục bát là một trong những thể thơ đặc sắc nhất của nền văn học Việt Nam, thường xuất hiện trong ca dao và các tác phẩm văn học. Đặc biệt đoạn văn cũng nói rất chi tiết về cách gieo vần, quy luật ngắt nhịp, phối thanh cũng như các trường hợp gieo vần theo quy luật riêng của thể thơ này.

Nếu chưa từng học qua về quy luật của thể thơ này cũng như hiểu về các thanh sắc, dấu câu của tiếng Việt, thật khó mà hiểu được nội dung và ý nghĩa của đoạn văn. Độ khó ở đề thi thể hiện ở chỗ sinh viên cần đọc, hiểu và áp dụng được quy luật của thể thơ vào ví dụ thực tế để chọn đáp án đúng.

Được biết, đề thi cao cấp năng lực tiếng Việt Quốc tế của IVPT gồm 3 phần: Nghe, đọc và viết. Đây là đề thi ở phần đọc hiểu. Đề thi được đánh giá "dễ thở" ở phần Nghe và Viết. Nhưng đến phần Đọc thì khó lòng giành trọn điểm và cũng mất nhiều thời gian để hiểu được trọn vẹn tiếng Việt.

Đúng thật là "phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam". Dân mạng Việt cho rằng, với đề thi khó như này đến người bản xứ cũng phải đọc lại 2 - 3 lần mới hiểu và chưa chắc đã chọn được đáp án đúng chứ chưa nói đến các bạn học sinh, sinh viên ngoại quốc.

Một số bình luận của cộng đồng mạng dưới bài đăng:

- Câu 22 có luật trên bài, đề chỉ lừa ở chữ "không nhất định" hay "nhất định" để gây nhiễu, nên đáp án sẽ là D. Câu 23 xem luật trên chính bài thơ và học sinh Việt Nam cũng đã học cách gieo vần của cả thơ 4 chữ, 5 chữ và thơ lục bát trong chương trình phổ thông rồi, mà hình như còn học từ lớp 9. Thế nên đáp án là C. Câu 24 là kiến thức phân biệt bằng trắc cũng đã học, đáp án D.

- Bạn sinh viên ngoại quốc nào mà làm đúng hết đề này thì xứng đáng được học bổng 100% đi du học Việt Nam.

- Mấy cái luật về thơ lục bát này từng được học thời cấp 2 nhưng quên mất rồi huhu. Thấy đề này mà sinh viên nước ngoài làm thì khó quá chừng.

Đề thi Tiếng Việt của sinh viên Trung Quốc gây "choáng" khi hỏi về quy luật thơ lục bát ảnh 5
MỚI - NÓNG
Biến mới vụ fan K-Pop 2K9 nghi lừa đảo hơn 340 triệu: Gia đình đang hoàn trả cho nạn nhân
Biến mới vụ fan K-Pop 2K9 nghi lừa đảo hơn 340 triệu: Gia đình đang hoàn trả cho nạn nhân
HHT - Những ngày qua, cộng đồng mạng Việt Nam, đặc biệt là fan K-Pop được phen náo loạn trước thông tin một nữ sinh là fan K-Pop 13 tuổi, có tên N.H bị "bóc phốt" có hành vi lừa đảo số tiền hơn 340 triệu đồng. Hiện tại, theo thông tin từ một người được cho là đại diện của các nạn nhân thì phía gia đình của N.H đang nỗ lực hoàn tiền và hoàn hàng cho những người đã đặt mua.
Công chúa Na Uy tròn 18 tuổi: Sẽ trở thành Nữ hoàng đầu tiên của Na Uy trong hơn 600 năm
Công chúa Na Uy tròn 18 tuổi: Sẽ trở thành Nữ hoàng đầu tiên của Na Uy trong hơn 600 năm
HHT - Ingrid Alexandra, Công chúa của Hoàng gia Na Uy, vừa có lễ mừng sinh nhật 18 tuổi, đánh dấu tuổi trưởng thành. Cô sẽ trở thành Nữ hoàng đầu tiên của Na Uy trong hơn 600 năm qua. Trong những bức ảnh mừng sinh nhật, Ingrid được khen là trông rất thanh lịch, trưởng thành và chín chắn hơn tuổi.

Có thể bạn quan tâm

Mạng xã hội hay "mất mạng" xã hội: Hành trình chinh phục cuộc thi Thông điệp cho thế hệ số

Mạng xã hội hay "mất mạng" xã hội: Hành trình chinh phục cuộc thi Thông điệp cho thế hệ số

HHT - S-CTI - nhóm sinh viên đến từ ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Công nghiệp Hà Nội đã xuất sắc vượt qua 169 đội thi trên cả nước về đích ở vị trí Á quân 1 cuộc thi “Message4Digigen - Thông điệp cho thế hệ số” do Đoàn trường Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp Facebook tổ chức.
Nguồn: Internet

Tuyển sinh Đại học 2022: Quá nhiều phương thức xét tuyển, cơ hội trúng tuyển hẹp lại?

HHT - Mùa tuyển sinh Đại học 2022 hiện có đến hơn chục phương thức xét tuyển dành cho các sĩ tử, trong đó không ít trường đồng thời áp dụng đến 7 phương thức bằng việc xét tuyển và tổ chức thi tuyển. Như vậy chỉ tiêu tuyển sinh theo từng phương thức bị chia nhỏ, dẫn tới tỉ lệ cạnh tranh cao hơn.