Đen Vâu vào đề thi lớp 10 trường Phổ thông Năng Khiếu: Bàn về nổi tiếng và sự tử tế

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Với yêu cầu bàn về sự tử tế, ngữ liệu đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 trường Phổ thông Năng Khiếu (ĐHQG TP.HCM) đã trích dẫn chia sẻ của rapper Đen Vâu như một cách để gợi mở cho các thí sinh.

Ngày 25/5, hơn 3800 thí sinh lớp 9 đã tham dự ngày thi đầu tiên với ba môn không chuyên (Ngữ văn, tiếng Anh, Toán) trong kỳ thi tuyển sinh 10 trường Phổ thông Năng Khiếu (ĐHQG TP.HCM). Đặc biệt, đề thi Ngữ văn năm nay nhận được nhiều sự thích thú của các teen khi trích dẫn câu nói của Đen Vâu vào đề nghị luận xã hội.

Đề thi gồm 3 phần: Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm). Trong đó, ngữ liệu phần đọc hiểu cho một đoạn văn ngoài sách giáo khoa nói về việc chỉ có một số hành động con người mới làm được, chứ công nghệ không thể làm được. Từ đó, đề yêu cầu thí sinh trả lời 6 câu hỏi nhỏ trắc nghiệm xác định phương thức biểu đạt, biện pháp tu từ... và viết một đoạn văn 5 - 7 dòng trình bày quan điểm đồng tình hay không, vì sao.

Đen Vâu vào đề thi lớp 10 trường Phổ thông Năng Khiếu: Bàn về nổi tiếng và sự tử tế ảnh 1

Kỳ thi tuyển sinh 10 trường Phổ thông Năng Khiếu (ĐHQG TP.HCM) được diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/5. Ảnh: Fanpage nhà trường.

Đối với Nghị luận văn học, thí sinh được chọn 1 trong 2 đề. Đề 1 cho 3 tác phẩm Mùa Xuân nho nhỏ, Lặng lẽ Sa Pa và Chiếc lá cuối cùng. Từ 3 tác phẩm này, yêu cầu thí sinh chọn 1 tác phẩm để phân tích về sự công hiến đẹp đẽ của con người với cộng đồng, đất nước, đồng thời liên hệ với quan điểm của rapper Đen Vâu được nhắc trong phần nghị luận xã hội.

Đề số 2, thí sinh được chọn tác phẩm bất kỳ và thông qua trải nghiệm đọc sách để chứng minh văn học đã nuôi dưỡng tâm hồn con người và có tác động vào đời sống xã hội. Phần lớn thí sinh được hỏi cho biết chọn đề số 1.

Phần gây chú ý nhất là Nghị luận xã hội. Theo chia sẻ của các teen, đề thi yêu cầu thí sinh bày tỏ quan điểm, nhận xét về một câu nói của Đen Vâu trong một bài phỏng vấn với báo Dân Trí:

"Sự tử tế không nên là điều gì đó đặc biệt, và tôi - một người viết nhạc - không hề muốn mình đặc biệt vì sự tử tế. Sự tử tế nên là điều bình thường, có ở tất cả mọi người bình thường. Tôi bình thường, như mọi người trong xã hội này. Một xã hội có vô vàn người tử tế."

Đen Vâu vào đề thi lớp 10 trường Phổ thông Năng Khiếu: Bàn về nổi tiếng và sự tử tế ảnh 2

Chia sẻ của nam rapper sau khi nhận danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 đã nhận được nhiều hưởng ứng tích cực từ teen. Ảnh: Trang thông tin điện tử Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Theo báo Dân Trí, sau khi được lọt vào danh sách 20 đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm năm 2023, nam ca sĩ đã có những chia sẻ về sự tử tế, cũng như về những quan niệm khác khi là một người nổi tiếng. Rapper Nấu ăn cho em thẳng thắn, anh không hề muốn mình đặc biệt, nổi tiếng vì sự tử tế, vì trong xã hội này có muôn vàn người tử tế.

Ngọc Mai (lớp 9 trường THCS Tân Tạo, Bình Tân) cho biết bạn khá thoải mái khi làm bài, vì đề thi gần gũi, không bàn quá nhiều về những điều vĩ mô. "Chủ đề của câu nghị luận xã hội cũng khá gần gũi và dễ dàng khi đề cập đến vấn đề "tử tế" trong tương quan với sự "nổi tiếng". Tử tế là một đức tính tốt đẹp của con người. Vì vậy, nếu khẳng định Đen Vâu "đặc biệt nổi tiếng vì sự tử tế" thì có phần đang đánh đồng rằng những người khác không tử tế."

Đen Vâu vào đề thi lớp 10 trường Phổ thông Năng Khiếu: Bàn về nổi tiếng và sự tử tế ảnh 3

Chia sẻ của Đen Vâu gợi mở rất nhiều ý tưởng cho thí sinh 2K9 khi làm bài thi.

Minh Đức (lớp 9 trường THCS Lê Quý Đôn, Long Khánh, Đồng Nai) hy vọng sẽ nhận được số điểm khả quan. "Mình bất ngờ với phần nghị luận văn học. Mình cứ nghĩ đề cho tác phẩm ở lớp 9 thôi, ai ngờ cho hẳn cả Chiếc lá cuối cùng của lớp 8. Tuy vậy, mình nghĩ điểm chuẩn sẽ tăng vì nhìn chung chủ đề của bài thi năm nay khá gần gũi với học sinh, dễ dàng làm bài."

Đen Vâu vào đề thi lớp 10 trường Phổ thông Năng Khiếu: Bàn về nổi tiếng và sự tử tế ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm