ĐH Y Dược TP.HCM lên tiếng về việc tăng học phí từ 13 lên 70 triệu đồng/ năm

HHT - Trước những thông tin về mức học phí dự kiến của trường ĐH Y Dược TP.HCM trong năm học 2020 - 2021 đột ngột tăng mạnh, mới đây, lãnh đạo nhà trường đã có phát ngôn chính thức về quyết định này.

Theo Đề án tuyển sinh 2020 của trường ĐH Y Dược TP.HCM công bố thì mức học phí dự kiến của các ngành mà trường này đào tạo sẽ tăng từ 3 - 5 lần so với mức thu năm học 2019 - 2020.

So với mức thu hiện tại chỉ 1,3 triệu đồng/ tháng, tương ứng 13 triệu đồng/ năm, học phí dành cho sinh viên khóa mới của trường ĐH Y Dược TP.HCM từ năm 2020 với ngành Răng - Hàm - Mặt lên tới 70 triệu đồng/ năm, ngành Y khoa là 68 triệu đồng/ năm, ngành Kỹ thuật phục hình răng là 55 triệu đồng/ năm, ngành Dược học là 50 triệu đồng/ năm.

ĐH Y Dược TP.HCM lên tiếng về việc tăng học phí từ 13 lên 70 triệu đồng/ năm ảnh 1

Học phí năm học 2020 - 2021 dự kiến cho sinh viên khóa tuyển sinh vào trường ĐH Y Dược TP.HCM.

Các ngành Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, Điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng là 40 triệu đồng/ năm, ngành Y học dự phòng và Y học cổ truyền 38 triệu đồng/ năm, ngành Dinh dưỡng và Y tế cộng đồng thấp nhất là 30 triệu đồng/ năm.

Việc trường công bố mức học phí trong năm học mới tăng mạnh khiến nhiều phụ huynh, thí sinh bất ngờ và hoang mang, đặc biệt là đối với những thí sinh có nguyện vọng thi tuyển vào trường trong mùa tuyển sinh sắp tới đây.

Chia sẻ về vấn đề đang gây xôn xao dư luận này, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM mới đây đã cho biết, mức học phí vừa công bố sẽ áp dụng cho khóa tuyển sinh kể từ năm 2020. Những khóa tuyển sinh trước đó vẫn sẽ áp dụng theo mức học phí cũ.

Ông cũng giải thích thêm, mức học phí tính theo chi phí đào tạo một sinh viên. Các năm trước, trường thu khoảng 14 - 15 triệu đồng/ sinh viên/ năm học, phần còn lại được Nhà nước bù lỗ thông qua Bộ Y tế.

Kể từ ngày 1/1, trường thực hiện cơ chế tự chủ, Bộ Y tế không còn góp kinh phí đào tạo cho trường. Do đó, ĐH Y Dược TP.HCM phải tính đúng, đủ chi phí đào tạo. Theo PGS.TS Khôi, học phí năm nay tăng cao nhưng ở nhiều ngành mức này vẫn chưa đủ chi phí để hoạt động đào tạo thực sự.

ĐH Y Dược TP.HCM lên tiếng về việc tăng học phí từ 13 lên 70 triệu đồng/ năm ảnh 2

Trường ĐH Y Dược TP.HCM sẽ tự chủ nên mức học phí phải được tính đúng trong việc đào tạo sinh viên. (Ảnh minh hoạ)

Ông Khôi lấy ví dụ về ngành Răng - Hàm - Mặt, nhà trường thu 70 triệu đồng/năm nhưng thực chất phải thu mức tối thiểu là hơn 100 triệu đồng/ năm vì chi phí đào tạo ngành này cực kì tốn kém. Khi học và thực hành, mỗi sinh viên phải làm riêng một máy. Mỗi đầu khoan của máy trong nha khoa rất đắt tiền nhưng chỉ dùng một lần là bỏ chứ không tái chế hay sử dụng lại được.

Trưởng phòng Đào tạo ĐH Y Dược TP.HCM cũng khẳng định, nhà trường chưa bao giờ để xảy ra tình trạng thí sinh nghèo, học giỏi thi đậu nhưng không thể học ở trường vì học phí cao. Theo quy định, trường sẽ trích 8% học phí cấp học bổng hỗ trợ sinh viên nghèo, học giỏi.

Bên cạnh đó, trường cho biết có liên kết với ngân hàng để làm chính sách vay, đồng thời có các "mạnh thường quân", doanh nghiệp đồng hành trong việc tìm kiếm những em khó khăn để hỗ trợ, giúp đỡ, hiện thực hóa ước mơ học tập.

Không riêng gì trường ĐH Y Dược TP.HCM mà mới đây, nhiều trường đào tạo ngành Y khác tại TP.HCM cũng đều quyết định tăng mức học phí kể từ năm học tới.

Theo Đề án tuyển sinh được công bố vào năm 2019 của Khoa Y - ĐHQG TP.HCM, mức học phí năm 2020 - 2021 của ngành Răng - Hàm - Mặt chất lượng cao là 88 triệu đồng/ năm, ngành Y khoa chất lượng cao là 60 triệu đồng/năm, ngành Dược học chất lượng cao khoảng 55 triệu đồng/ năm. Theo đó, học phí của các ngành đào tạo tại Khoa Y - ĐHQG TP.HCM tăng từ 4 - 8 triệu đồng/ năm so với hiện tại.

Tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), mức học phí hiện tại đối với sinh viên có hộ khẩu TP.HCM là 11,8 triệu đồng/ năm, nếu thu theo tín chỉ là 305.000 đồng/ tín chỉ. Còn sinh viên ngoại tỉnh là 22 triệu đồng/ năm, nếu thu theo tín chỉ là 560.000 đồng/ tín chỉ.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, nếu trường được tự chủ thì học phí sẽ tăng lên. Cụ thể, ngành học có học phí cao nhất áp dụng cho sinh viên có hộ khẩu và đào tạo theo đơn đặt hàng của TP.HCM là 15 triệu đồng/ năm, nếu tính theo tín chỉ là 385.000 đồng/ tín chỉ. Còn với sinh viên có hộ khẩu TP.HCM nhưng đào tạo không theo nhu cầu của thành phố là 30 triệu đồng/ năm, nếu tính theo tín chỉ là 770.000 đồng/ tín chỉ.

Riêng đối với sinh viên đến từ địa phương khác, học phí sau khi tăng dự kiến từ 25 - 44 triệu đồng/năm, nếu tính theo tín chỉ là 770.000 - hơn 1,1 triệu đồng/ tín chỉ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

3 trường ở Mỹ bị cáo buộc bán 7.600 tấm bằng giả cho sinh viên, thu hơn 2.600 tỷ đồng

HHT - Hơn 7.600 tấm bằng giả của 3 trường tại Mỹ đã được bán cho "sinh viên" để được tham gia dự thi và làm công việc điều dưỡng, trong vụ việc được gọi là “một âm mưu gây hậu quả nghiêm trọng”. Các nhà chức trách cảnh báo về khả năng có hàng ngàn nhân viên y tế đang làm việc với bằng cấp giả. Sự việc đã diễn ra thế nào?
Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

Con đỗ đại học top đầu cả nước khi mới 14 tuổi, bố mẹ mở hội tưng bừng khoe cả khu phố

HHT - Mạng xã hội Trung Quốc đang xôn xao tin tức một cậu bé 14 tuổi được tuyển thẳng vào học liền 3 hệ Đại học chính quy, Thạc sĩ và Tiến sĩ của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc). Để ăn mừng thành tích quá sức đặc biệt này, gia đình cậu bé đã mở hội múa lân tưng bừng khắp các con phố.