ĐH Yale quay lại hình thức tuyển sinh cũ, yêu cầu nộp kết quả bài thi chuẩn hóa từ 2025

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau 4 năm không bắt buộc, kỳ tuyển sinh từ năm 2025 của Đại học Yale (Mỹ) yêu cầu các ứng viên nộp điểm bài thi chuẩn hóa khi đăng ký xét tuyển vào trường. Động thái này liệu có tạo "hiệu ứng domino" lên các trường đại học khác tại Mỹ?

Thay đổi này diễn ra sau khi ĐH Dartmouth - một trường nằm trong khối Ivy League thông báo sẽ yêu cầu lại điểm của hai bài thi chuẩn hoá SAT và ACT từ kỳ tuyển sinh 2025. Bên cạnh đó, Yale cũng cho phép thí sinh sử dụng điểm thi của chương trình dự bị Đại học (AP) hay tú tài quốc tế (IB) trong hồ sơ ứng tuyển. Bên cạnh Yale và Dartmouth, ĐH MIT đã yêu cầu nộp điểm các bài thi chuẩn hoá từ kỳ tuyển sinh mùa Thu năm 2023.

ĐH Yale quay lại hình thức tuyển sinh cũ, yêu cầu nộp kết quả bài thi chuẩn hóa từ 2025 ảnh 1

Từ năm 2025, các bài thi chuẩn hóa sẽ là yêu cầu bắt buộc đối với các ứng viên muốn nộp hồ sơ vào ĐH Yale.

Chia sẻ trên trang tin điện tử của trường, ông Jeremiah Quinlan (Trưởng phòng tuyển sinh và hỗ trợ tài chính tại ĐH Yale) cho biết, quyết định trên được đưa ra sau khi trường nhận thấy điểm số bài thi chuẩn hoá có thể dự đoán được kết quả học tập của các sinh viên. Ngoài ra, các bài thi chuẩn hóa cũng làm tăng tính đa dạng sinh viên trong lớp học.

Đại diện của ĐH Yale cũng thông tin thêm, trong khâu xét tuyển, điểm số chuẩn hóa luôn được xem xét và cân nhắc cùng các yếu tố khác như điểm học thuật, hoàn cảnh gia đình, trường học và địa phương nơi ứng viên sinh sống. Nên dù điểm của thí sinh có như thế nào, các yếu tố nổi bật như phẩm chất lãnh đạo, sáng tạo, quan tâm người khác và tháo vát sẽ giúp cho đơn đăng ký của thí sinh nổi bật trong mắt những nhà tuyển sinh.

ĐH Yale quay lại hình thức tuyển sinh cũ, yêu cầu nộp kết quả bài thi chuẩn hóa từ 2025 ảnh 2

Quyết định trên được đưa ra dựa trên thống kê của nhà trường rằng các bài thi chuẩn hóa có thể dự đoán được kết quả học tập của sinh viên.

Các bài kiểm tra như SAT, ACT là một yêu cầu bắt buộc đối với những thí sinh có mong muốn đậu vào các ngôi trường top tại Mỹ. Tuy nhiên, sau dịch COVID-19, nhiều cơ sở tổ chức thi chuẩn hoá phải đóng cửa, gánh nặng tài chính tăng cao đã khiến nhiều thí sinh không thể tham gia các kỳ thi. Chính vì thế, không ít ĐH tại Mỹ vẫn nhận đơn ứng tuyển mà không bắt buộc phải có điểm các bài thi.

ĐH Yale quay lại hình thức tuyển sinh cũ, yêu cầu nộp kết quả bài thi chuẩn hóa từ 2025 ảnh 6
MỚI - NÓNG
Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?
Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?
HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?

Có thể bạn quan tâm

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024: Vật "bất ly thân" sĩ tử cần mang theo là gì?

HHT - Sáng 27/6 tới đây, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2024. Để có một kỳ thi suôn sẻ, teen 2K6 không chỉ cần có một nền tảng kiến thức vững chắc, một tâm lý thật thoải mái, mà còn cần phải lưu ý những đồ bắt buộc/có thể mang vào phòng thi.