Dịch bệnh mỗi nơi mỗi khác, teen lớp 12 chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT 2021 thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trước tình hình dịch bệnh diễn ra với mức độ phức tạp khác nhau tùy vào mỗi địa phương, thầy cô và sĩ tử trên khắp cả nước tuy lo lắng nhưng vẫn luôn trong "chế độ" sẵn sàng.

Kì thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi tình hình dịch bệnh ở các địa phương có mức độ phức tạp khác nhau. Theo thông báo của Bộ Giáo dục & Đào tạo, kì thi THPT 2021 đợt 1 sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày từ 7/7 đến 8/7 đối với các học sinh không nằm trong diện F0, F1, F2.

Với những học sinh không thể tham gia kì thi THPT 2021 đợt 1 do ảnh hưởng dịch bệnh, Bộ GD&ĐT sẽ thông báo thời gian tổ chức thi đợt 2 trên cơ sở đề xuất của các địa phương và tình hình thực tiễn về diễn biến dịch bệnh. Trước tình hình trên, nhiều thầy cô và học sinh trên cả nước vô cùng lo lắng, tuy nhiên, vẫn không quên chuẩn bị trước những “kịch bản” ứng phó cho cả 2 đợt thi.

Dịch bệnh mỗi nơi mỗi khác, teen lớp 12 chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT 2021 thế nào? ảnh 1

Ảnh minh họa tổng hợp từ Internet.

Công tác chuẩn bị theo quy tắc 5K, tập trung ôn tập kiến thức cũ

Khác với mọi năm, kế hoạch dạy học và ôn luyện cho học sinh cuối cấp đều được chuyển sang hình thức trực tuyến. Tuy gặp phải một số khó khăn trong quá trình truyền đạt kiến thức qua màn hình nhỏ, thế nhưng các thầy cô đã chia sẻ cùng nhà Hoa những kế hoạch ôn luyện cho từng đợt thi và các tip “nhỏ mà có võ” cho các “sĩ tử” trước ngày thi cận kề.

Chia sẻ với nhà Hoa, cô Vũ Thị Hồng Nhung (giáo viên Ngữ Văn, THPT Phụ Dực, Thái Bình) cho biết thầy cô và học sinh đều rất lo lắng nhưng vẫn bình tĩnh chuẩn bị sẵn các phương án: "Kế hoạch ôn tập cho nhóm thi đợt 1 vẫn như cũ vì thời gian học ôn không bị ảnh hưởng. Đối với các bạn thi đợt 2, thầy cô chủ yếu sẽ dạy qua trực tuyến và đợi chỉ đạo của cấp trên về ngày thi chính thức. Ngoài ra còn có thêm tài liệu và video hướng dẫn để các trò tự ôn tập tại nhà.”

Về kiến thức và kĩ năng, cô Nguyễn Hoàng Hồng Châu (giáo viên Ngữ Văn trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, tỉnh An Giang) cho rằng các sĩ tử cần tăng cường thời gian tự học, ôn tập những kiến thức cơ bản sát với cấu trúc đề tham khảo của Bộ. Với các thí sinh thi vào các ngành “mũi nhọn”, cô Châu cho rằng các “sĩ tử” còn cần trau dồi các vấn đề nâng cao và tìm hiểu từ nhiều nguồn khác.

Dịch bệnh mỗi nơi mỗi khác, teen lớp 12 chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT 2021 thế nào? ảnh 2

Ảnh minh họa tổng hợp từ Internet.

Bên cạnh các kế hoạch ôn tập, công tác chuẩn bị cho kì thi THPT 2021 ở nhiều địa phương cũng đã được hoàn tất. Tại tỉnh An Giang, tỉnh đã phối hợp với ngành y tế để tiêm vaccin ngừa COVID-19 cho tất cả 3.200 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức thi.

Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang là một trong những điểm thi của tỉnh. Cô Đặng Thị Kim Phượng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường chuyên Thoại Ngọc Hầu được chọn làm điểm thi cho kì thi THPT 2021 với số lượng 749 thí sinh. Ngoài 32 phòng thi chính thức, còn có thêm 4 phòng thi “dự phòng”. Mỗi phòng thi vẫn sắp xếp 24 bộ bàn ghế nhưng được giãn ra để đảm bảo khoảng cách an toàn. Công tác chuẩn bị được thực hiện theo đúng quy tắc 5K của Bộ Y Tế để đảm bảo cho kì thi được diễn ra suôn sẻ, thực hiện tốt công tác phòng và chống dịch trong thời điểm hiện tại.”

Dịch bệnh mỗi nơi mỗi khác, teen lớp 12 chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT 2021 thế nào? ảnh 3

Cô Đặng Thị Kim Phượng - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang. Ảnh: NVCC

Luôn cập nhật tin tức và yên tâm “chinh chiến” cho kì thi sắp tới

Sống gần quận Gò Vấp - một trong những “tâm dịch” của TP.HCM, bạn Ngọc Mai (học sinh lớp 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết bản thân luôn cập nhật về tình hình dịch bệnh cũng như mọi tin tức về kì thi THPT năm nay.

Bên cạnh đó, Ngọc Mai cảm thấy vui mừng và lạc quan khi nghe tin kì thi THPT chuẩn bị được tổ chức: “Thời gian qua, mình không hề ỷ lại vào thời gian nghỉ do dịch COVID-19 mà lơ là chuyện ôn tập. Mình thấy trên mạng có nhiều bạn cho rằng đợt dịch còn dài nên cứ thong thả vừa chơi vừa "chạy". Tuy nhiên mình vẫn cứ học trước cho chắc để phòng khi lịch thi ra bất ngờ mình còn trở tay kịp”.

Dịch bệnh mỗi nơi mỗi khác, teen lớp 12 chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT 2021 thế nào? ảnh 4

Ảnh minh hoạ từ Internet.

Tình hình dịch bệnh bất ngờ diễn biến phức tạp trở lại dù chỉ còn cách vài ngày nữa là đến kì thi THPT 2021, khiến Minh Tâm (học sinh lớp 12, tỉnh Thái Bình) phải tham gia thi đợt 2. Trước tình hình trên, Minh Tâm tỏ ra vô cùng lo lắng “vì việc học online ở nhà sẽ không hiệu quả bằng việc học trên lớp, hơn nữa các nguyện vọng xét tuyển đại học của mình đều dựa vào điểm thi THPT. Nhưng khi biết quyền lợi của các thí sinh thi đợt 2 vẫn được đảm bảo, mình cảm thấy yên tâm hơn và tập trung chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới.”

Dịch bệnh mỗi nơi mỗi khác, teen lớp 12 chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT 2021 thế nào? ảnh 5

Bạn Minh Tâm - học sinh lớp 12, tỉnh Thái Bình. Ảnh: NVCC

Bạn Minh Anh (học sinh lớp 12, tỉnh Biên Hòa) chia sẻ "bí kíp" ôn thi mùa dịch: "Trong giai đoạn này, mình chủ yếu dành thời gian cho việc hệ thống lại những kiến thức cơ bản nhất và xem đi xem lại mỗi ngày. Mình cũng giảm dần số lượng đề ôn luyện, chỉ còn khoảng 1 - 2 đề/ ngày và tập trung vào 3 môn Toán - Hóa - Sinh, cũng là khối thi của mình. Bên cạnh đó, mình cũng dành thời gian để nghỉ ngơi hợp lý".

Dịch bệnh mỗi nơi mỗi khác, teen lớp 12 chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT 2021 thế nào? ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm