Dịch sốt xuất huyết tăng cao, lưu ý ngay những dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng cao, bệnh nhân đã phân bố 30/30 quận, huyện, thị xã trong địa bàn thành phố. Phòng tránh và nhận biết các dấu hiệu của sốt xuất huyết từ sớm sẽ giúp giảm nguy hiểm cho người bệnh.

Diễn biến phức tạp nhưng người dân vẫn chủ quan

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, từ ngày 25/8 đến 31/8, thành phố ghi nhận 1.129 ca mắc sốt xuất huyết tại 30 quận, huyện, thị xã (tăng 73 ca so với tuần trước đó). Như vậy, từ đầu năm đến nay, có tổng 6.693 ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận tại Hà Nội, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Theo báo Lao Động, CDC Hà Nội cho biết qua kiểm tra, giám sát trong tuần qua, một số ổ dịch diễn biến kéo dài ghi nhận thêm bệnh nhân. Hiện thành phố còn nhiều ổ dịch bùng phát dai dẳng do chưa xử lý dập dịch tốt ngay từ đầu, người dân vẫn còn chủ quan, lơ là. Tình hình dịch sốt xuất huyết dự báo sẽ còn tiếp tục diễn ra phức tạp trong các tuần tới nếu không giải quyết dứt điểm.

Dịch sốt xuất huyết tăng cao, lưu ý ngay những dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh ảnh 1

Ảnh: Freepik

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Một số triệu chứng cảnh báo sốt xuất huyết ở cấp độ nhẹ có thể nhận biết như sau:

- Sốt cao, đôi khi lên đến 40,5 độ C: Khi bệnh mới khởi phát, sốt thường kéo dài từ 4 - 7 ngày từ khi bị muỗi truyền bệnh.

- Đau đầu nghiêm trọng, đau khớp, đau cơ.

- Đau phía sau mắt.

- Nôn, buồn nôn.

- Mệt mỏi, khó thở, thở gấp, tay chân lạnh.

- Phát ban: Triệu chứng phát ban có thể xuất hiện sau 3 - 4 ngày kể từ khi bắt đầu sốt, thuyên giảm sau 1 - 2 ngày, nhưng có thể bị nổi ban lại vào ngày sau đó.

Khi cấp độ nặng hơn, người bệnh có thể bị tổn thương các mạch máu, mạch bạch huyết, chảy máu cam, chảy máu ở nướu, dưới da, gây bầm tím. Khi có các triệu chứng này, người bệnh có thể gặp biến chứng nguy hiểm, thậm chí có nguy cơ tử vong, cần điều trị khẩn cấp.

Mức độ nặng nhất là sốc sốt xuất huyết. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm chia sẻ trên báo VOV: "Sốt xuất huyết dengue có dấu hiệu cảnh báo như đau, triệu chứng nặng thì chúng ta phải cho nhập viện và trong số sốt xuất huyết dengue nhập viện, thoát dịch, thậm chí bệnh nhân sốc do thoát dịch, phải nhập viện cấp cứu, chống sốc bù dịch đúng để cứu sống bệnh nhân".

Dịch sốt xuất huyết tăng cao, lưu ý ngay những dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh ảnh 2

Ảnh: Freepik

Biện pháp phòng tránh

Bệnh lây lan chủ yếu do muỗi vằn đốt người bệnh truyền cho người lành. Vì thế, cách phòng bệnh hiệu quả nhất là phòng chống muỗi đốt, diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy ở môi trường xung quanh.

Phòng tránh tại nhà, mỗi gia đình nên tìm và loại bỏ những nơi muỗi có thể đẻ trứng, trú ẩn, như đậy các vật dụng chứa nước khi không sử dụng

Để tránh muỗi đốt, bạn nên mặc áo quần áo dài tay, buông màn ngủ kể cả ban ngày, dùng bình xịt muỗi, kem/ hương đuổi muỗi...

Nên phối hợp tích cực với cán bộ y tế trong các đợt diệt muỗi, bọ gậy, lăng quăng, các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ là sốt xuất huyết, người bệnh cần được đưa đến các cơ sở y tế ngay để khám, nhận chẩn đoán và được tư vấn điều trị, tuyệt đối không tự ý chữa bệnh tại nhà.

Dịch sốt xuất huyết tăng cao, lưu ý ngay những dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!