Điểm lại những gương mặt xuất hiện trong "câu lạc bộ gây tranh cãi" năm 2019

Điểm lại những gương mặt xuất hiện trong "câu lạc bộ gây tranh cãi" năm 2019
HHT - Những sự việc gây tranh cãi, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của nghệ sĩ luôn là những điều không thể tránh khỏi của giới showbiz. Hãy cùng điểm lại những cái tên "kém may" nhất năm nay.

Mở màn cho năm 2019 là câu chuyện ồn ào Vy Oanh "chỉ mặt điểm tên" Minh Tuyết là người giành hit của đàn em trên trang cá nhân của mình. Bản hit được Vy Oanh đề cập là ca khúc Để cho em khóc. Lí do được đưa ra là Minh Tuyết đã có hành động trình diễn ca khúc trong 1 đêm nhạc vào tháng 3/2018 trong khi thực tế tới tháng 6/2018 ca khúc mới hết thời hạn độc quyền. 

Đổi lại, phía ê-kíp Minh Tuyết phản hồi cô sẵn sàng cung cấp thời gian cụ thể ký bản quyền và ngày hát để đối chất với Vy Oanh

Điểm lại những gương mặt xuất hiện trong "câu lạc bộ gây tranh cãi" năm 2019 ảnh 1
Điểm lại những gương mặt xuất hiện trong "câu lạc bộ gây tranh cãi" năm 2019 ảnh 2

Đạo nhạc chưa bao giờ là một vấn đề "ngừng hot" trong giới âm nhạc Việt Nam. Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa tiếp tục là cái tên dính nghi án đạo nhạc. Theo đó, ca sĩ, nhạc sĩ người Hàn Lee Jung Ho, cựu thành viên của nhóm nhạc V4Men, cho rằng ca khúc Tình nhân ơi do nhạc sĩ Châu Đăng Khoa sáng tác giống với bài Nước mắt được phát hành cách đây tận 12 năm của nhóm. 

Về phía chàng nhạc trẻ Châu Đăng Khoa, anh phản bác rằng điệp khúc của hai bài nhạc nếu có giống nhau cũng chỉ tối đa 5 nốt nhạc. Anh cứng rắn cho hay mình sẵn sàng hầu tòa nếu như nhạc sĩ Hàn Quốc khởi kiện.

Ngay sau đó, Châu Đăng Khoa tiếp tục bị người yêu nhạc khẳng định anh đã sao chép phần lời của Tình nhân ơi từ tác phẩm thơ của tác giả Linh Linh. Thậm chí, ngay cả ca khúc Người lạ ơi của Châu Đăng Khoa cũng bị chỉ ra là mượn ý tưởng từ ý thơ của Linh Linh trong tập Những nỗi buồn không tên.

Trước phản ứng gay gắt của dư luận lẫn phản hồi từ tác giả Linh Linh, Châu Đăng Khoa buộc phải nhận lỗi và đề nghị chi trả chi phí cho việc vay mượn ý tưởng từ chất xám của người khác mà không xin phép. 

Điểm lại những gương mặt xuất hiện trong "câu lạc bộ gây tranh cãi" năm 2019 ảnh 3

Một gương mặt trẻ tiếp theo góp mặt trong "câu lạc bộ gây tranh cãi" năm nay là "hot girl cover" Hương Ly. Sự vụ bắt đầu nóng lên khi một số khán giả tỏ thái độ khó chịu cho rằng Hương Ly đang “cướp” hit của ca sĩ khác khi bản cover Có tất cả nhưng thiếu anh nhận được nhiều lượt xem hơn bản gốc của Erik

Tuy nhiên, đại diện của Hương Ly ngay lập tức tiết lộ chính ê-kíp của Erik là phía yêu cầu cô cover và đăng tải sớm để giúp ca khúc mới của nam ca sĩ tạo được hiệu ứng. Phía Phương Ly cũng không ngần ngại công khai tin nhắn riêng tư giữa đôi bên. Dù vậy, quản lý của Hương Ly cũng lên tiếng xin lỗi Erik, đồng thời khẳng định trước giờ cô chỉ cover khi đã nhận được sự thoả thuận với phía các ca sĩ sở hữu bản gốc.

Chỉ vài ngày sau, quản lý Hương Ly tiếp tục tố cáo nam ca sĩ Đức Phúc vô ơn bằng những lời lẽ vô cùng gay gắt. Sóng gió vẫn không ngừng ập đến với cô gái trẻ khi khoảng thời gian sau đó cô bị chỉ trích bởi đoạn clip làm lộ rõ khả năng hát live yếu đồng thời bị đàn anh Khắc Việt cho rằng cô cover lẫn mang đi biểu diễn ca khúc Bước qua đời nhau do anh sáng tác mà không xin phép, thậm chí không đề cập tên tác giả. 

Điểm lại những gương mặt xuất hiện trong "câu lạc bộ gây tranh cãi" năm 2019 ảnh 4

Vẫn là vấn đề mang ca khúc của ca sĩ khác sử dụng vào mục đích biểu diễn nhưng không xin phép. Tháng 9 vừa qua, Chi Pu đăng tải bài viết thể hiện sự bức xúc khi phát hiện hai ca sĩ biểu diễn Anh ơi ở lại trong một chương trình có tính chất thương mại mà không có sự đồng ý nào từ cô. 

Ngay lập tức, khán giả nghi ngờ hai ca sĩ được nhắc đến là Erik Tùng Dương, song phía Chi Pu đã phủ nhận. Quản lý của nữ ca sĩ cho biết trước đó rất nhiều trường hợp khác cũng biểu diễn ca khúc của Chi Pu mà không xin phép phía ê-kíp. 

Điểm lại những gương mặt xuất hiện trong "câu lạc bộ gây tranh cãi" năm 2019 ảnh 5

Sự việc ồn ào tiếp theo liên quan đến bộ phim điện ảnh Ngôi nhà bươm bướm ra mắt hồi tháng 8. Theo đó, đội ngũ sản xuất của phim đã sử dụng "chùa" ca khúc Mãi mãi bên nhau của Noo Phước Thịnh.

Trước phản ứng mạnh mẽ của Noo Phước Thịnh, đoàn phim nhanh chóng thừa nhận sai sót trong quá trình sản xuất và gửi lời xin lỗi đến nam ca sĩ và nhạc sĩ Đỗ Hiếu. Sau đó, thông qua quản lý và luật sư, Noo Phước Thịnh gửi đơn yêu cầu đối phương bồi thường 500 triệu đồng.

Ngoài ra, đoàn phim Ngôi nhà bươm bướm cũng bị phát hiện sử dụng trái phép 2 ca khúc khác của ca sĩ Thu MinhTaxiĐường cong. Thu Minh và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong sau đó cũng nhanh chóng làm việc với luật sư để giải quyết vụ việc. 

Điểm lại những gương mặt xuất hiện trong "câu lạc bộ gây tranh cãi" năm 2019 ảnh 6

Liên quan đến vấn đề tác quyền ca khúc, vào tháng 7, ca khúc Độ ta không độ nàng bất ngờ gây sốt và được nhiều ca sĩ Việt hóa và thể hiện. Sau đó, ca khúc được một đơn vị tại Việt Nam mua bản quyền.

Đơn vị này yêu cầu các ca sĩ cover phải trả phí bản quyền. Cụ thể, ca sĩ đóng phí 5 triệu đồng cho một lần sao chép hay sử dụng và 33% doanh thu từ sản phẩm. Nếu không chấp nhận trả phí, ca sĩ phải gỡ bỏ sản phẩm. Đây cũng là lý do bản cover của Anh Duy, Trấn Thành, Phương Thanh… dù đạt lượt xem lớn vẫn phải "bốc hơi". 

Nữ ca sĩ Phương Thanh chỉ trích đơn vị mua bản quyền là cướp giật: "Công ty này nhanh tay có tác quyền, đánh sập nhiều kênh, trong đó có những bài mang tinh thần Phật pháp. Họ đã rất vụ lợi, cơ hội, bất chấp mua tác quyền bài hát một cách nhanh chóng khi đang hot để ăn chia lợi nhuận”.

Phía đơn vị nắm giữ bản quyền đáp trả: “Với trường hợp thiếu hiểu biết về luật bản quyền, thậm chí có các phát ngôn đi ngược quy định hay cổ súy tình trạng vi phạm bản quyền, chúng tôi thực sự thấy đó là điều đáng buồn”.

Điểm lại những gương mặt xuất hiện trong "câu lạc bộ gây tranh cãi" năm 2019 ảnh 7

Ở giai đoạn 2 tháng cuối năm, nữ ca sĩ Bích Phương bị khán giả leo lên sân khấu và giật micro để tìm con đi lạc khi đang biểu diễn ở Hạ Long, Quảng Ninh. Đáng nói, khi micro rời khỏi tay Bích Phương, tiếng hát vẫn tiếp tục vang lên. Từ sự cố này, nhiều người cho rằng cô hát nhép, bên cạnh những ý kiến bênh vực rằng nữ ca sĩ sử dụng hình thức hát đè rất phổ biến ở V-Pop. 

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh ngay lập tức đưa ra văn bản yêu cầu Bích Phương giải trình nghi vấn hát nhép.

Bích Phương sau đó khẳng định trên trang cá nhân: “Tôi không hát nhép. Tôi nghĩ với những ai hiểu tôi, họ đã hiểu rồi, còn với những người không hiểu, tôi có nói gì cũng không làm hài lòng họ được".

Sau đó, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh cho biết sở này đã căn cứ vào bản nhạc phía Bích Phương nộp cũng như các video ghi lại vụ việc để đưa ra kết luận cuối cùng.

"Khi người đàn ông đó cướp micro của Bích Phương thì anh ta vẫn nói bình thường. Điều đó tức là Bích Phương đang hát thật. Nếu hát nhép thì âm thanh không thể nào xuất hiện như vậy", đại diện Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh chia sẻ.

Tuy nhiên, ông cho biết quy định hiện hành của nhà nước không có khái niệm hát đè, chỉ có điều khoản về việc ca sĩ phải hát trên nền âm thanh mộc, không được phép có giọng hát "đỡ" phía dưới. Vì vậy, việc làm của Bích Phương vẫn sai luật.

Về vấn đề giọng ca người Quảng Ninh chưa được cấp phép biểu diễn, người phát ngôn của sở khẳng định là trách nhiệm của phía đơn vị tổ chức. Tổng hợp hai lỗi trên, phía Bích Phương và đơn vị tổ chức đêm diễn 27/10 bị phạt 9 triệu đồng.

Điểm lại những gương mặt xuất hiện trong "câu lạc bộ gây tranh cãi" năm 2019 ảnh 8

Cái tên cuối cùng góp mặt trong "danh sách lùm xùm của năm" là Đàm Vĩnh Hưng khi anh bị nhạc sĩ Trường Nhân khởi kiện. Theo đơn kiện, nhạc sĩ Trường Nhân cho biết anh là tác giả, đồng thời là chủ sở hữu tuyển tập nhạc Vị ngọt, trong đó có bài hát Chút tình. Đây là một trong 8 bài hát đã được Cục Bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả vào ngày 30/06/2006.

Tuy nhiên, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã và đang sử dụng bài hát Chút tình phai (đã sửa tiêu đề) để công diễn, phân phối tác phẩm trên thị trường mà không được sự đồng ý của ông cũng không trả thù lao.

Nhạc sĩ Trường Nhân yêu cầu Đàm Vĩnh Hưng phải đăng cải chính công khai trên 4 tờ báo; bồi thường 150 triệu đồng (đã giảm mức bồi thường so với ban đầu).

Điểm lại những gương mặt xuất hiện trong "câu lạc bộ gây tranh cãi" năm 2019 ảnh 9

Sau nhiều lần hòa giải không thành, phiên tòa được mở vào ngày 29/11. Tuy nhiên ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không xuất hiện, uỷ quyền cho luật sư Lê Quang Vy tham gia tố tụng.

Do vắng nhiều người liên quan, TAND quận 10 (TP.HCM) quyết định hoãn phiên tòa xử vụ kiện giữa nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân (35 tuổi) và ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng). Phiên tòa sẽ được mở lại vào sáng 27/12.

Link bài viết gốc: https://news.zing.vn/8-su-vu-on-ao-nhat-gioi-nhac-viet-2019-post1025673.html?fbclid=IwAR2FiD97DPJj3rZC0rLsDMll3ib5Q2f8BmtHm87zzYo9xytdlPTAZbV5nSE

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm