Điểm sáng trong phòng trào "Sinh viên 5 tốt" của Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong 5 năm qua (giai đoạn 2018 - 2023), Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đã áp dụng đa dạng, đồng bộ các giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả phong trào “Sinh viên 5 tốt”. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được đưa vào thực tiễn giúp phong trào phát triển mạnh mẽ.

Đổi mới cách thức triển khai phong trào

Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Quốc gia Hà Nội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã thống nhất tiếp tục triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” nhằm tạo môi trường để sinh viên tiếp tục rèn luyện trên các tiêu chí: Đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hội nhập. Phong trào sinh viên 5 tốt được triển khai, tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu cho sinh viên trên nhiều phương diện, tạo điều kiện để sinh viên phát triển toàn diện.

Điểm sáng trong phòng trào "Sinh viên 5 tốt" của Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội ảnh 1

Với 5 tiêu chí của phong trào về đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện và hội nhập, các cấp bộ Hội đã nghiên cứu, xây dựng đầy đủ các mảng hoạt động theo các phương thức mới để sinh viên tham gia, rèn luyện và tích lũy thành tích. Các chương trình giáo dục, chính trị, giáo dục truyền thống, các hoạt động tình nguyện được tổ chức đồng bộ tại các cấp, phân cấp nhiều cho cấp chi Hội tự tổ chức các hoạt động cho các hội viên, sinh viên thông qua mô hình cuộc thi “Lớp tôi là số 1”.

Các giải thể thao, các Ngày Hội sinh viên khỏe được tổ chức dày dặn trong cả năm ở cả cấp Đại học Quốc gia Hà Nội và cấp cơ sở, song song với việc vận động mỗi sinh viên rèn luyện ít nhất một môn thể thao. Các hoạt động hỗ trợ sinh viên phát triển kỹ năng được tổ chức xuyên suốt trong năm học, tập trung xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng thực hành xã hội cho sinh viên.

Trong bối cảnh dịch bệnh, Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đã chủ động triển khai chuỗi hoạt động “Cùng Hội rèn luyện mỗi ngày” với 5 nhóm hoạt động theo hình thức trực tuyến trong cả học kì II của các năm học để sinh viên có môi trường để rèn luyện, tham gia các hoạt động thường xuyên, giữ được kết nối với tổ chức, bạn bè trong thời gian học tập trực tuyến. Các hoạt động vinh danh, phát huy giá trị danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” sau tuyên dương với hoạt động kết nối các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để hỗ trợ việc làm, kiến tập, thực tập, học bổng cũng đầu tư, nghiên cứu, triển khai góp phần lan tỏa danh hiệu và phong trào.

Điểm sáng trong phòng trào "Sinh viên 5 tốt" của Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội ảnh 2

Trong giai đoạn 2018 - 2023, Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai các giải pháp hỗ trợ nhóm sinh viên tiệm cận tiêu chuẩn danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”với mục đích mong muốn chia sẻ, lan tỏa, nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo; tìm ra các phương án mới trong tổ chức các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện, học tập, nâng cao thể lực, tình nguyện và hội nhập, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo trong sinh viên, tạo môi trường để sinh viên phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Đồng thời chú trọng tổng kết, nhân rộng các mô hình, giải pháp hiệu quả trong triển khai phong trào.

Các cơ sở Hội trực thuộc xây dựng các mô hình 1 sinh viên 5 tốt hỗ trợ 1 - 2 sinh viên tiệm cận danh hiệu Sinh viên 5 tốt, tiêu biểu như: Cộng đồng Ngoại ngữ (Hội Sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ); Nhân văn tỏa sáng (Hội Sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn); Chinh phục 5 tốt “Mentor - Mentee” (Hội Sinh viên Khoa Luật)... Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội cũng xây dựng chuyên mục Sinh viên 5 tốt Q&A là nơi để các bạn sinh viên sẽ đưa ra những câu hỏi, thắc mắc về sinh viên 5 tốt các cấp, cũng là nơi để Hội Sinh viên trường hỗ trợ, giải đáp cho các bạn được hiểu rõ hơn về danh hiệu này.

Điểm sáng trong phòng trào "Sinh viên 5 tốt" của Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội ảnh 3

Chuỗi hoạt động “Cùng Hội rèn luyện mỗi ngày”.

“Vụ mùa bội thu” danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”

Trong nhiệm kỳ qua, đã có khoảng 20.000 lượt sinh viên đăng ký phấn đấu trở thành Sinh viên 5 tốt các cấp, 57 sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội được trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, 450 “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố, 1080 “Sinh viên 5 tốt” cấp Đại học Quốc gia Hà Nội; 86 tập thể “Sinh viên 5 tốt” cấp Đại học Quốc gia Hà Nội, 50 tập thể “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố và 33 tập thể “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương.

Điểm sáng trong phòng trào "Sinh viên 5 tốt" của Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội ảnh 4

Chia sẻ về những thành tích đã đạt được, chị Hứa Thanh Hoa - Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh: “Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội luôn đặt trọng tâm vừa xây dựng, vừa phát triển phong trào Sinh viên 5 tốt và đã gặt hái được nhiều kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua. Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội cùng các cơ sở đã triển khai đồng bộ các giải pháp, tổ chức đa dạng các hoạt động để tạo môi trường cho hội viên, sinh viên chủ động rèn luyện, phấn đấu tham gia phong trào để phong trào ngày càng lan tỏa, giúp hội viên sinh viên hoàn thiện bản thân, nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp”.

Tiến tới Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội lần thứ V nhiệm kỳ 2023 - 2028, toàn thể hội viên kỳ vọng một nhiệm kỳ mới với nhiều thắng lợi, thành công và bứt phá với phong trào “Sinh viên 5 tốt”, góp phần lan tỏa khẩu hiệu hành động “Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội: Bản lĩnh - Trách nhiệm - Sáng tạo”.

Điểm sáng trong phòng trào "Sinh viên 5 tốt" của Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thị trường lao động đang chứng kiến sự chuyển mình không ngừng với sự tham gia của Gen Z (thế hệ những người trẻ được sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Với sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động trong công việc, đây được xem là thế hệ khác biệt, mang nhiều tham vọng công việc và sẽ có nhiều sự phát triển trong tương lai.