Điều ít người biết: Đôi khi sự yếu đuối cũng có sức mạnh và quyền năng vô song

Điều ít người biết: Đôi khi sự yếu đuối cũng có sức mạnh và quyền năng vô song
HHT - Đã bao giờ bạn cảm thấy quá khó để bày tỏ tình cảm chỉ vì sợ người ta từ chối? Đã bao giờ bạn nghĩ rằng thà im lặng còn hơn là tranh luận đến cùng với ai đó chỉ vì sợ thua cuộc và bị đánh giá là kém cỏi?

Nếu có, không sao cả, bạn cũng như hơn 7 tỉ người trên thế giới này, đều sợ phải “phơi sáng” bản thân trước bàn dân thiên hạ, sợ nhận lấy những kết quả, những lời nhận xét tiêu cực. Nhưng có một điều ít người biết được, đôi khi sự yếu đuối cũng có sức mạnh và quyền năng vô song.

Điều ít người biết: Đôi khi sự yếu đuối cũng có sức mạnh và quyền năng vô song ảnh 1

Chúng ta là con người, không phải sắt đá

Cứ khi nào nhắc đến từ vulnerable hay vulneralbility, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những người dễ bị tổn thương, hay nói cách khác là những kẻ mong manh dễ vỡ. Họ như một chiếc bình thủy tinh đựng đầy nước bên trong mà chỉ cần một cánh hoa rơi khẽ chạm vào thôi cũng sẽ khiến chiếc bình bị nứt và nước chảy túa ra. Không thể trách ai được, vì đó vốn là quan điểm, là cách định nghĩa đã được hình thành từ rất lâu trong tiềm thức của mỗi người. Chính vì thế, tính dễ bị tổn thương hay yếu đuối luôn được xem là một tính cách tiêu cực, có nhiều điểm trừ hơn điểm cộng. Chỉ có “bọn yếu đuối” mới giấu tiệt con người thật của mình. Chỉ có “bọn sợ bị tổn thương” mới không dám bày tỏ tình cảm, quan điểm, suy nghĩ thật vì sợ bị đánh giá hoặc tệ hơn là bị ném đá. Vậy là chúng ta nghĩ đến yếu đuối như một căn bệnh tâm lí đáng sợ.

Nhưng có một điều ít người nhận ra rằng, chính sự dễ bị tổn thương ấy đã khiến chúng ta mạnh mẽ hơn rất nhiều. Bởi điều đó có nghĩa là bạn đã dũng cảm đối mặt với những góc tối nhất, dễ bị tấn công nhất của bản thân để đạt được mục tiêu mình đã đặt ra. Bạn chấp nhận cuộc chơi, chấp nhận thử thách và dám đối mặt với những hậu quả đi theo sau nó.

Điều ít người biết: Đôi khi sự yếu đuối cũng có sức mạnh và quyền năng vô song ảnh 2

Cái giá của yếu đuối

Tất nhiên khi cất đi lớp áo giáp bảo vệ và phơi bày bản thân hoàn toàn trần trụi, bạn sẽ phải chấp nhận cuộc đời sẽ ngay lập tức ném lao, phi tiêu, thậm chí là lựu đạn vào mặt bạn. Cái giá của việc đối mặt với tính dễ bị tổn thương, thực sự không hề nhỏ.

Thắng là cậu bạn nối khố của tôi. Niềm đam mê của Thắng là chơi ghi-ta. Năm 16 tuổi, cậu cùng ba người bạn nữa lập một ban nhạc và chơi Rock. Lần đầu tiên được trình diễn (tất nhiên là không có cát-xê) ở một quán nhỏ, Thắng đã hào hứng đặt một máy quay để ghi lại hình ảnh biểu diễn live đầu tiên của nhóm. Và tối hôm đó, khi Thắng xem lại những gì máy quay ghi được, bên cạnh hình ảnh và tiếng hát của cậu, loáng thoáng vài tiếng nhận xét của khách trong quán. Toàn những lời chê bai, bình phẩm đầy ác ý kiểu “Chơi thế này mà cũng đi biểu diễn, bẩn cả tai tao!”. Thắng kể lại rằng, sau khi nghe xong những lời ấy, cậu không dám sờ, thậm chí là nhìn cây đàn của mình trong suốt hai tuần, vì quá ám ảnh và thất vọng, chán nản.

Sau gần chục năm, giờ đây Thắng đã là một tay chơi ghi-ta có tiếng rất được săn đón. Thỉnh thoảng nhắc lại chuyện cũ, cậu vẫn tỏ vẻ biết ơn những kẻ đã chê bai mình năm nào. “Nếu như không có họ, có lẽ mình sẽ vẫn ảo tưởng sức mạnh rằng mình chơi đàn quá hay quá ổn rồi!”. Sau hai tuần không đụng đến đàn, Thắng đã quyết tâm sẽ phải làm người nghe thay đổi thái độ. Cậu lao vào tập luyện điên cuồng. Sáu tháng sau. Cậu diễn lại ở quán đó, và nhận được lời đề nghị diễn đều đặn, có cát-xê hẳn hoi từ chủ quán.

Điều ít người biết: Đôi khi sự yếu đuối cũng có sức mạnh và quyền năng vô song ảnh 3

Vậy đó, cái giá khi bạn cho người khác có quyền thoải mái hắt nước vào mặt mình thực sự rất đắt. Nó có thể làm bạn ngã gục. Nhưng gục ngã vĩnh viễn hay đứng dậy đi tiếp là quyết định của bạn. Và nếu như bạn đủ dũng cảm để đối mặt với nó, thì phần thưởng dành cho bạn sẽ không hề nhỏ chút nào.

Bạn sẽ trở thành nguồn cảm hứng, sự động viên hoặc tấm gương để ai đó noi theo. Tính dễ bị tổn thương thực sự rất dễ lây lan. Bạn sẽ cho người khác sự dũng cảm để sống thật với bản thân, để biến những lời chê bôi, bỉ bai kia thành cú hích giúp bạn cố gắng nhiều hơn. Đừng để câu lạc bộ những kẻ ganh ghét cản đường bạn. Đừng để sự sợ hãi trói buộc bản thân bạn. Hãy bung mình ra, và thoát ra khỏi vùng an toàn nhạt nhẽo bí bách của chính mình. Thành công đang đứng chờ bạn ở ngay ngoài ranh giới ấy!

Quyền năng của tính dễ bị tổn thương

Có ai đó đã nói rằng “Những kẻ điên rồ nghĩ rằng mình có thể thay đổi hay giải cứu thế giới hóa ra lại chính là những anh hùng thật sự!”. Chúng ta đang sống trong kỉ nguyên ngập tràn những giá trị fake - giả tạo. Một cuộc đời lung linh lấp lánh như ai đó vẫn khoe khoang trên mạng xã hội, những app chỉnh sửa khiến chúng ta đôi khi còn không nhận ra khuôn mặt của mình, những tin nhắn bay qua bay lại và mọi người không thiết tha gọi cho nhau một cuộc điện thoại tử tế… Chính vì thế, sự thật thà bỗng dưng trở nên quá quý giá và rất được nâng niu.

Điều ít người biết: Đôi khi sự yếu đuối cũng có sức mạnh và quyền năng vô song ảnh 4

Đã có lần tôi cãi nhau rất to với cô bạn thân nhất của mình. Rồi cái tôi của cả hai quá lớn, chúng tôi đã không chơi với nhau nữa, thậm chí còn nói xấu nhau công khai. Cho đến một ngày tôi nhận ra, tôi nhớ cô ấy. Nói đúng hơn là nhớ những gì chúng tôi đã có với nhau, một tình bạn mười năm có lẻ. Tôi thấy tiếc. Nhưng điều duy nhất ngăn tôi không mở mồm ra làm lành với cô ấy trước, chính là nỗi sợ hãi. Sợ hãi không biết cô ấy sẽ phản ứng thế nào. Sợ là cô ấy sẽ cười vào mặt mình và từ chối nối lại tình bạn. Thế rồi tôi đã làm một điều (mà bản thân khi ấy cho rằng hết sức điên rồ), đó là chủ động liên lạc trước, xin lỗi, làm hòa với cô ấy.

Thật ngạc nhiên, cô ấy vui vẻ nói chuyện với tôi ngay-lập-tức. Như chưa từng có cuộc cãi vã kia xảy ra. Mãi sau này khi nhắc lại, thì ra cô ấy cũng có chung cảm giác giống tôi. Cũng muốn làm hòa nhưng sợ bị từ chối.

Nỗi sợ hãi bị tổn thương đã ngăn chúng ta làm rất nhiều điều đúng đắn.

Thích ai đó nhưng sợ bị từ chối, vậy là ta chôn chặt tình cảm trong lòng, ngày ngày để nó gặm nhấm mình.

Nhớ ai đó nhưng sợ bày tỏ trước, vậy là chúng ta giả vờ rằng mình vẫn đang rất ổn.

Biết ai đó sai lè nhưng sợ tranh luận, sợ mất danh hiệu “hoa hậu thân thiện”, vậy là chúng ta nhắm mắt làm ngơ để họ thoải mái “múa rìu qua mắt thợ”.

Điều ít người biết: Đôi khi sự yếu đuối cũng có sức mạnh và quyền năng vô song ảnh 5

Đã đến lúc cả bạn và tôi nên học cách kết thân với sự yếu đuối. Vì cuộc đời thật sự rất ngắn. Chúng ta chỉ sống trung bình khoảng 27.500 ngày trên đời. Bạn còn bao nhiêu thời gian? Để được là chính mình? Để sống như đúng những gì mình mong muốn?

Không phải lúc nào yếu đuối cũng là một điểm trừ đáng ghét. Những kẻ yếu đuối nhất, hóa ra lại chính là những người mạnh mẽ nhất, sống đúng với lòng mình nhất trên cõi đời này! Chỉ là bạn đã đủ dũng cảm để yếu đuối hay chưa?

Theo Trích HHT 1295
MỚI - NÓNG
Hoàng tử Harry muốn có cảnh sát bảo vệ: Có phải mọi thành viên Hoàng gia được bảo vệ 24/7?
Hoàng tử Harry muốn có cảnh sát bảo vệ: Có phải mọi thành viên Hoàng gia được bảo vệ 24/7?
HHT - Hoàng tử Harry cho rằng, việc anh “vẫn là người kế vị hàng thứ 6 tại Hoàng gia Anh” chính là một trong những lý do khiến anh và vợ con cần được cảnh sát bảo vệ khi quay về Anh. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu về Hoàng gia đã chỉ ra rằng, thực tế, đâu phải thành viên nào của Hoàng gia Anh cũng được cảnh sát bảo vệ 24/24. Vậy những ai được bảo vệ suốt ngày đêm, còn những ai thì không?

Có thể bạn quan tâm

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

Nếu bạn đang căng thẳng hay lo âu, thử các gợi ý này để cải thiện tình trạng của mình nhé!

HHT - Đại dịch không chỉ đe dọa chúng ta về sức khỏe thể chất mà còn khiến cho rất nhiều người bị ảnh hưởng về tinh thần và tâm lí. Việc phải đối diện với stress triền miên dễ khiến chúng ta kiệt quệ vì những mối lo âu, nỗi sợ thất nghiệp, gánh nặng kinh tế... Nếu bạn đang phải chịu đựng những khủng hoảng ấy, hãy thử các gợi ý dưới đây để cải thiện tình trạng của mình nhé!
Muốn trở thành một người bản lĩnh và có tư chất, đừng xem nhẹ 7 gạch đầu dòng này!

Muốn trở thành một người bản lĩnh và có tư chất, đừng xem nhẹ 7 gạch đầu dòng này!

HHT - Một "girl boss" có đủ kĩ năng nắm quyền kiểm soát cuộc sống của mình và dành thời gian để nâng cấp bản thân, sự nghiệp thường sở hữu những thói quen tuyệt vời này. Cô ấy làm việc dựa trên tư duy, hình thức và tuân theo những thói quen lành mạnh, đồng thời biết được bí quyết dẫn đến thành công.
7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lợi dụng trong mối quan hệ tình cảm, hãy cẩn trọng!

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lợi dụng trong mối quan hệ tình cảm, hãy cẩn trọng!

HHT - Trong mối quan hệ bạn bè hay tình cảm, sợ nhất là bị thao túng và lợi dụng mà không hề hay biết. Khi nhận ra bản thân đang bị lợi dụng, chắc hẳn bạn vô cùng thất vọng, buồn bã và tức giận. Những cảm xúc tiêu cực đó gây ra những tổn hại đáng kể về mặt tinh thần lẫn thể chất. Vì vậy, hãy cẩn trọng trong mọi mối quan hệ và dưới dây là 7 dấu hiệu giúp bạn nhận ra điều đó sớm hơn!
5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

5 điều tích cực mà người thành công thường tự nói với bản thân mỗi ngày

HHT - Cuộc sống của người thành công có rất nhiều bí mật và bí quyết mà chúng ta muốn học hỏi. Họ đã làm như thế nào để đạt được những thành tựu tuyệt vời, họ đối mặt với khó khăn thế nào và họ tự động viên chính mình ra sao? Dưới đây là 5 điều tích cực mà người thành công tự nói với bản thân mỗi ngày.
Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

Để khơi dậy sự sáng tạo, đây là 6 thứ không thể thiếu trên bàn làm việc của "Girl Boss"

HHT - Dù bạn đang làm việc tại nhà hay văn phòng thì việc trang trí cho không gian làm việc là một hoạt động cực kì thú vị và giúp bạn luôn hứng khởi, tràn đầy sức sống. Dưới đây là danh sách những thứ bạn có thể thêm vào bàn làm việc của mình để giúp khơi dậy sự sáng tạo và truyền cảm hứng cho bạn mỗi ngày.
14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

HHT - Mỗi dịp năm mới, chúng ta đều chúc nhau những lời chúc về sự thịnh vượng, phát tài phát lộc vì ai cũng muốn tiến tới sự giàu có và dư dả trong cuộc sống. Làm giàu chắc chắn phải cần rất nhiều sự nỗ lực và kiên trì, nhưng bên cạnh đó, khía cạnh tinh thần cũng rất quan trọng. Dưới đây là những câu "thần chú" giúp chúng ta kết nối mạnh mẽ với vũ trụ để thu hút tiền bạc và sự giàu có bằng luật hấp dẫn.
Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

HHT - Dưới đây là 24 gợi ý đáng thử nghiệm nhất, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng cải thiện sức khỏe, tài chính, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tổng thể của mình. Tất nhiên, bạn không cần phải làm hết tất cả, nhưng mỗi thói quen lành mạnh nhỏ sẽ có tác dụng kỳ diệu và không ngờ đối với sự phát triển cá nhân của bạn.