Đội bóng Thái Lan được tin còn sống sót ở đoạn cuối hang

Đội bóng Thái Lan được tin còn sống sót ở đoạn cuối hang
HHT - Đội bóng nhí cùng huấn luyện viên Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang hơn 1 tuần qua được tin là vẫn còn sống và đang bám trụ ở đoạn cuối hầm, nơi khô ráo, ít bị ảnh hưởng bởi nước lũ.

Binh sĩ Thái Lan tham gia cứu hộ. (Ảnh: NYTimes)

Hãng tin The Nation ngày 1/7 dẫn lời ông Preecha Sripetch, cựu quan chức huyện Mae Sai tỉnh Chiang Rai, đã bác bỏ dự đoán của lực lượng cứu hộ cho rằng 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên đang nương náu ở đoạn hang với mô đất cao có tên gọi là "Bãi Pattaya", cách cửa hầm khoảng 5 - 6 km. Ông cho rằng, đội bóng có thể đã lui vào sâu hơn đến đoạn cuối hang để tránh lũ bởi đây là đoạn cao nhất không bao giờ bị ngập lũ.

Ông Preecha từng có kinh nghiệm thám hiểm hang Tham Luang cách đây 20 - 25 năm. Ông đã mất khoảng 12 giờ đồng hồ để di chuyển từ cửa hang đến cuối hang nhưng trong điều kiện thời tiết khô ráo. Ông cho biết thêm, ở đoạn cuối hang có một biển chỉ dẫn trên phiến đá ghi "Hết đường".

Cũng theo lời ông Preecha, hang Tham Luang có 3 đoạn giao. Bãi Pattaya là hốc lớn nhất trong hang Tham Luang, nơi có sức chứa tới 100-200 người. "Cá nhân tôi cho rằng đội bóng mất tích đang ở đoạn cuối hang bởi đây là điểm an toàn nhất bởi vị trí cao, chưa từng bị ngập lũ", ông Preecha nói.

Bình luận trên được đưa ra giữa lúc đội cứu hộ Thái Lan với sự hỗ trợ của các nhóm chuyên gia và cứu hộ quốc tế đang nỗ lực hết mình để đưa đội bóng khỏi hang sau 9 ngày mắc kẹt. Từ cuối tuần, do nước bắt đầu rút nhờ hệ thống bơm hút và mưa giảm, các thợ lặn đã tiếp cận sâu vào bên trong hang, lập một trạm tiếp tế ở vị trí cách cửa hang khoảng 2km. Trạm tiếp tế này có nhiệm vụ tiếp tế bình dưỡng khí, lương thực và có sẵn chuyên gia y tế sẵn sàng hỗ trợ khi đội bóng khi được đưa ra tới đây.

Tuy công cuộc tìm kiếm đã có tiến triển, song Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn hôm qua bác bỏ thông tin nói rằng đội cứu hộ đã tìm thấy 12 cầu thủ cùng huấn luyện viên. Ông cho biết, giới chức năng sẽ tổ chức họp báo ngay khi tìm thấy đội bóng.

Lực lượng cứu hộ tin rằng, đội bóng đang nương náu tại "Bãi Pattaya". Tính đến hôm qua, các thợ lặn đã tiếp cận điểm giao cắt cách cửa hang khoảng 3 km và cách Bãi Pattaya khoảng 2 - 3 km.

Các chuyên gia tin rằng, đội bóng vẫn có thể bám trụ sau gần 9 ngày mắc kẹt trong hang tối ở điều kiện nhiệt độ 20-25°C do đã được rèn luyện thể chất. Theo lời chuyên gia, đội bóng có thể duy trì sự sống bằng nguồn nước ngọt trong hang. Hiện lực lượng cứu hộ cũng chuẩn bị sẵn thức ăn đặc biệt dành cho đội bóng nếu họ may mắn sống sót được đưa ra. Đây là thức ăn đặc biệt giống thức ăn dành cho các du hành vũ trụ.

12 cầu thủ trong độ tuổi 11 - 16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi mất tích hôm 23/6 khi vào hang Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai thám hiểm. Giới chuyên gia cảnh báo, thời gian từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm không phải thời gian thích hợp để thám hiểm hệ thống hang dài 10 km này bởi đây là mùa lũ.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.
Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?