Dự báo bão Saola lại đổi hướng, liệu có vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 3?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bão Saola - đã từng đạt cấp siêu bão rồi yếu đi và được dự báo lại có thể tái lập cấp siêu bão - một lần nữa đổi hướng, lần này được cho là sẽ tiến về phía Hồng Kông (Trung Quốc). Vậy liệu cơn bão này có đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 3 ở nước ta không?

Ngày đầu tiên của năm học mới 2023 - 2024 ở một số vùng tại Philippines phải bị hoãn, một số cơ quan Chính phủ cũng tạm hoãn hoạt động do bão Saola (ở Philippines gọi là bão Goring), theo thông báo vào hôm nay (29/8) và được đăng trên trang CNN Philippines.

Cơ quan khí tượng Philippines (PAGASA) cũng lại nâng mức cảnh báo lên mức Số 3 ở vùng phía Bắc Luzon vì bão Saola đã tăng cường độ trở lại, mức cảnh báo có thể tiếp tục tăng lên mức Số 4 do gió dữ dội.

Trong khi tăng cường độ, bão Saola cũng được cho là sẽ (lại) thay đổi cả về đường đi.

Dự báo bão Saola lại đổi hướng, liệu có vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 3? ảnh 1

Ngập lụt ở một số khu vực tại Philippines do siêu bão Saola vào ngày 27/8. Ảnh: MDRRMO-Aparri.

Theo dự báo trong vài ngày trước, Saola sẽ đi theo hướng Tây Bắc, tiến về phía Đài Loan (Trung Quốc). Tuy nhiên, theo dự báo sáng nay (29/8), Saola sẽ ngả nhiều hơn sang phía Tây và đến sát Hong Kong (Trung Quốc) vào cuối tuần này, theo Đài Quan sát Hong Kong.

Cũng theo mô hình của Đài Quan sát nói trên, khi bão Saola đến Hong Kong, nó có thể ảnh hưởng đến thời tiết của một số tỉnh thành ở phía Đông Bắc nước ta. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng theo cách nào thì chưa thể xác định vì “sự thiếu chắc chắn trong cách di chuyển của bão Saola là tương đối cao”, theo cơ quan khí tượng ở Hong Kong.

Dự báo bão Saola lại đổi hướng, liệu có vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 3? ảnh 2

Dự báo đường đi của bão Saola, theo cơ quan khí tượng Hong Kong. Ảnh: Đài Quan sát Hong Kong.

Còn theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ, bão Saola được dự báo sẽ đạt cường độ đỉnh với sức gió 215 km/h trong 24 giờ tới. Sau đó, nó sẽ yếu dần và sức gió giảm xuống còn khoảng 75 km/h trong vòng 5 ngày khi nó đổ bộ Hong Kong (Trung Quốc).

Vì bão Saola liên tục đổi hướng nên ngay cả các tổ chức khí tượng lớn trên thế giới cũng cho rằng chưa thể nói chính xác về đường đi của nó trong những ngày tới. Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), thì bão Saola vẫn có khả năng đi vào Biển Đông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và nếu vậy, nó sẽ trở thành cơn bão số 3 năm 2023 - thông tin này đã được đăng trên báo Công Thương. Tuy nhiên, theo JTWC thì khả năng này là thấp vì khi đổ bộ Hong Kong, bão Saola sẽ yếu đi, rất có thể sẽ thành áp thấp nhiệt đới.

Dự báo bão Saola lại đổi hướng, liệu có vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 3? ảnh 3

Bão Saola vẫn đang rất mạnh và liên tục đổi hướng (hình xoáy ốc màu cam là vị trí hiện tại của Saola vào sáng 29/8). Ảnh: Zoom Earth.

Dù sao, tất cả các trung tâm khí tượng đều đang khẳng định phải theo dõi chặt chẽ bão Saola vì nó rất phức tạp về cả cường độ lẫn đường đi.

Dự báo bão Saola lại đổi hướng, liệu có vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 3? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm