Du học Mỹ khắc nghiệt hơn hẳn mọi năm: Hồ sơ chất chồng nhưng tỉ lệ chấp thuận thấp kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tỉ lệ trúng tuyển các đại học danh tiếng như Harvard, Yale, MIT,... năm 2022 thấp hơn nhiều so với mọi năm. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Các trường đại học danh tiếng được xem là miền đất hứa của nhiều bạn học sinh, sinh viên trên khắp thế giới. Rất nhiều bạn trẻ mong ước được trở thành du học sinh ở những ngôi trường danh giá của Mỹ như Harvard, MIT, Yale,... Tuy nhiên, việc hiện thực hóa "giấc mơ du học Mỹ" không hề điều dễ dàng, mùa tuyển sinh năm nay còn đặc biệt khó khăn.

Năm nay, nhiều trường top đầu của Mỹ công bố kết quả tuyển sinh với tỉ lệ hồ sơ trúng tuyển gây bất ngờ, thậm chí vài trường còn ghi nhận kết quả với tỉ lệ thấp đến mức kỷ lục. Trong hơn 61.000 hồ sơ xét tuyển, Đại học Harvard chỉ nhận 1.954 sinh viên, khiến tỷ lệ chấp nhận thấp kỷ lục, chỉ 3,19%. Nhiều trường khác cũng có tỉ lệ trúng tuyển thấp chưa từng có. Đại học Yale và Đại học Brown (hai trường thuộc khối Ivy League) cũng có tỉ lệ chấp nhận thấp kỷ lục trong năm 2022 với 4,47 và 5,03%, giảm từ mức hơn 6 và 8% của năm ngoái.

Du học Mỹ khắc nghiệt hơn hẳn mọi năm: Hồ sơ chất chồng nhưng tỉ lệ chấp thuận thấp kỷ lục ảnh 1

(Ảnh: TikTok @nhntien.troy)

Vậy lý do của hiện tượng này là gì? Theo TikToker Nguyễn Huỳnh Nhật Tiến thì có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến kỳ tuyển sinh đại học tại Mỹ năm nay.

(Nguồn: tiktok @nhntien.troy)

Trong đoạn video, Nhật Tiến đã chỉ ra hai nguyên nhân chính. Thứ nhất là do ảnh hưởng của COVID-19. Hàng loạt học sinh đã phải trì hoãn việc nộp hồ sơ vì thế khóa tuyển sinh năm nay bao gồm cả khóa cũ, những khóa từ 2020, 2021 chưa thể thực hiện kế hoạch du học.

Lý do thứ hai, năm nay các trường đồng loạt thay đổi chính sách tuyển sinh, chuyển yêu cầu điểm thi chuẩn hoá (như SAT hay ACT) từ bắt buộc sang tùy chọn. Nghĩa là thí sinh không cần có điểm SAT vẫn nộp được hồ sơ.

Trước đó, hầu hết các trường đại học của Mỹ đều tuyên bố rằng sẽ không tuyển sinh dựa trên điểm SAT để loại hoặc nhận học sinh. Tuy nhiên, trên thực tế thì luôn có mức chuẩn xét tuyển với điểm SAT tại các trường đại học. Ví dụ, trường MIT có điểm SAT trung bình là 1520 và nếu học sinh nộp đơn có điểm SAT thấp hơn thì cơ hội được nhận vào hầu như không có.

SAT là chứng chỉ được nhiều trường đại học, cao đẳng ở Mỹ dùng để đánh giá kiến thức tự nhiên, xã hội và tư duy logic của thí sinh. Đặc biệt, đây cũng là lợi thế để ứng viên giành quyền nhập học và học bổng vào nhiều đại học top đầu của Mỹ.

Du học Mỹ khắc nghiệt hơn hẳn mọi năm: Hồ sơ chất chồng nhưng tỉ lệ chấp thuận thấp kỷ lục ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bùng nổ đêm nhạc chung kết THE UNIQUE TALENT SHOW 2022

Bùng nổ đêm nhạc chung kết THE UNIQUE TALENT SHOW 2022

Lần đầu tiên tại một trường đại học quốc tế các em học sinh THPT được tranh tài âm nhạc với các anh chị sinh viên, cùng nhau bùng nổ với những tiết mục hoành tráng và đa dạng sắc màu cá tính âm nhạc. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên và học sinh đã có cơ hội được giao lưu, hỗ trợ tài năng lẫn nhau, cùng gần nhau hơn dưới “ngôi nhà chung” là trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU).
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng

HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.
Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Tuần cuối để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử Đại học Anh quốc Việt Nam

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Cơ hội trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử năm thứ 3 đang chờ các ứng viên tài năng và bản lĩnh. Ngày 25 tháng 5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.