Du học Mỹ khắc nghiệt hơn hẳn mọi năm: Hồ sơ chất chồng nhưng tỉ lệ chấp thuận thấp kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tỉ lệ trúng tuyển các đại học danh tiếng như Harvard, Yale, MIT,... năm 2022 thấp hơn nhiều so với mọi năm. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Các trường đại học danh tiếng được xem là miền đất hứa của nhiều bạn học sinh, sinh viên trên khắp thế giới. Rất nhiều bạn trẻ mong ước được trở thành du học sinh ở những ngôi trường danh giá của Mỹ như Harvard, MIT, Yale,... Tuy nhiên, việc hiện thực hóa "giấc mơ du học Mỹ" không hề điều dễ dàng, mùa tuyển sinh năm nay còn đặc biệt khó khăn.

Năm nay, nhiều trường top đầu của Mỹ công bố kết quả tuyển sinh với tỉ lệ hồ sơ trúng tuyển gây bất ngờ, thậm chí vài trường còn ghi nhận kết quả với tỉ lệ thấp đến mức kỷ lục. Trong hơn 61.000 hồ sơ xét tuyển, Đại học Harvard chỉ nhận 1.954 sinh viên, khiến tỷ lệ chấp nhận thấp kỷ lục, chỉ 3,19%. Nhiều trường khác cũng có tỉ lệ trúng tuyển thấp chưa từng có. Đại học Yale và Đại học Brown (hai trường thuộc khối Ivy League) cũng có tỉ lệ chấp nhận thấp kỷ lục trong năm 2022 với 4,47 và 5,03%, giảm từ mức hơn 6 và 8% của năm ngoái.

Du học Mỹ khắc nghiệt hơn hẳn mọi năm: Hồ sơ chất chồng nhưng tỉ lệ chấp thuận thấp kỷ lục ảnh 1

(Ảnh: TikTok @nhntien.troy)

Vậy lý do của hiện tượng này là gì? Theo TikToker Nguyễn Huỳnh Nhật Tiến thì có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến kỳ tuyển sinh đại học tại Mỹ năm nay.

(Nguồn: tiktok @nhntien.troy)

Trong đoạn video, Nhật Tiến đã chỉ ra hai nguyên nhân chính. Thứ nhất là do ảnh hưởng của COVID-19. Hàng loạt học sinh đã phải trì hoãn việc nộp hồ sơ vì thế khóa tuyển sinh năm nay bao gồm cả khóa cũ, những khóa từ 2020, 2021 chưa thể thực hiện kế hoạch du học.

Lý do thứ hai, năm nay các trường đồng loạt thay đổi chính sách tuyển sinh, chuyển yêu cầu điểm thi chuẩn hoá (như SAT hay ACT) từ bắt buộc sang tùy chọn. Nghĩa là thí sinh không cần có điểm SAT vẫn nộp được hồ sơ.

Trước đó, hầu hết các trường đại học của Mỹ đều tuyên bố rằng sẽ không tuyển sinh dựa trên điểm SAT để loại hoặc nhận học sinh. Tuy nhiên, trên thực tế thì luôn có mức chuẩn xét tuyển với điểm SAT tại các trường đại học. Ví dụ, trường MIT có điểm SAT trung bình là 1520 và nếu học sinh nộp đơn có điểm SAT thấp hơn thì cơ hội được nhận vào hầu như không có.

SAT là chứng chỉ được nhiều trường đại học, cao đẳng ở Mỹ dùng để đánh giá kiến thức tự nhiên, xã hội và tư duy logic của thí sinh. Đặc biệt, đây cũng là lợi thế để ứng viên giành quyền nhập học và học bổng vào nhiều đại học top đầu của Mỹ.

Du học Mỹ khắc nghiệt hơn hẳn mọi năm: Hồ sơ chất chồng nhưng tỉ lệ chấp thuận thấp kỷ lục ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Biệt đội thầy giáo quần hoa hé lộ màn chuẩn bị công phu cho tiết mục nhảy viral cõi mạng

Biệt đội thầy giáo quần hoa hé lộ màn chuẩn bị công phu cho tiết mục nhảy viral cõi mạng

HHT - Những ngày gần đây, tiết mục văn nghệ độc lạ trong ngày lễ tổng kết của thầy cô trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng) gây bão mạng xã hội vì quá sức đáng yêu. Kế hoạch chuẩn bị công phu, cùng ý nghĩa đặc biệt sau màn "quậy tưng bừng" đã được thầy cô của trường bật mí với Hoa Học Trò Online.
Kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: Môn Văn dễ thở, đề Toán khó nhằn

Kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: Môn Văn dễ thở, đề Toán khó nhằn

HHT - Sáng nay 1/6, hơn 6000 sĩ tử đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm với hai môn Toán và Ngữ Văn điều kiện (Toán, Ngữ Văn không chuyên). Bước ra khỏi phòng thi, nhiều teen đánh giá đề Ngữ Văn vừa sức, còn đề Toán khá đánh đố và có tính phân loại cao.