Du học sinh châu Á tại Anh đang bị vạ lây bởi phong trào “tẩy chay chấm điểm”

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Phong trào “tẩy chay chấm điểm” ở Anh đang khiến sinh viên nước ngoài, trong đó có nhiều sinh viên châu Á, tốt nghiệp mà không được xếp loại chính thức, hoặc không biết có đạt điểm để học tiếp hay không.

Từ cuối tháng 4, giáo viên ở 145 trường đại học thuộc Hiệp hội Đại học và Cao đẳng tại Vương Quốc Anh, bao gồm cả những trường rất nổi tiếng như ĐH Cambridge và ĐH Durham, đã từ chối chấm điểm bài của sinh viên do những tranh cãi về mức lương và điều kiện làm việc. Phong trào “tẩy chay chấm điểm” này được dự kiến là sẽ kéo dài đến cuối tháng 9 tới.

Điều này đồng nghĩa với việc các sinh viên năm cuối và sinh viên học lấy bằng Thạc sĩ có thể không được nhận bằng có xếp loại chính thức, ngoài ra nhiều sinh viên khác có thể không có được những điểm số đạt yêu cầu để học tiếp, theo trang The Straits Times.

Du học sinh châu Á tại Anh đang bị vạ lây bởi phong trào “tẩy chay chấm điểm” ảnh 1

Nhiều sinh viên bị trì hoãn việc nhận bằng tốt nghiệp, hoặc nhận bằng chưa hoàn thiện. Ảnh: aberCPC/ Alamy.

Angela Ng, 22 tuổi, đã nhận được bằng Thạc sĩ ngành Khoa học máy tính và Âm nhạc của ĐH Glasgow vào tháng 6, tuy nhiên do vẫn có những bài chưa được chấm điểm nên bằng của Angela không có mục xếp loại. Angela chia sẻ thông tin cô nhận được: “Nhà trường bảo những bài đó sẽ được chấm điểm sau khi tranh cãi chấm dứt”.

Những điểm số bị thiếu đó rõ ràng ảnh hưởng đến khả năng tìm việc làm của sinh viên tốt nghiệp. Angela nói, cũng may là sếp của công ty ở Singapore mà cô nhận việc cũng rất thấu hiểu tình huống này nên chấp nhận tấm bằng chưa hoàn thiện, chỉ đề nghị cô nộp giấy chứng nhận của các trưởng khoa các bộ môn chưa có điểm.

Du học sinh châu Á tại Anh đang bị vạ lây bởi phong trào “tẩy chay chấm điểm” ảnh 2

Angela Ng. Ảnh: ALEKSANDR/ The Straits Times.

Ryan, nam sinh viên 23 tuổi ở ĐH Warwick, thì cho biết vẫn chưa nhận được kết quả học tập của vài tháng vừa rồi, cũng do phong trào “tẩy chay chấm điểm”. Ryan nói, nhiều sinh viên, nhất là những sinh viên năm cuối sẽ tốt nghiệp vào tháng 7 này, cảm thấy rất bối rối và thiếu chắc chắn.

Sinh viên ĐH Edinburgh thậm chí còn lo lắng rằng họ sẽ được trao cho một tờ giấy trắng khi tốt nghiệp, theo trang The Guardian.

Một giám đốc điều hành của Liên đoàn Các nhà tuyển dụng Đại học và Cao đẳng (UCEA) thì nói, dù sao cũng chỉ có chưa đầy 3% sinh viên bị ảnh hưởng bởi phong trào “tẩy chay chấm điểm” mà thôi, theo trang Independent. Nhưng gần 3% tức là khoảng 13.000 sinh viên rồi chứ không ít.

Du học sinh châu Á tại Anh đang bị vạ lây bởi phong trào “tẩy chay chấm điểm” ảnh 3

Khoảng 13.000 sinh viên tốt nghiệp năm nay ở Anh bị ảnh hưởng bởi phong trào "tẩy chay chấm điểm". Ảnh: PA Wire.

Sinh viên Ryan giải thích thêm, các trường đại học đưa ra những cách khác nhau để hỗ trợ sinh viên, chẳng hạn như thuê người chấm điểm các bài làm, hoặc cho điểm tạm dựa trên những bài tập trước đây rồi đến khi thầy cô chấm điểm thì cập nhật sau…

Chính phủ Anh thì đã lên tiếng xác nhận rằng sinh viên quốc tế có thể xin gia hạn visa trong khi đợi kết quả học tập và/ hoặc bằng tốt nghiệp. Dù sao, sinh viên nước ngoài cũng hy vọng các bên liên quan sớm đi đến thỏa thuận hợp lý để tránh gây trở ngại cho việc học tập và ảnh hưởng đến cả tâm lý của sinh viên.

Du học sinh châu Á tại Anh đang bị vạ lây bởi phong trào “tẩy chay chấm điểm” ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.