Du học sinh Việt tại Mỹ: “Ngoài khung cửa là khói mù, là súng đạn“

HHT - Cái chết của George Floyd đã làm bùng lên các cuộc biểu tình và bạo động tại ít nhất 140 thành phố khắp nước Mỹ khiến cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại đây cũng chịu nhiều ảnh hưởng.

Cả ngày không ra khỏi nhà

Trước diễn biến phức tạp của các cuộc biểu tình và bạo động, hơn 40 thành phố trên khắp nước Mỹ đã ban bố lệnh giới nghiêm.

Bạn Anh Thư (sinh viên Drexel University, thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania) chia sẻ: “Thành phố của mình vẫn đang diễn ra những vụ biểu tình hằng ngày. Chính quyền cũng đã ban hành giờ giới nghiêm, tụi mình không được ra khỏi nhà từ 6 giờ tối cho đến 6 giờ sáng hôm sau.”

Du học sinh Việt tại Mỹ: “Ngoài khung cửa là khói mù, là súng đạn“ ảnh 1 Những cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát diễn ra trên khắp nước Mỹ - Ảnh: Vox

Cùng với việc ban hành lệnh giới nghiêm, chính quyền các thành phố cũng dặn dò người dân ở trong nhà để giữ an toàn cho bản thân.

“Hôm trước mình thậm chí còn nghe tiếng súng bên ngoài tòa nhà. Đó là điều mình chưa bao giờ nghĩ đến, rằng bên ngoài khung cửa sổ là khói mù, là súng đạn. Mình hầu như không dám ra ngoài trong những ngày này vì luôn cảm thấy rất bất an, hồi hộp” - Anh Thư cho biết.

Vốn đã hạn chế ra khỏi nhà vì dịch COVID-19, nay lại thêm phong trào biểu tình, du học sinh Việt Nam hầu như không bước chân ra khỏi nhà.

Bạn Hà Đỗ (sinh viên Macalester College, Los Angeles, bang California) bày tỏ: “Khá bất tiện khi tụi mình không thể đi mua một vài vật dụng cần thiết, mình cảm thấy không an toàn khi ra ngoài dù không đến mức sợ hãi.”

Tuy vậy, các bạn đều thống nhất quan điểm “tôn trọng” và “thấu cảm” với những gì người da đen trên nước Mỹ đã phải trải qua để rồi bùng nổ thành phong trào đấu tranh biểu tình trên khắp đất nước.

“Mình hiểu rằng phong trào đang diễn ra tại đây là điều tất yếu, cần có trong sự phát triển của quốc gia này. Vậy nên những sự bất tiện mình phải chịu cũng chẳng có gì đáng kể cả” - Hà Đỗ cho biết.

Bạn Anh Thư chia sẻ: “Mình biết hình ảnh những người biểu tình đập phá mọi thứ có thể gây ra hình ảnh không tốt đến tổng thể phong trào. Nhưng mình hiểu và thông cảm hơn là đánh giá. 

Là một người có cơ hội học tập tại Mỹ, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, mình nghĩ ở đâu cũng sẽ có người này người kia, dân tộc nào cũng có sự đa dạng trong suy nghĩ, tính cách. Không thể vì một trải nghiệm cá nhân không trọn vẹn mà quy chụp cả một tập thể.”

Du học sinh Việt tại Mỹ: “Ngoài khung cửa là khói mù, là súng đạn“ ảnh 2 Bên cạnh những hình ảnh tiêu cực, ở nhiều nơi cảnh sát và người dân đã cùng nhau tuần hành trong ôn hòa - Ảnh: Denverite

Các trường đại học gửi thư động viên

Các trường đại học đã nhanh chóng gửi thư cho sinh viên, động viên họ rằng họ an toàn và được bảo vệ.

Tiến sĩ Suzanne M. Rivera, Hiệu trưởng trường Macalester College đã viết trong lá thư gửi học sinh: “Ưu tiên hàng đầu của tôi là đảm bảo ngôi trường chúng ta giữ vững những giá trị cốt lõi đề cao sự đa dạng, bình đẳng và mỗi thành viên đều cảm thấy an toàn, được chào đón và được phát triển.”

“Vâng, tôi cảm thấy vụn vỡ. Tôi thấy giận dữ. Nhưng tôi cũng cảm thấy được truyền cảm hứng từ những giá trị của Macalester, và tôi kiên định với niềm tin rằng những giá trị đó sẽ thúc đẩy tất cả chúng ta làm những gì có thể để tạo ra một thế giới bình đẳng và yên bình hơn” - Tiến sĩ Suzanne nhắn nhủ.

Du học sinh Việt tại Mỹ: “Ngoài khung cửa là khói mù, là súng đạn“ ảnh 3 Bức thư "tiếp sức" gửi sinh viên của hiệu trưởng Macalester College. Nguồn ảnh: NVCC.

Đa số các bạn du học sinh được hỏi không trực tiếp tham gia vào các vụ biểu tình đang diễn ra, thế nhưng các bạn không ngần ngại chia sẻ quan điểm và sự ủng hộ của mình dành cho phong trào này khi nó diễn ra với hình thức ôn hòa. Bởi lẽ chính bản thân các bạn cũng từng trải qua việc bị phân biệt chỉ vài tháng trước trong dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, việc tham gia biểu tình tiềm ẩn nhiều rủi ro với du học sinh bởi lẽ theo visa dạng du học sinh, học giả, các bạn chưa được công nhận là công dân Mỹ, chưa được bảo vệ bởi Hiến Pháp.

“Điều có thể làm tốt nhất chính là bảo vệ bản thân, lên tiếng chia sẻ để nâng cao nhận thức về vấn đề phân biệt chủng tộc và đóng góp vào các quỹ hỗ trợ”, các bạn chia sẻ. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lý do đặc biệt khiến Nữ hoàng bàn bạc với William trước quyết định lớn của Hoàng gia Anh

Lý do đặc biệt khiến Nữ hoàng bàn bạc với William trước quyết định lớn của Hoàng gia Anh

HHT - Nữ hoàng Anh đã có cuộc họp khẩn với Hoàng tử William trước khi đưa ra quyết định quan trọng của Hoàng gia Anh. Đây cũng không phải là minh chứng đầu tiên cho thấy vai trò trung tâm của William trong gia tộc, dù anh là người kế vị hàng thứ hai. Thực tế, còn có một lý do đặc biệt khiến Nữ hoàng muốn bàn bạc với cháu trai lớn của mình.
Nghệ sĩ vào vai "cô Đẩu" Táo Quân 2022 từng góp mặt trong phim ăn khách "11 tháng 5 ngày"

Nghệ sĩ vào vai "cô Đẩu" Táo Quân 2022 từng góp mặt trong phim ăn khách "11 tháng 5 ngày"

HHT - Thông tin nghệ sĩ Công Lý không tham gia "Táo Quân 2022" vì lý do sức khỏe đang được nhiều khán giả vô cùng quan tâm. Thay vào đó, một nam diễn viên sinh năm 1993 sẽ vào vai "cô Đẩu", là gương mặt khá quen thuộc với khán giả xem truyền hình, gần đây anh cũng góp mặt trong một bộ phim ăn khách của "vũ trụ VTV".
Người mẹ ở Trung Quốc đặt bánh sinh nhật thế nào mà con trai khóc thét, netizen tranh cãi?

Người mẹ ở Trung Quốc đặt bánh sinh nhật thế nào mà con trai khóc thét, netizen tranh cãi?

HHT - Một người mẹ ở Trung Quốc đặt chiếc bánh sinh nhật cho cậu con trai 11 tuổi, bánh không hề xấu nhưng cậu con trai lại khóc ầm lên. Việc tưởng nhỏ nhưng lại khiến cư dân mạng tranh cãi về hành động của người mẹ. Chiếc bánh kia thế nào mà khiến chủ nhân của tiệc sinh nhật thất vọng đến vậy?
Mời bạn tham gia hiến máu tình nguyện tại Chủ nhật Đỏ 2022: Vì sinh mệnh cộng đồng!

Mời bạn tham gia hiến máu tình nguyện tại Chủ nhật Đỏ 2022: Vì sinh mệnh cộng đồng!

HHT - Bên cạnh việc tổ chức sắp xếp các cơ sở vật chất để đảm bảo an toàn cho việc hiến máu, Học viện Cảnh sát Nhân dân cũng tiến hành phát động kêu gọi các học viên. Hiện tại đã có hơn 2.000 học viên, chiến sĩ đăng ký tham gia hiến máu tại ngày hội chính Chủ nhật Đỏ sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật 16/1 tới đây.