Du khách chia sẻ những cú “sốc văn hóa” ở mỗi quốc gia

Du khách chia sẻ những cú “sốc văn hóa” ở mỗi quốc gia
HHT - Khi bạn đi từ một đất nước này đến một đất nước khác, bạn không chỉ bị cuốn hút bởi những cảnh đẹp và món ăn địa phương. Những cú “sốc văn hóa” có thể khiến bạn “đứng hình” thảng thốt.

Dưới đây là những chia sẻ về các lần sốc văn hóa mà du khách gặp khi đi du lịch hoặc chuyển đến sống ở một vùng đất mới.

Nam Phi đến Hoa Kỳ

Du khách chia sẻ những cú “sốc văn hóa” ở mỗi quốc gia ảnh 1

Một người dùng Reddit chuyển từ Nam Phi đến Hoa Kỳ không thể tin được rằng có nhiều loại kem đánh răng đến thế được bày bán trong các siêu thị. Anh viết: "Có quá nhiều lựa chọn cho một thứ cơ bản với một tác dụng giống hệt nhau. Tôi gần như hoảng loạn khi nhìn thấy cả một dãy các loại kem đánh răng bạc hà."

Mexico đến Hoa Kỳ

Du khách chia sẻ những cú “sốc văn hóa” ở mỗi quốc gia ảnh 2

Đối với tài khoản có tên MorasEscritoras, việc thiếu tình cảm là điều khiến anh sốc nhất khi đến Mỹ.

Anh giải thích: 'Trong văn hóa Mexico, việc ôm và hôn bạn cùng lớp và đồng nghiệp là điều bình thường, ngay cả những người bạn mới gặp lần đầu. Nhưng sau một thời gian ở Mỹ, tôi đã quen với việc giữ khoảng cách với mọi người, không chạm vào ai, không chia sẻ thức ăn,... Sau đó, khi trở lại làm việc ở Mexico trong vài tháng, tôi lại bắt đầu quen cách mọi người thường xấm chiếm vào không gian riêng của bạn mà không cần do dự, chạm vào bạn mà không cần đồng ý. Và tôi lại cảm thấy bị sốc một lần nữa"

Vương quốc Anh đến New Zealand

Du khách chia sẻ những cú “sốc văn hóa” ở mỗi quốc gia ảnh 3

Tài khoản Reddit, old_cat_spinster, chỉ ra rất nhiều sự khác biệt giữa nước Anh và New Zealand. Nhưng điểm khác biệt rõ nhất là người New Zealand " siêu lạnh lùng" và "thật sự khó tính".

Cô nói: "Nếu họ nói nó là một ngọn đồi thì nó là một ngọn núi. Nếu họ nói nó là một chuyến đi ngắn thì chuyến đi đó kéo dài khoảng 5 tiếng".

Nam Phi đến Úc

Du khách chia sẻ những cú “sốc văn hóa” ở mỗi quốc gia ảnh 4

Điều kì dị nhất khi chuyển từ Nam Phi đến Úc đối với tài khoản takentryanotheruser là "cảm giác nguy hiểm giảm xuống"

Anh nói: "Tôi nhận ra khi chạy trên các con đường ở Sydney, tôi không sợ ai đó sẽ tấn công để cướp điện thoại hoặc giày chạy của tôi. Bạn sẽ không hiểu nổi sống ở một đất nước nhiều tội phạm là thế nào cho đến khi bạn không phải nhìn ngó xung quanh mỗi hai giây"

Hoa Kì đến Ba Lan

Đối với Ktryaatazan, một người Mỹ sống ở Ba Lan, giờ mở cửa của các cửa hàng là điều khó hiểu với cô. "Một trong những cú sốc văn hóa lớn nhất của tôi là làm quen với việc các ngày nghỉ lễ tôn giáo và hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa vào ngày Chủ Nhật. Toàn bộ đất nước đóng cửa nghỉ ngơi vào các ngày này. Tôi đùa bạn trai mình rằng Ba Lan là ngày đóng cửa và sự thật không khác xa lắm. Các thành phố lớn có thể trở thành một thị trấn "ma" vào một kỳ nghỉ lễ".

Hoa Kỳ đến Brazil

Khi NorthEazy chuyển từ Hoa Kì đến Brazil, anh cảm thấy bị sốc bởi sự văn hóa chia sẻ trong nhà hàng.

Anh nói: "Dù bạn ở nhà riêng hay nhà hàng, nếu ai ngồi cùng bàn gọi một món đồ ăn, họ sẽ chia sẻ nó với bạn."

Vương quốc Anh đến Đức

Đối với tài khoản The_Real_SF, cú sốc văn hóa đến từ một khu giải trí.

Anh kể lại: "Tôi bị sốc với nhà tắm hơi và Spa khỏa thân ở Đức vì người Anh không khỏa thân trong những nơi này, đặc biệt là khi đi cả nhóm. Tuy nhiên, bơi truồng trong bể đầy người mang đến cảm giác khá là tự do."

Hoa Kỳ đến Hàn Quốc

Tài khoản tên Preworkoutandsteak của một người dùng Reddit chuyển từ Hoa Kỳ đến Hàn Quốc và ngay lập tức nhận thấy sự khác biệt trên đường.

Anh nói: "Không có biển quảng cáo ở bất cứ nơi nào ngoại trừ trên những chiếc xe tải mang theo thông báo về một sự kiện khai trương nào đó. Ngoài ra còn có rất nhiều mèo ở trên đường."

Hoa Kỳ đến Nga

Du khách chia sẻ những cú “sốc văn hóa” ở mỗi quốc gia ảnh 5

Đối với KingCarnivore chuyển từ Mỹ sang Nga đã chứng minh rằng không có gì dừng lại mùa Đông giá rét ở Nga. "Phụ nữ đi giày cao gót và mặc váy trong thời tiết -20 độ. Người Nga cũng không rải muối ra vỉa hè vì muối có thể làm hỏng giày".

Hoa Kì đến Nhật Bản

Khi dùng bữa tại nhà hàng, tài khoản Devenu 917 đã thấy một sự khác biệt rất lớn trong cách làm việc của nhân viên phục vụ.

Cô giải thích: 'Khi bạn được phục vụ, bạn nói to "Xin lỗi", và nhân viên phục vụ sẽ đến ngay. Ở Mỹ, tôi đã quen với việc nói nhẹ nhàng và chờ đợi nên tôi cảm thấy khá thô lỗ khi lên giọng khi yêu cầu người phục vụ. Tuy nhiên, nhân viên ở Nhật sẽ đến ngay như thể tôi sẽ chết đói nếu họ không giúp đỡ".

Hoa Kì đến Phần Lan

Khi tài khoản habi12 chuyển từ Mỹ đến Phần Lan, cô gần như sốc với cách người Phần Lan cư xử trong mùa Đông.

Cô nói: "Mọi người hay bị mất mũ và găng tay trong mùa rét, và khi một người đi đường nhặt được, họ sẽ đặt chúng lên một bụi cây hoặc một biển báo để người chủ quay lại tìm có thể nhìn thấy dễ dàng."

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm