Đức Phúc và những quan điểm xung quanh câu chuyện cổ xúy giới trẻ phẫu thuật thẩm mỹ

Đức Phúc và những quan điểm xung quanh câu chuyện cổ xúy giới trẻ phẫu thuật thẩm mỹ
HHT - Những ngày qua, câu chuyện phẫu thuật thẩm mỹ của Quán quân Giọng hát Việt 2015 - Đức Phúc là tâm điểm chú ý của mạng xã hội.

Sự thay đổi ngoại hình "xuất sắc đến không thể tin được" của ca sĩ Đức Phúc nhờ vào phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) đã khiến nhiều người ngưỡng mộ, ước mong, nhưng bên cạnh đó cũng đồng thời làm dậy lên những ý kiến trái chiều, bất đồng quan điểm về "vẻ đẹp nhân tạo". 

Đức Phúc và những quan điểm xung quanh câu chuyện cổ xúy giới trẻ phẫu thuật thẩm mỹ ảnh 1

Trước sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ dành cho Đức Phúc, không ít ý kiến cho rằng: Sự ủng hộ Đức Phúc của giới trẻ xuất phát từ tâm lý "trọng hình thức hơn tài năng". Thậm chí, gần đây, Quán quân Thần tượng âm nhạc 2015Trọng Hiếu cũng lên tiếng về câu chuyện này qua một đoạn trạng thái trăn trở khá dài trên trang facebook cá nhân.

Đức Phúc và những quan điểm xung quanh câu chuyện cổ xúy giới trẻ phẫu thuật thẩm mỹ ảnh 2

Nói đến câu chuyện PTTM của Đức PhúcTrọng Hiếu không quên gửi lời chúc mừng đến người bạn đồng nghiệp vì nỗ lực của anh trong suốt hai năm qua. Nhưng Trọng Hiếu lại đặt ra một câu hỏi khiến nhiều người bất ngờ: “Cách của Đức Phúc có phải là việc những bạn trẻ nên noi gương và làm theo?“.

Đức Phúc và những quan điểm xung quanh câu chuyện cổ xúy giới trẻ phẫu thuật thẩm mỹ ảnh 3

Trọng Hiếu khẳng định anh không đồng tình với quan điểm phải đẹp mới có thể thành công trong tình yêu hay công việc. Trọng Hiếu chia sẻ: "Rất nhiều người trẻ phải chịu áp lực để có được cái đẹp mà thực chất đó không phải là của họ một cách tự nhiên. Những ai đang cổ vũ cho những gì Đức Phúc đã làm thì mọi người đã bao giờ nghĩ về những nguy hại và những rủi ro mà Đức Phúc và những người muốn ‘đập mặt xây lại’ phải chịu trước, trong và sau khi phẫu thuật thẩm mỹ?”.

Theo dòng trạng thái, Trọng Hiếu mong các bạn trẻ có đủ bản lĩnh và tự tin để không bị những áp lực xã hội "vùi dập". “Nhiệm vụ của mỗi chúng ta là tìm ra và nuôi dưỡng nét đẹp riêng có và đặc biệt đó của mình“. Có thể hiểu rằng ca sĩ Trọng Hiếu đang quan ngại "trường hợp thành công" của Đức Phúc có thể khiến giới trẻ bị PTTM hấp dẫn. Nam ca sĩ muốn khán giả trẻ có những suy nghĩ chín chắn hơn, khuyến khích họ tìm kiếm cái đẹp riêng có của bản thân thay vì nhờ sự can thiệp của dao kéo.

Đức Phúc và những quan điểm xung quanh câu chuyện cổ xúy giới trẻ phẫu thuật thẩm mỹ ảnh 4

Cùng "lên ngôi" vào một thời điểm, không ai có thể đưa tài năng của Trọng HiếuĐức Phúc lên bàn cân để đong đếm người hơn người kém. Nhưng rõ ràng Trọng Hiếu sở hữu ngoại hình nổi trội hơn Đức Phúc rất nhiều. Chính vì vậy, trước ý kiến của Trọng Hiếu, một số khán giả cho rằng: Anh không ở vị trí của Đức Phúc nên không thể thấu hiểu áp lực mà Đức Phúc gành chịu trong suốt hai năm qua. Bên cạnh đó, khán giả ủng hộ, cổ vũ cho Đức Phúc bởi anh đã dám công khai việc PTTM, chịu trách nhiệm với quyết định của mình chứ không có nghĩa là cổ xúy cho PTTM.

Đức Phúc và những quan điểm xung quanh câu chuyện cổ xúy giới trẻ phẫu thuật thẩm mỹ ảnh 5

Trước đó, một trong những bài viết có liên quan đến câu chuyện phẫu thuật thẩm mỹ của Đức Phúc cũng nhận được nhiều sự quan tâm là bài viết của tác giả Nguyễn Siêu - một cựu du học sinh Mỹ, người từng có nhiều bài viết bày tỏ quan điểm riêng gây xôn xao cộng đồng mạng. Bài viết trên trang cá nhân của Nguyễn Siêu đã nhận được gần 1.000 like và 100 lượt chia sẻ.

Đức Phúc và những quan điểm xung quanh câu chuyện cổ xúy giới trẻ phẫu thuật thẩm mỹ ảnh 6

Bài viết không tập trung bày tỏ sự ủng hộ hay không ủng hộ Đức Phúc mà tác giả dường như chỉ "mượn" câu chuyện của Đức Phúc để thể hiện quan điểm không tích cực về nhận thức cái đẹp tồn tại trong xã hội Việt Nam hiện nay. "Tôi nhìn người khác quên bẵng Đức Phúc sau khi Giọng Hát Việt 2015 kết thúc, để rồi đột nhiên một ngày dậy sóng vì em, ca tụng em, tôn vinh em, đơn giản tại em bỗng... đẹp quá, mà tôi rùng mình tới ớn lạnh. Bao lâu nay vẫn vậy, đây là một cái xã hội xem trọng cái đẹp ngoại hình một cách quá đà, lấn lướt cả tài năng lẫn phẩm chất, một xã hội u mê vì những “trai xinh gái đẹp” mà thây kệ giá trị bên trong của mỗi con người".

Bài viết có không ít những nhận định tiêu cực, tạo phản ứng trái chiều trong dư luận: "Đây là một xã hội sẵn sàng bỏ cơm, bỏ ăn để bình chọn Hoa hậu, bỏ học bỏ hành để truy lùng mấy thằng trai đẹp ất ơ đi xe buýt, tôn vinh cả một thế hệ “hot girls, hot boys” hữu sắc vô hương, được mỗi cái mặt mà tài năng bằng âm. Những thứ định kiến như vậy lại khiến hàng trăm người đánh liều tính mạng và sức khoẻ để thoa kem trộn, tắm trắng nhằm biến mình thành cái đẹp phổ thông. Ờ, vì ở Việt Nam, ngoại hình là trên hết... Đức Phúc không có lỗi vì “xấu,” mà là xã hội có lỗi khi cổ suý cho thứ văn hoá xem trọng ngoại hình một cách quá đà, xã hội có lỗi khi tự quay lưng lại với nét đẹp dân tộc để đi tôn thờ ngoại hình của một nền văn hoá khác."

Đức Phúc và những quan điểm xung quanh câu chuyện cổ xúy giới trẻ phẫu thuật thẩm mỹ ảnh 7

Ngay lập tức, nhiều khán giả đã bày tỏ sự không đồng tình với một số luận cứ mà tài khoản Nguyễn Siêu đưa ra. Tài khoản facbook M.T viết: "Đức Phúc phẫu thuật thẩm mỹ cũng không phải để mọi người công nhận mà là để khiến mình tự tin hơn mà thôi. Cũng giống như mọi người up ảnh lên MXH sẽ chỉnh sửa một chút cho bức hình trông lung linh hơn hay giống như đàn bà, con gái đi ra đường sẽ tô ít son ít phấn để tự tin hơn trước mặt người khác... Nếu người Việt Nam chỉ biết nhìn cái đẹp mà công nhận một con người thì Đức Phúc đã không thành công trong chương trình GHV rồi...".

Đồng thời, bạn M.T cũng phản đối quan điểm: Xã hội Việt Nam chỉ coi trọng hình thức và mang ngoại hình các quốc gia khác làm "tiêu chuẩn cái đẹp" cho nước mình. Theo bạn, Nguyễn Siêu đang "vơ đũa cả nắm" chứ đó không phải thực trạng chung, phổ biến. Một bạn trẻ khác thì cho rằng: "Theo em thì việc mù quáng tôn thờ vẻ đẹp ngoại hình cũng như việc chạy theo những chuẩn mực về cái đẹp (cho dù đôi khi những chuẩn mực ấy thật "điên rồ") là một điểm chung của vô số người trên toàn thế giới, bất kể quốc gia giới tính hay sắc tộc, chứ không chỉ là vấn nạn của nền văn hóa Việt Nam... Chỉ thông qua một ví dụ về Đức Phúc mà phê phán cả một nền văn hóa là "nghèo trong tri thức và cảm nhận" là thái quá."

Bất cứ ai trong chúng ta đều mong muốn làm mình trở nên đẹp hơn. Hạnh phúc của con người vốn dĩ cũng đơn giản là được làm những điều mình thích và thích những điều mình làm. Nên dù bạn đồng ý hay không đồng ý, ủng hộ hay phản đối thì việc PTTM cũng là quyết định để đi tìm kiếm hạnh phúc của Đức Phúc. Chúng ta hãy nhớ rằng, trước đó, Đức Phúc đã thử sức với nhiều cách làm đẹp tự nhiên như luyện tập, ăn kiêng... rất kiên trì chứ không phải ngày một ngày hai mà đưa ra quyết định PTTM. Chúng ta ủng hộ Đức Phúc cũng chính vì quá trình nỗ lực đó, sự can đảm dám theo đuổi hạnh phúc tìm kiếm cái đẹp của bản thân chứ không phải vì cái đẹp nhân tạo sáo rỗng. Sẽ còn nhiều ý kiến trái chiều về vẻ đẹp và tài năng của Đức Phúc trong thời gian tới. Chúng ta không thể tranh cãi để xem ai đúng ai sai mà người duy nhất có thể đưa đáp án chính xác là Đức Phúc. Những người hâm mộ, yêu quý anh đều mong chờ anh sẽ sớm quay trở lại với những sản phẩm âm nhạc chất lượng hơn!

LINH TRANG

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Nguồn ảnh: Saostar và Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm