Dùng gel rửa tay khô “không nhãn mác” xong ra thắp nến, một người mẹ bị bỏng nghiêm trọng

HHT - Một người đã bị bỏng nặng khi thắp nến trong lúc gel rửa tay khô vẫn dính trên da. Vẫn biết rằng trong gel rửa tay khô có chứa cồn, nhưng không ai ngờ rằng nó có thể khiến lửa cháy bùng lên như thế.

Trong vụ tai nạn kinh hoàng này, một phụ nữ “bị chìm trong lửa” chỉ vì thắp nến trong khi trên da vẫn có một chút gel rửa tay khô - thứ rất cần thiết trong thời đại dịch.

Nạn nhân là Kate Wise, ở Houston (Texas, Mỹ). Wise kể với trang KHOU11 rằng, cuối tuần vừa rồi, khi cô thắp nến thì ngọn lửa đã bắt vào lớp gel rửa tay còn lại trên da cô, sau đó lan ngay sang bình dung dịch rửa tay “không nhãn mác” ở gần đó.

Cái bình lập tức nổ tung và lửa bốc lên ngùn ngụt.

Dùng gel rửa tay khô “không nhãn mác” xong ra thắp nến, một người mẹ bị bỏng nghiêm trọng ảnh 1

Cô Kate Wise. Ảnh: KVUE.

Cô Wise kể: “Bàn tay tôi bốc cháy, rồi lửa tràn lên mặt tôi. Tôi nghĩ chỉ trong vòng 5 giây thì cả người tôi chìm trong lửa. Tôi nghe thấy các con tôi hét lên: “Mẹ bị cháy”, “Mẹ bị cháy”…”.

Hai con gái của cô Wise sợ hãi chạy đi gọi hàng xóm sang giúp, trong khi cô Wise cố giật lớp quần áo đang cháy ra khỏi người mình. Đồng thời, cô cố đưa con gái thứ ba của mình, là trẻ khuyết tật, cùng mấy con thú cưng ra khỏi nhà.

“Đó là điều mà bạn không bao giờ muốn các con bạn phải nhìn thấy,” - Wise nói - “Tôi rất đau lòng vì các con tôi phải trải qua điều đó”.

Dùng gel rửa tay khô “không nhãn mác” xong ra thắp nến, một người mẹ bị bỏng nghiêm trọng ảnh 2

Cô Wise bị bỏng cả mặt. Ảnh: Facebook/Norvelle Kathryn Bonesteel.

Kathryn Bonesteel, một người bạn của Wise, nói rằng, những gì xảy ra với cô là lời cảnh báo cho mọi người về việc mua các sản phẩm không nhãn mác.

Wise bị bỏng 18% cơ thể; mặt, tay và chân bị bỏng độ hai và ba. Cô phải nằm ở khoa chăm sóc đặc biệt vài ngày và hiện đã được về nhà.

Dùng gel rửa tay khô “không nhãn mác” xong ra thắp nến, một người mẹ bị bỏng nghiêm trọng ảnh 3

Nhà Wise cũng bị cháy do bình gel rửa tay nổ. Facebook/Norvelle Kathryn Bonesteel.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), thì nguy cơ hỏa hoạn do các sản phẩm rửa tay có chứa cồn là rất thấp. Nhưng dù sao, các sản phẩm đó cũng là dung dịch có thể cháy (thành phần có ghi là ethanol hoặc alcohol). Bởi vậy, các chuyên gia khuyên mọi người sau khi dùng gel rửa tay thì phải để khô hoàn toàn trước làm bất kỳ việc gì có dính đến lửa, như bật máy sưởi, bếp, bật lửa…

Ngoài ra, vì gel rửa tay bốc hơi rất nhanh, nên chất dễ cháy có thể vẫn ở trong không khí. Vì vậy, tốt nhất là dùng gel xong, bạn nên đợi vài phút rồi mới bật lửa, nếu cần.

Còn trong trường hợp bị bắt lửa vào người, thì nên dừng lại, nằm xuống, lăn tròn (stop, drop, roll) để dập lửa.

Dùng gel rửa tay khô “không nhãn mác” xong ra thắp nến, một người mẹ bị bỏng nghiêm trọng ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?