Đừng gọi 2020 là năm tồi tệ nhất, con người từng trải qua những năm kinh hoàng hơn nhiều

HHT - Do đại dịch kéo dài nên nhiều người vội gọi 2020 là năm tồi tệ nhất từ xưa đến nay. Nhưng đấy là người ta tính chưa đủ “xưa” thôi, chứ hóa ra con người đã từng trải qua những năm khủng khiếp hơn nhiều.

Năm 2020 hẳn sẽ còn được nhắc đến trong nhiều năm tới nữa và có lẽ cũng sẽ được ghi vào lịch sử. Tuy nhiên, để đưa ra một năm khủng khiếp nhất thì người ta có không ít lựa chọn đâu:

Năm 1349, Cái Chết Đen đã giết một nửa dân số châu Âu.

Năm 1520, bệnh đậu mùa tàn phá các nước châu Mỹ và giết 60-90% người dân bản địa.

Năm 1918, đại dịch cúm khiến hơn 50 triệu người chết.

Rồi Chiến tranh Thế giới cũng là một điểm đen tối trong lịch sử loài người.

Còn năm 2020, đại dịch vẫn chưa kết thúc…

Đừng gọi 2020 là năm tồi tệ nhất, con người từng trải qua những năm kinh hoàng hơn nhiều ảnh 1

Đại dịch COVID-19 kéo dài khiến nhiều người gọi 2020 là năm tồi tệ nhất lịch sử.

Tuy nhiên, các nhà sử học cùng thống nhất ở một lựa chọn về “danh hiệu” năm kinh hoàng nhất lịch sử: Năm 536.

Đó không chỉ là “năm kinh hoàng nhất”, mà còn mở đầu cho một trong những thời kỳ tồi tệ nhất, nhiều người gọi là “sống không bằng chết”. Năm đó bắt đầu với một màn sương dày đặc, không thể giải thích, bao trùm khắp thế giới, nhấn chìm châu Âu, Trung Đông và nhiều phần của châu Á vào bóng tối 24h/ngày. Và trong suốt gần 2 năm liền!

Cho nên, hồi đó chẳng ai lo Trái Đất nóng lên như bây giờ, bởi vì màn sương bí ẩn kia làm cho nhiệt độ toàn cầu tụt xuống, khiến thời điểm đó trở thành thập kỷ lạnh nhất trong hơn 2.000 năm. Các vụ mùa thất bát, nạn đói hoành hành ở nhiều nơi.

Đừng gọi 2020 là năm tồi tệ nhất, con người từng trải qua những năm kinh hoàng hơn nhiều ảnh 2

Hình ảnh minh họa sự tăm tối của Trái Đất vào năm 536.

Thật không may, năm 536 chỉ là khúc dạo đầu cho tình trạng khốn khổ của loài người. Năm 541, bệnh dịch hạch thể hạch dẫn tới cái chết của gần 100 triệu người nữa.

Mãi đến gần đây, các nhà nghiên cứu mới khám phá ra rằng, vụ phun trào núi lửa ở Aixlen vào đầu năm 536 dẫn tới lượng tro bụi lớn khủng khiếp tràn khắp thế giới, tạo ra màn sương chết chóc đó.

Đừng gọi 2020 là năm tồi tệ nhất, con người từng trải qua những năm kinh hoàng hơn nhiều ảnh 3

Màn sương bí ẩn được cho là do tro bụi núi lửa, khiến thế giới trông như trong Ngày Tận Thế.

Trong thế giới hiện đại, mỗi khi có vấn đề gì đó xảy ra thì con người hay có xu hướng gọi thời điểm đó là “tồi tệ nhất”. Nhưng nhìn ngược lại thì loài người đã trải qua, và vượt qua nhiều thời kỳ khắc nghiệt hơn. Vậy mỗi khi có ý nghĩ tăm tối, bạn hãy nhớ lại năm 536 và thấy rằng mình còn rất may mắn khi không phải sống trong tăm tối thực sự suốt ngày, suốt năm nhé.

Đừng gọi 2020 là năm tồi tệ nhất, con người từng trải qua những năm kinh hoàng hơn nhiều ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022: Hơn 26.400 công trình, chuyên sâu, chuyên nghiệp, lan tỏa
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022: Hơn 26.400 công trình, chuyên sâu, chuyên nghiệp, lan tỏa
HHT - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 huy động gần 1,9 triệu đoàn viên, thanh niên tham gia; thực hiện hơn 26.400 (tăng 9,56% so với năm 2021) công trình thanh niên các cấp, với tổng kinh phí là 444 tỉ đồng (tăng 61,96% so với năm 2021). Các công trình, phần việc được đầu tư về quy mô, chất lượng hơn so với những năm trước
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
HHT - Trong những giây phút căng thẳng của chặng thi Về Đích, sự xuất hiện của một vị khách mời đặc biệt - ca sĩ Charlie Puth đã khiến các thí sinh và khán giả của trận Chung kết năm Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 ngỡ ngàng. Nhiều cư dân mạng tỏ ra thích thú với vai trò "thầy giáo tiếng Anh" này của Charlie, gọi vui sự xuất hiện của anh là "Superman Cần Thơ tại Olympia".

Có thể bạn quan tâm

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

HHT - Một con cá cực lớn, được gọi là “con cá thảm họa”, đã xuất hiện và bị các ngư dân ở Chile bắt được. Vậy tại sao một con cá được bắt ở Chile lại có thể dự báo về trận siêu bão mới đây ở Nhật Bản? Mà đó là một trong những cơn bão lớn nhất từng được ghi nhận.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?