Đừng gọi 2020 là năm tồi tệ nhất, con người từng trải qua những năm kinh hoàng hơn nhiều

HHT - Do đại dịch kéo dài nên nhiều người vội gọi 2020 là năm tồi tệ nhất từ xưa đến nay. Nhưng đấy là người ta tính chưa đủ “xưa” thôi, chứ hóa ra con người đã từng trải qua những năm khủng khiếp hơn nhiều.

Năm 2020 hẳn sẽ còn được nhắc đến trong nhiều năm tới nữa và có lẽ cũng sẽ được ghi vào lịch sử. Tuy nhiên, để đưa ra một năm khủng khiếp nhất thì người ta có không ít lựa chọn đâu:

Năm 1349, Cái Chết Đen đã giết một nửa dân số châu Âu.

Năm 1520, bệnh đậu mùa tàn phá các nước châu Mỹ và giết 60-90% người dân bản địa.

Năm 1918, đại dịch cúm khiến hơn 50 triệu người chết.

Rồi Chiến tranh Thế giới cũng là một điểm đen tối trong lịch sử loài người.

Còn năm 2020, đại dịch vẫn chưa kết thúc…

Đừng gọi 2020 là năm tồi tệ nhất, con người từng trải qua những năm kinh hoàng hơn nhiều ảnh 1 Đại dịch COVID-19 kéo dài khiến nhiều người gọi 2020 là năm tồi tệ nhất lịch sử.

Tuy nhiên, các nhà sử học cùng thống nhất ở một lựa chọn về “danh hiệu” năm kinh hoàng nhất lịch sử: Năm 536.

Đó không chỉ là “năm kinh hoàng nhất”, mà còn mở đầu cho một trong những thời kỳ tồi tệ nhất, nhiều người gọi là “sống không bằng chết”. Năm đó bắt đầu với một màn sương dày đặc, không thể giải thích, bao trùm khắp thế giới, nhấn chìm châu Âu, Trung Đông và nhiều phần của châu Á vào bóng tối 24h/ngày. Và trong suốt gần 2 năm liền!

Cho nên, hồi đó chẳng ai lo Trái Đất nóng lên như bây giờ, bởi vì màn sương bí ẩn kia làm cho nhiệt độ toàn cầu tụt xuống, khiến thời điểm đó trở thành thập kỷ lạnh nhất trong hơn 2.000 năm. Các vụ mùa thất bát, nạn đói hoành hành ở nhiều nơi.

Đừng gọi 2020 là năm tồi tệ nhất, con người từng trải qua những năm kinh hoàng hơn nhiều ảnh 2 Hình ảnh minh họa sự tăm tối của Trái Đất vào năm 536.

Thật không may, năm 536 chỉ là khúc dạo đầu cho tình trạng khốn khổ của loài người. Năm 541, bệnh dịch hạch thể hạch dẫn tới cái chết của gần 100 triệu người nữa.

Mãi đến gần đây, các nhà nghiên cứu mới khám phá ra rằng, vụ phun trào núi lửa ở Aixlen vào đầu năm 536 dẫn tới lượng tro bụi lớn khủng khiếp tràn khắp thế giới, tạo ra màn sương chết chóc đó.

Đừng gọi 2020 là năm tồi tệ nhất, con người từng trải qua những năm kinh hoàng hơn nhiều ảnh 3 Màn sương bí ẩn được cho là do tro bụi núi lửa, khiến thế giới trông như trong Ngày Tận Thế.

Trong thế giới hiện đại, mỗi khi có vấn đề gì đó xảy ra thì con người hay có xu hướng gọi thời điểm đó là “tồi tệ nhất”. Nhưng nhìn ngược lại thì loài người đã trải qua, và vượt qua nhiều thời kỳ khắc nghiệt hơn. Vậy mỗi khi có ý nghĩ tăm tối, bạn hãy nhớ lại năm 536 và thấy rằng mình còn rất may mắn khi không phải sống trong tăm tối thực sự suốt ngày, suốt năm nhé.

Đừng gọi 2020 là năm tồi tệ nhất, con người từng trải qua những năm kinh hoàng hơn nhiều ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa Billie Eilish và Air Jordan: Độc lạ hay cạn ý tưởng?
Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa Billie Eilish và Air Jordan: Độc lạ hay cạn ý tưởng?
HHT - Hypebeast vừa tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về đôi giày Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa ngôi sao Gen Z Billie Eilish và thương hiệu Air Jordan. Mạng xã hội Twitter nhanh chóng nổ ra một cuộc tranh luận sôi nổi: Người nhận xét sáng tạo độc lạ, người cho rằng nữ ca sỹ và thương hiệu đã cho ra một sản phẩm tệ hại.

Có thể bạn quan tâm

Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

HHT - Hiện nay, thông tin tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của người dân được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, số lượng tiêm chủng rất đông cùng lúc nên một số cơ sở y tế chưa kịp cập nhật thông tin lên hệ thống. Vì vậy, bạn có thể tự điền thông tin và gửi đến Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 để được cập nhật các mũi tiêm.
Đây là 5 câu hỏi khó nhất trong gameshow “Ai là triệu phú?”, bạn trả lời được mấy câu?

Đây là 5 câu hỏi khó nhất trong gameshow “Ai là triệu phú?”, bạn trả lời được mấy câu?

HHT - Câu hỏi “triệu đô” - tức câu hỏi cuối cùng của chương trình “Ai là triệu phú?” ở Anh và Mỹ - thường luôn khiến người chơi phải vò đầu bứt tai. Có những khi, các câu hỏi đó khó đến mức khán giả cũng phải phản đối vì cho rằng hỏi thế thì gần như không ai trả lời được. Liệu bạn có thể trả lời một vài câu “chốt hạ” được coi là khó nhất không?