Dưới góc độ khoa học thói quen nào tốt nhất nên thực hiện vào ban đêm?

Dưới góc độ khoa học thói quen nào tốt nhất nên thực hiện vào ban đêm?
HHT -  Điều đáng ngạc nhiên là những thói quen thường ngày mà chúng ta hay làm vào buổi sáng như: Đi bộ, học thuộc hay tập yoga, dưới góc độ khoa học, lại hiệu quả hơn khi thực hiện vào ban đêm.

Thói quen đi bộ trước khi ngủ là cách tuyệt vời để giảm stress. Bởi vì, bạn sẽ có một khoảng thời gian yên tĩnh để đầu óc được nghỉ ngơi, xóa hết mọi suy tư, âu lo trong công việc và cuộc sống. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, tản bộ vào buổi tối rất tốt cho sức khỏe và phần nào đẩy lùi bệnh mất ngủ.

Ngoài ra, khi đi bộ não bộ chúng ta hoạt động mạnh mẽ hơn bình thường, nên sẽ kích thích được sự sáng tạo và dễ nảy sinh ra các ý tưởng mới. Đó là lý do tại sao Mark Zuckerberg (người sáng lập Facebook) và Jack Dorsey (Giám đốc điều hành Twitter) luôn giữ thói quen đi dạo vào buổi tối.

Dưới góc độ khoa học thói quen nào tốt nhất nên thực hiện vào ban đêm? ảnh 1

Mọi người thường có thói quen tập yoga và thiền vào sáng sớm, vì nghĩ rằng, đó là thời điểm thích hợp để những bài tập có thể phát huy hết hiệu quả. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì việc tập yoga và thiền vào buổi tối trước khi ngủ mới là tốt nhất.

Bởi vì, khi đó bản thân có đủ thời gian để tĩnh tâm, sắp xếp lại những suy nghĩ và cảm xúc diễn ra trong ngày, giúp cơ thể bạn thoải mái và đầu óc thư thái hơn. Mặt khác, nếu thực hiện các bài tập yoga và thiền vào buổi sáng, bạn sẽ khó có thể hoàn thành trọn vẹn vì thời gian biểu quá dày đặc hoặc không thể thức dậy sớm được. Do đó, việc luyện tập vào buổi tối sẽ giúp bạn giải quyết được áp lực về mặt thời gian.

Dưới góc độ khoa học thói quen nào tốt nhất nên thực hiện vào ban đêm? ảnh 2

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, bộ não con người sẽ phát huy hết năng suất khi làm việc vào ban đêm. Bởi vì, đó là thời điểm không gian yên tĩnh nhất, giúp chúng ta dễ dàng tập trung vào công việc, làm tăng hiệu quả sáng tạo và ghi nhớ kiến thức nhanh hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, thì tốt nhất bạn nên kết thúc mọi việc trước 10 giờ tối, để các bộ phận cơ thể được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng.

Dưới góc độ khoa học thói quen nào tốt nhất nên thực hiện vào ban đêm? ảnh 3

Theo Darren Hardy, tác giả của cuốn sách “Tác dụng kì diệu của sự cộng hưởng”, việc lên kế hoạch cho ngày mới vào ban đêm sẽ giúp bạn liệt kê và sắp xếp thứ tự công việc một cách hiệu quả hơn. Khi đã có danh sách chi tiết cho lịch trình của mình, bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề bỏ lỡ hay thiếu sót những việc cần làm và có thể kiểm soát thời gian tốt hơn. Tuy nhiên, vì lịch làm việc là một “biến số linh hoạt”, nên việc lập kế hoạch chỉ là đóng vai trò hỗ trợ cho một ngày của bạn thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Dưới góc độ khoa học thói quen nào tốt nhất nên thực hiện vào ban đêm? ảnh 4

Tắm bằng nước nóng vào ban đêm là một biện pháp đẩy lùi chứng mất ngủ. Bởi vì, việc này giúp thay đổi nhiệt độ cơ thể và góp phần thúc đẩy quá trình đi vào giấc ngủ nhanh chóng hơn. Ngoài ra, việc tắm bằng nước nóng còn đem lại những lợi ích như: làm dịu thần kinh, đánh bay bụi bẩn và chất nhờn trong các lỗ chân lông, ổn định lượng đường trong máu,…

Dưới góc độ khoa học thói quen nào tốt nhất nên thực hiện vào ban đêm? ảnh 5

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

4 điều bạn nên làm mỗi ngày để hạnh phúc và kiên cường hơn, theo các chuyên gia tâm lý

HHT - Hạnh phúc và kiên cường hơn là điều ai cũng cần, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng, nhiều sức ép vì bất kỳ lý do gì. Những điều này đều không tự nhiên đến, tuy nhiên, ai cũng có thể “luyện tập” được. Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, việc luyện tập chẳng khó chút nào, và nếu bạn làm 4 điều này mỗi ngày, bạn sẽ vững vàng hơn rất nhiều trong cuộc sống, giảm đáng kể nguy cơ bị rối loạn lo âu hoặc trầm cảm.
Hãy lắng nghe con: Con cái "tuổi ẩm ương" mong bố mẹ kết nối với mình theo cách nào?

Hãy lắng nghe con: Con cái "tuổi ẩm ương" mong bố mẹ kết nối với mình theo cách nào?

HHT - Làm bố mẹ lúc nào cũng khó, luôn luôn khó, mãi mãi khó. Con cái cần có sự cân bằng trong cuộc sống và thực ra bố mẹ cũng mong vậy, nhưng đôi khi chỉ là làm sai cách. Một số bạn teen đã cho ý kiến về các cách mà các bạn ấy mong muốn bố mẹ kết nối với mình, và một tạp chí uy tín đã tổng hợp lại thành 4 cách chủ yếu, để giúp cả các bậc phụ huynh lẫn những người con thấu hiểu nhau hơn.
Muốn eat-clean nhưng không đủ thời gian lẫn nghị lực, Gen Z: "Phải làm sao, phải làm sao?"

Muốn eat-clean nhưng không đủ thời gian lẫn nghị lực, Gen Z: "Phải làm sao, phải làm sao?"

HHT - Kiểm soát cân nặng chưa bao giờ dễ dàng, nhất là trong cuộc sống bận rộn và không phải ai cũng đủ “nghị lực” để theo đuổi chế độ ăn kiêng dài hạn. Vì thế, thời gian gần đây, một mô hình eat-clean được chuẩn bị sẵn “từ A đến Z” đang được giới trẻ không ngừng “bật thông báo” vì vừa ngon vừa tiện.
8 sai lầm về vệ sinh cơ thể nhiều người mắc phải, nhất là "hạn mức" sử dụng băng vệ sinh

8 sai lầm về vệ sinh cơ thể nhiều người mắc phải, nhất là "hạn mức" sử dụng băng vệ sinh

HHT - Đa số trong chúng ta, ai cũng được học những thói quen vệ sinh cơ thể hằng ngày ngay từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên, việc lặp đi lặp lại một vài thói quen trên thực tế lại không hề mang đến hiệu quả như chúng ta vẫn nghĩ đâu nhé! Vệ sinh đúng cách mới mang lại cho bạn sức khỏe tốt. Sau đây là 8 lưu ý về vệ sinh cơ thể mà bạn nên quan tâm: