Đường Lên Đỉnh Olympia: Câu hỏi về Toán học gây tranh cãi vì bị cho là đánh đố thí sinh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều khán giả cho rằng, với câu hỏi dài như vậy, trong vòng 30 giây, thí sinh chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia chưa chắc đủ thời gian đọc - hiểu đề bài chứ chưa nói đến việc phải tìm cách giải.

4 chàng trai xuất hiện trong cuộc thi tháng 1 quý 3 Đường lên đỉnh Olympia phát sóng hôm 24/4 là Nguyễn Đức Mạnh (THPT Chuyên Vĩnh Phúc), Nguyễn Phúc Vỹ Hào (THPT Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, Kiên Giang), Phạm Quang Trung (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) và Nguyễn Thành Long (THPT Cẩm Bình, Hà Tĩnh).

Đường Lên Đỉnh Olympia: Câu hỏi về Toán học gây tranh cãi vì bị cho là đánh đố thí sinh ảnh 1

Sau những phần thi căng thẳng, nam sinh Nguyễn Đức Mạnh (THPT Chuyên Vĩnh Phúc) là thí sinh đầu tiên giành được tấm vé vào cuộc thi Quý 3 với 190 điểm. Tuy nhiên, ngay sau khi cuộc thi tháng kết thúc, một số khán giả tỏ ra không hài lòng với một câu hỏi trong chương trình.

Cụ thể đó là câu hỏi Toán học trong phần thi Về đích của Đức Mạnh có nội dung như sau: "Một bãi cỏ hình vuông được bao quanh bởi hàng rào, có diện tích 100 mét vuông. Ở một góc của bãi cỏ có một gốc cây và một con bò đang đứng. Một sợi dây thừng 5 mét buộc vào gốc cây. Hỏi diện tích phần cỏ tối đa con bò có thể ăn được là bao nhiêu, biết rằng diện tích gốc cây không đáng kể".

Thí sinh Đức Mạnh nhanh chóng đưa ra đáp án là 25 mét vuông nhưng đây lại không phải câu trả lời chính xác. Cơ hội dành cho thí sinh khác, bạn Thành Long bấm chương giành quyền trả lời và đưa ra đáp án là 78,54 mét vuông. Tuy nhiên, Thành Long cũng không ghi điểm.

Đường Lên Đỉnh Olympia: Câu hỏi về Toán học gây tranh cãi vì bị cho là đánh đố thí sinh ảnh 2

Đáp án sau đó MC Khánh Vy công bố khiến tất cả thí sinh cũng như khán giả ngỡ ngàng. Theo đó, đề bài không đề cập đến việc sợi dây thừng có buộc vào cổ con bò hay không nên nó có thể ăn cỏ trong cả bãi. Vì vậy, đáp án đúng phải là 100 mét vuông.

"Đây cũng là một lưu ý cân nhắc cho các bạn thí sinh của Đường lên đỉnh Olympia. Đó là hãy đọc thật kỹ đề bài được đưa ra. Đôi khi một chi tiết nhỏ mà bạn bỏ qua có thể khiến bạn mất cơ hội giành điểm", MC Khánh Vy đưa ra lời khuyên.

Cách đặt câu hỏi này của chương trình khiến một số khán giả không hài lòng bởi câu hỏi Toán học này quá dài. Trong thời gian giới hạn 30 giây, lại thêm áp lực của phần thi Về đích, thí sinh chỉ đủ thời gian đọc đề và tìm cách giải chứ chưa chắc đã "tỉnh táo" để nhận ra chương trình có đố mẹo hay không.

- Đọc xong câu hỏi thôi cũng đủ "lú" rồi chứ nói gì đến việc xem xét đề có đố mẹo hay không. 30 giây cho câu hỏi này thì chắc đọc để bài cũng hết 20 giây, còn 10 giây để... đọc lại. Thế này là "chơi khó" thí sinh rồi.

- Với cuộc thi kiến thức dưới áp lực thời gian thì thí sinh đọc đủ thông số của đề và tìm ra cách giải chứ làm sao mà đủ thời gian xem chương trình có chơi mẹo hay không.

- Đây là sân chơi trí tuệ chứ có phải là cuộc thi Nhanh như chớp đâu mà đố mẹo...

Đường Lên Đỉnh Olympia: Câu hỏi về Toán học gây tranh cãi vì bị cho là đánh đố thí sinh ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm