Đường ra biển lớn đến từ con hẻm nhỏ - Hành trình chinh phục mọi thứ từ con số 0

Đường ra biển lớn đến từ con hẻm nhỏ - Hành trình chinh phục mọi thứ từ con số 0
HHT - Nếu có một đôi chân ham đi, một tinh thần ham học hỏi nhưng vẫn còn nhiều khúc mắc không biết bắt đầu từ đâu, hãy nghe Mai Chi chia sẻ về hành trình chinh phục mọi thứ từ con số 0 nào.

Bạn í là ai?

Nguyễn Trần Mai Chi

Hiện đang là sinh viên năm hai trường Đại học Quốc tế RMIT ngành Truyền thông Chuyên nghiệp. 

Đường ra biển lớn đến từ con hẻm nhỏ - Hành trình chinh phục mọi thứ từ con số 0 ảnh 1

“Passport vàng trong làng vi vu”: 

- Đại diện Việt Nam tham dự Trại hè Thiếu nhi Quốc tế Songdowon tại Triều Tiên.

- Đại diện Việt Nam tham dự Trại hè Thiếu nhi Đông Dương “Vòng tay bè bạn”.

- Đại diện Việt Nam tham dự Youth Exchange Program của Bộ Quốc phòng Ấn Độ tại New Dehli.

- Đại diện Việt Nam đầu tiên tham dự Hội nghị truyền thông quốc tế Future News Worldwide 2019 của Hội đồng Anh tại London.

- Tham gia tình nguyện cho các chương trình giao lưu quốc tế đón tiếp các đại biểu nước ngoài như SSEAYP, ASEAN+3…

“Vắt giò lên cổ mà chạy deadline” - Có khó như lời đồn?

“Chướng ngại vật” đầu tiên khi bắt đầu hành trình chinh phục thế giới chính là làm thế nào để vừa có thể có kết quả học tập hiệu quả, vừa tham gia các chương trình giao lưu quốc tế “hết ga”. Mai Chi cũng phải vượt ải khó nhằn này khi quyết định tham gia vào bất cứ một chương trình giao lưu quốc tế nào. Cô bạn bật mí: “Thay vì ôm đồm tất cả mọi việc cùng một lúc, mình thường chỉ ưu tiên tối đa 2 - 3 thứ trong cùng một giai đoạn và đầu tư hết sức lực cho lựa chọn hiện tại”.

Đường ra biển lớn đến từ con hẻm nhỏ - Hành trình chinh phục mọi thứ từ con số 0 ảnh 2

Thế nhưng, không chỉ lúc nào cũng công việc và deadline, “đôi chân” của bạn cũng cần được nạp năng lượng cho những hành trình thử thách sắp tới. Mai Chi lựa chọn niềm vui đi du lịch, cũng là một phần của những chuyến đi trải nghiệm để xả stress, học hỏi từ những trải nghiệm và “tích máu” cho những cuộc chiến không hồi kết với deadline sắp tới. Chia sẻ về niềm đam mê này, Mai Chi cho biết các teen không nhất thiết phải “phiêu lưu” nước bạn mới có được những trải nghiệm thú vị nhất, mà chính ngay tại đất nước của chúng ta cũng có thể “làm giàu” kinh nghiệm cho các “phượt thủ” đó.

Cụ tỉ, cô bạn đã du ngoạn được hơn 30 tỉnh thành của Việt Nam từ năm cấp Hai và đặt mục tiêu trước 26 tuổi sẽ chinh phục hết đất nước. Bật mí nhỏ, những chuyến đi này của Mai Chi cũng được đăng kí cử đi từ Thành Đoàn, Trung ương Đoàn mà không phải lo chi phí nữa. Nhìn có vẻ rất “đi chơi” nhưng thật ra lại là “được đi chương trình” đó!

Đường ra biển lớn đến từ những con hẻm nhỏ

Những chuyến hành trình du ngoạn năm châu của Mai Chi không phải là cơ hội từ trên trời rơi xuống. Để đến được với những chương trình giao lưu quốc tế là hành trình trau dồi các hoạt động ngoại khóa và kỹ năng mềm cho bản thân mà cô bạn đã thực hiện trong nhiều năm liền từ lúc còn là học sinh THCS. Mai Chi đã tận dụng mọi quỹ thời gian để tham gia các hoạt động Đội, nhóm, các tổ chức cộng đồng cũng như hoạt động tình nguyện.

Đường ra biển lớn đến từ con hẻm nhỏ - Hành trình chinh phục mọi thứ từ con số 0 ảnh 3

“Không nằm ở đâu xa, chiếc smartphone trong tay bạn chính là nguồn thông tin hiệu quả để cập nhật những cơ hội đang rộng mở phía trước. Hiện nay nhiều trang web và fanpage trên Facebook thường xuyên cập nhật các chương trình quốc tế, học bổng, thực tập nước ngoài… kèm thông tin cụ thể để bạn có thể dễ dàng đăng ký như: Công tác Quốc tế Thanh niên, Quốc tế Thanh niên, Scholarship for Vietnamese students, Scholarship and Life Abroad - Sandla, ASEAN Youth Engagement Summit, ASEAN Youth Volunteer Programme, Asia Pacific Youth Service…”. 

Mai Chi cũng nhắn nhủ: “Trước khi bắt tay vào đăng kí bất kì chương trình nào, hãy chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho mọi trách nhiệm phía trước. Có như thế, các đơn vị tổ chức sẽ nhìn thấy tiềm năng của bạn để trao cơ hội cho bạn chứng tỏ bản thân”. 

Năm châu phiêu lưu ký

Mỗi chuyến đi của Mai Chi dù ngắn hay dài đều là những trải nghiệm đáng nhớ. Từ màn trình diễn hoành tráng như Thế vận hội Olympics - Arirang tại đất nước “bí ẩn” Triều Tiên, màn diễu binh bằng phi cơ nổi tiếng thế giới trong Ngày Độc lập ở Ấn Độ cho đến thành phố Westminster cổ kính đẹp như tranh vẽ - mỗi hành trình đều là cơ hội để Mai Chi học hỏi từ những nền văn hóa khác nhau, những người bạn mới đến từ khắp mọi nơi trên thế giới và áp dụng những trải nghiệm đó vào những công việc hằng ngày.

Đường ra biển lớn đến từ con hẻm nhỏ - Hành trình chinh phục mọi thứ từ con số 0 ảnh 4

Tuy nhiên, những chương trình quốc tế không phải là những chuyến du lịch đơn thuần để bạn tận hưởng thời gian thoải mái cho riêng mình. Mai Chi chia sẻ, để vượt qua được những vòng tuyển chọn khó nhằn, các chương trình bạn được cho phép tham dự đều phải gắn với những quyền hạn và trách nhiệm quan trọng. Bên cạnh kỹ năng, phong cách ứng xử khéo léo và những kiến thức chuyên sâu, bạn còn là một đại sứ văn hóa của Việt Nam giới thiệu đến bạn bè năm châu những nét đặc sắc truyền thống của dân tộc. Đồng thời, nhiều chương trình còn có những dự án, nội dung mà người tham gia phải chính tay thực hiện. Vậy nên, để được tham gia và trải nghiệm những chương trình này, “bạn sẽ phải bỏ ra 200% sức lực mới có thể hoàn thành trách nhiệm của mình”. 

Mai Chi cũng thừa nhận rằng: “Được gặp những người bạn từ khắp mọi nơi giúp cho mình nhận ra mình còn rất nhiều thiếu sót cần được cải thiện. Các chuyến đi giúp tụi mình học hỏi lẫn nhau, mở rộng tầm nhìn về thế giới và đóng góp cho cộng đồng”.

Bởi vậy, hãy cứ mạnh dạn mơ về những chân trời rộng mở và đừng giới hạn bản thân mình nhé! Thế giới luôn ở đó chờ bạn khám phá!

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm